"Scandal doping" vẫn còn nóng, siêu kình ngư Trung Quốc bị nghi "trốn" trại huấn luyện quân sự

HIẾU LƯƠNG, Theo Trí Thức Trẻ 22:36 30/08/2019

Sun Yang đang bị chính người hâm mộ Trung Quốc nghi ngờ về việc anh không xuất hiện tại trại huấn luyện quân sự dành cho đội tuyển bơi lội nước này.

Theo South China Morning Post, trại huấn luyện quân sự này dành cho các kình ngư thuộc đội tuyển Trung Quốc sau khi gây thất vọng ở Giải vô địch bơi lội thế giới diễn ra vào tháng 7/2019 tại Hàn Quốc.

Sun Yang đã không tham gia cùng các VĐV bơi lội hàng đầu khác như Xu Jiayu, Fu Yuanhui, Ye Shiwen và Liu Shuang cho đợt tập luyện 5 ngày tại Trung tâm huấn luyện Thể thao Quân đội Giải phóng Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh.

 Scandal doping vẫn còn nóng, siêu kình ngư Trung Quốc bị nghi trốn trại huấn luyện quân sự - Ảnh 1.

Sun Yang (giữa) không có mặt ở trại huấn luyện quân sự dành cho đội tuyển Trung Quốc sau Giải vô địch bơi lội thế giới 2019. Ảnh: EAP.

 Scandal doping vẫn còn nóng, siêu kình ngư Trung Quốc bị nghi trốn trại huấn luyện quân sự - Ảnh 2.

Những đồng đội khác trong đội tuyển như Fu Yuanhui (ảnh) có mặt đầy đủ. Ảnh: Sina.

Người hâm mộ đã đặt câu hỏi về sự vắng mặt của Sun Yang, đặc biệt khi anh là đội trưởng của đội. Quản lý Cheng Hao thì lý giải người đang nắm giữ kỷ lục thế giới nội dung bơi tự do 1.500m đang trong quá trình hồi phục sau Giải vô địch bơi lội thế giới. Sun Yang sẽ tham gia khi cơ thể hồi phục hoàn toàn.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng Sun Yang đang cố lảng tránh và đặt câu hỏi tại sao kình ngư này được nghỉ lâu hơn các đồng đội khi không gặp chấn thương nghiêm trọng nào.

Lần cuối cùng đội tuyển bơi lội Trung Quốc phải đi trại huấn luyện quân sự là năm 2006, trước ASIAD Doha. Kình ngư Fu Yuanhui cho biết với kỷ luật nghiêm ngặt của quân đội có thể giúp cô đối phó với những thời điểm khó khăn, tạo động lực để cố gắng, tạo ra bước đột phá mới và không bao giờ có suy nghĩ bỏ cuộc.

 Scandal doping vẫn còn nóng, siêu kình ngư Trung Quốc bị nghi trốn trại huấn luyện quân sự - Ảnh 3.

Sun Yang bị nhiều VĐV bơi lội trên thế giới tẩy chay vì nghi án doping. Ảnh: Reuters.

Sun Yang hiện tại vẫn đang trong vòng xoáy nghi án doping. Các tài liệu rò rỉ tới tay báo chí truyền thông cho thấy Sun Yang bị tình nghi dùng búa đập vỡ mẫu thử doping trong cuộc kiểm tra đột xuất của Cơ quan chống doping thế giới (WADA) vào tháng 9/2018.

Tuy nhiên, Liên đoàn bơi lội thế giới (FINA) lại khẳng định Sun Yang không có tội. WADA sau đó đưa sự việc lên Toà án trọng tài Thể thao (CAS). Phiên điều trần công khai về sự việc của Sun Yang dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 10/2019. Nếu bị kết luận có tội, Sun Yang có thể bị cấm thi đấu suốt đời.

Tại Giải vô địch bơi lội thế giới vừa qua, một trào lưu tẩy chay Sun Yang đã được các VĐV trên thế giới hưởng ứng. Kình ngư Mack Horton (Australia) và Duncan Scott (Anh) từ chối đứng chung bục nhận huy chương với Sun Yang tạo nên nhiều sóng gió đối với làng bơi lội thế giới.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Hà Anh Tuấn cùng công ty trồng 1800 cây rừng giúp người dân chống lũ lâu dài, bền vững

    Hành động của Hà Anh Tuấn đang nhận được rất nhiều lời tán dương từ khán giả.
  • Đọc thêm