Nổi tiếng với sự đào thải và những luật lệ khắc nghiệt, LPL đang vượt xa LCK về mảng drama: Vì đâu nên nỗi?

Yamaraja, Theo Trí Thức Trẻ 13:12 15/04/2022

Những drama rầm rộ lại thường xảy ra ở LPL - nơi nổi tiếng với những luật lệ và sự đào thải khắc nghiệt.

Có lẽ, trong cộng đồng LMHT , nếu phải tìm 2 khu vực có nền Esports nói chung và LMHT nói riêng phát triển bậc nhất, thì Trung Quốc và Hàn Quốc chắc chắn sẽ được kể đến đầu tiên. Thậm chí, ở một số thời điểm, như hiện tại, LPL đang tỏ ra nhỉnh hơn LCK khi thống trị cả 2 giải đấu lớn của làng LMHT là MSI 2021 và CKTG 2021 . Với dân số tính đến hàng tỷ, thì sự phát triển của LPL hoàn toàn có thể hiểu được. Hơn nữa, Esports cũng là 1 bộ môn đã được chính quyền công nhận và Asian Games 2022 sắp tới tại Hàng Châu, Esports sẽ có lần đầu tiên trở thành bộ môn tranh huy chương.

Nổi tiếng với sự đào thải và những luật lệ khắc nghiệt, LPL đang vượt xa LCK về mảng drama: Vì đâu nên nỗi? - Ảnh 1.

Asian Games 2022 tại Hàng Châu sẽ là lần đầu Esports trở thành môn tranh huy chương tại Á vận hội

Nhưng ở một mặt khác, LPL cũng đang nổi cộm với những drama đình đám mà hầu như đều làm cộng đồng LMHT rúng động. Đây thực sự là 1 điều tréo ngoe bởi lẽ LPL cũng luôn nổi tiếng với những án phạt nghiêm khắc và sự đào thải khắc nghiệt. Nguyên nhân vì đâu mà LPL lại đang vượt qua LCK cả về mặt danh tiếng lẫn tai tiếng?

Nổi tiếng với sự đào thải và những luật lệ khắc nghiệt, LPL đang vượt xa LCK về mảng drama: Vì đâu nên nỗi? - Ảnh 2.

Nhưng LPL cũng đang ngập tràn drama dù thậm chí còn chưa kết thúc LPL Mùa Xuân 2022

Khoảng cách giữa tuyển thủ tên tuổi và nhóm trung bình - khá

Có 1 sự thật chính là ở LPL, không bao giờ sợ thiếu tuyển thủ. Còn nhớ, khi Tian chấn thương, FunPlus Phoenix không cần mất thời gian tìm kiếm mà đôn thẳng Bo từ đội trẻ lên. Hay như Neny cũng được "ướm" sẵn để thay thế TheShy hồi còn ở Invictus Gaming. Có thể nói, tuyển thủ trẻ, giàu tiềm năng ở LPL không thiếu, nếu không muốn nói là nhiều gấp nhiều lần LCK hay bất kỳ khu vực nào khác trong làng LMHT.

Nổi tiếng với sự đào thải và những luật lệ khắc nghiệt, LPL đang vượt xa LCK về mảng drama: Vì đâu nên nỗi? - Ảnh 3.

FPX không thiếu những tuyển thủ tiềm năng, trung bình khá, Bo của FPX là 1 ví dụ

Nhưng khoảng cách giữa huyền thoại và các tuyển thủ dạng này cũng xa vời vợi. Như trường hợp của Mlxg và Uzi mà trong vụ kiện Royal Never Give Up, Mlxg đã nêu ra là 1 ví dụ. Và chắc chắn, không một tuyển thủ nào muốn sống trong cảnh nghèo túng khi đã cống hiến cả tuổi trẻ của mình cho Esports như Mlxg. Như chính Huanfeng đã từng đùa rằng bản thân "sẵn sàng bán độ". Và những tuyển thủ trẻ, vừa kém tài vừa kém tiếng, như Bo và Jay đã không giữ được mình mà "nhúng chàm".

Nổi tiếng với sự đào thải và những luật lệ khắc nghiệt, LPL đang vượt xa LCK về mảng drama: Vì đâu nên nỗi? - Ảnh 4.

Những tuyển thủ vừa kém tài vừa không có nhiều danh tiếng như Jay thường sẽ luôn có cuộc sống khá khó khăn, nhất là sau khi giải nghệ

Trường hợp của Uzi - vừa có tài năng, vừa là tượng đài, lại còn trở thành idol tại LPL là vô cùng hiếm. Và do đó, không ít cái tên đã tìm cách "tự cứu lấy mình" để rồi hủy hoại cả sự nghiệp.

Đội tuyển chủ quản và cả cộng đồng đều quá dễ dãi

Có lẽ cho đến giờ, không ít người vẫn chưa quên sự việc của Bo, chuyện Huanfeng "bắt cá hai tay" hay mới đây là "Thầy Huấn" bị tố bạo hành, Jay bán độ, Xiaohu bị tố chối bỏ trách nhiệm sau khi làm bạn gái cũ có thai... Đây đều là những scandal chấn động mà chắc chắn, trong những lĩnh vực khác, kẻ có liên quan sẽ coi như chấm dứt sự nghiệp còn danh tiếng thì mãi không rửa sạch. Nhưng, ở LPL thì lại khác.

Nổi tiếng với sự đào thải và những luật lệ khắc nghiệt, LPL đang vượt xa LCK về mảng drama: Vì đâu nên nỗi? - Ảnh 5.

