Nóng: Nước Nga bị cấm tham gia mọi sự kiện thể thao trong 4 năm, bao gồm cả Olympic 2020 và World Cup 2022

HOÀNG ANH, Theo Trí Thức Trẻ 18:19 09/12/2019

Chiều tối 9/12 (giờ Việt Nam), các tờ báo lớn trên thế giới loan tin nước Nga bị cấm tham gia mọi sự kiện thể thao, kể cả Olympic 2020 lẫn World Cup 2022.

Uỷ ban phòng chống doping thế giới (WADA) nhóm họp ngày hôm nay tại Lausanne, Thụy Sĩ, gần trụ sở Uỷ ban Olympic quốc tế (IOC) đi đến thống nhất ban hành lệnh cấm nước Nga tham dự mọi sự kiện thể thao lớn trong vòng 4 năm tới. Đây là hình phạt mới nhất và nghiêm khắc nhất dành cho thể thao Nga sau hàng loạt gian lận về doping, kéo dài nhiều năm và "tàn phá thể thao thế giới", tờ New York Times mô tả.

WADA đồng thời sẽ cấm quan chức Nga và đại diện chính phủ Nga tham gia các sự kiện thể thao lớn trên toàn thế giới, cấm hoạt động Nga hoạt động trong các tổ chức đã ký biên bản ghi nhớ phòng chống doping. WADA cũng cấm Nga đua tranh đăng cai các giải đấu và yêu cầu huỷ bỏ tất cả sự kiện thể thao quốc tế mà nước này sẽ đăng cai trong 4 năm tới.

Cũng theo New York Times, "quyết định này không khiến nhiều người ngạc nhiên bởi nước Nga đã nỗ lực che giấu, đồng thời gây khó khăn cho những nỗ lực vạch mặt những người hưởng lợi từ chương trình doping do nhà nước bảo trợ".

Nóng: Nước Nga bị cấm tham gia mọi sự kiện thể thao trong 4 năm, bao gồm cả Olympic 2020 và World Cup 2022 - Ảnh 1.

Lá cờ Nga có thể sẽ không tung bay ở Olympic 2020. Ảnh: Getty

Nga chắc chắn sẽ kháng cáo phán quyết ngày hôm nay của WADA, bất chấp nhiều cuộc điều tra độc lập tiết lộ một loạt bằng chứng chống lại Nga. Các quan chức Nga có 21 ngày để kháng cáo lên Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS) có trụ sở tại Thụy Sĩ. Nếu không thành công, lệnh cấm sẽ kéo dài đến các sự kiện ngoài Thế vận hội, bao gồm cả World Cup. Đồng thời, Nga cũng không được phép đăng cai bất kỳ sự kiện nào.

Đối với nhiều vận động viên và các cơ quan phòng chống doping, án phạt dành cho Nga chưa đủ nặng và họ vẫn sẽ tìm cách trì hoãn để có mặt tại Olympic Tokyo hè năm sau, như đã từng làm để xuất hiện tại Olympic mùa đông tại Hàn Quốc.

Còn nhớ, điền kinh Nga từng bị cấm tham gia Olympic 2016 vì những bê bối doping. Trước đó, Liên đoàn điền kinh Nga bị Liên đoàn điền kinh thế giới (IAAF) đình chỉ hoạt động vì có những bằng chứng cho thấy một số lượng lớn các VĐV điền kinh Nga đã sử dụng doping có hệ thống.

Cuối năm 2017, Uỷ ban Olympic quốc tế (IOC) cấm toàn bộ vận động viên Nga tham dự Olympic mùa đông 2018 sau khi có bằng chứng về việc các VĐV nước này sử dụng doping có hệ thống ở Olympic mùa đông 2014. Tuy nhiên, các VĐV người Nga vẫn có thể tham gia giải đấu này với tư cách VĐV trung lập sau khi chứng minh mình trong sạch.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Giá iPhone có thể tăng nếu Google thua kiện chính phủ Mỹ

    Google cho rằng giá bán của smartphone sẽ tăng vọt nếu họ thua vụ kiện từ chính quyền Mỹ.
  • Đọc thêm