Scandal của Huanfeng sau CKTG 2020 chìm vào dĩ vãng sau khi anh đăng tâm thư và khi mùa giải 2021 bắt đầu

Sau khi Bo thụ án xong, dù rằng các đội khác không muốn thu nhận tuyển thủ này, nhưng bản thân FPX thì luôn tìm cách để mở cửa sự nghiệp cho Bo trở lại. Thậm chí, từng có tin rằng FPX lại định gạt Tian để cho Bo 1 cơ hội. Còn Huanfeng, khi anh tiếp tục có mùa giải 2021 ổn định, scandal từ sau CKTG 2020 coi như đã "rơi vào quên lãng". Xiaohu - trụ cột hàng đầu của "Binh đoàn hoàng gia" RNG thì còn nhanh hơn. Thậm chí, khi cả Xiaohu lẫn RNG đều im lặng, cộng đồng LPL còn động viên "Tiểu Hổ" chứ không mấy ai còn để tâm đến lời tố cáo, dù chỉ 1 phía, của người yêu cũ anh chàng.

Nổi tiếng với sự đào thải và những luật lệ khắc nghiệt, LPL đang vượt xa LCK về mảng drama: Vì đâu nên nỗi? - Ảnh 6.

Drama mới đây của Xiaohu có thể xem là cũng đã "chìm xuồng"

Không kể RNG luôn nổi tiếng là "ông trùm" trong việc làm truyền thông và khai thác hình ảnh, xử lý sự cố của các tuyển thủ hàng đầu, thì Weibo Gaming - đội tuyển chủ quản của Huanfeng chắc chắn cũng hiểu rõ cách nào để giải quyết scandal của tuyển thủ do mình quản lý. Bản thân cộng đồng LPL cũng luôn có thái độ bênh vực "người nhà". Lấy ví dụ như chuyện phá game của Qingtian trước đây. Có không ít bình luận tố ngược Faker là cũng bao che cho hành vi feed và troll game của các tuyển thủ T1. Thậm chí, có người còn quy chụp Faker có hành vi phân biệt đối xử.

Nổi tiếng với sự đào thải và những luật lệ khắc nghiệt, LPL đang vượt xa LCK về mảng drama: Vì đâu nên nỗi? - Ảnh 7.

Chính Faker cũng là "nạn nhân" cho thói quen "bênh người nhà" của một bộ phận fan LPL

Ý thức của chính các tuyển thủ

Những chuyện drama hậu trường của Huanfeng và Xiaohu có thật hay không, bản thân các tuyển thủ này là người rõ nhất. Nhưng nếu so sánh, trong khi các tuyển thủ LCK hay những tuyển thủ Hàn tại LPL gần như nói không với mọi drama, từ nổi tiếng ăn chơi như TheShy, ngông như Doinb hay hiền lành như Rookie. Trong khi đó, các tuyển thủ LPL lại có phần dửng dưng thấy rõ. Và năm nào cũng vậy, LPL đều có những drama, từ bán độ cho đến trong những mối quan hệ bên ngoài lĩnh vực Esports.

Nổi tiếng với sự đào thải và những luật lệ khắc nghiệt, LPL đang vượt xa LCK về mảng drama: Vì đâu nên nỗi? - Ảnh 8.

TheShy nổi tiếng với thói quen ăn chơi, lại sang LPL từ lâu, nhưng anh vẫn luôn nói không với những drama chuyên môn hay những scandal đời tư

Chính từ những cách xử lý của các đội tuyển chủ quản, thái độ của người hâm mộ... đã tạo nên ý thức của chính tuyển thủ. Chỉ đến khi sự việc vỡ lở, những cái tên này kết thúc sự nghiệp thì có lẽ lúc đó, họ mới nhận ra là mình sẽ không còn nhận được sự che chở nữa.

Trong khi đó, tuy số lượng tuyển thủ chất lượng không thể nhiều bằng LPL, nhưng ngay cả những tuyển thủ mức trung bình khá cũng luôn ý thức sự nghiệp của mình. Bởi lẽ, từ BLĐ đến khán giả tại đây đều vô cùng nghiêm khắc. Các HLV tại LCK sẵn sàng rầy la, kể cả đó có là ngôi sao của đội. Netizen Hàn thì không cần phải nói, sự nghiêm khắc của họ có thể khiến các khu vực khác cũng phải "lắc đầu, lè lưỡi".

Nổi tiếng với sự đào thải và những luật lệ khắc nghiệt, LPL đang vượt xa LCK về mảng drama: Vì đâu nên nỗi? - Ảnh 9.

Trong khi với Huanfeng, đây đã là lần thứ 2 anh dính vào những rắc rối liên quan đến đời tư chỉ trong vòng chưa đầy 2 năm

Ý thức được như vậy, nên rõ ràng trong cách hành xử của các tuyển thủ tại LCK luôn có phần kỹ càng, chỉn chu hơn, kể cả trước ống kính hay trong sinh hoạt hàng ngày. Khu vực LCK cũng rất hiếm có những drama bán độ hay những bê bối hậu trường của tuyển thủ. Riêng về khoản này, LPL có lẽ còn phải học tập LCK rất lâu nữa mới mong có thể đuổi kịp.

https://gamek.vn/noi-tieng-voi-su-dao-thai-va-nhung-luat-le-khac-nghiet-lpl-dang-vuot-xa-lck-ve-mang-drama-vi-dau-nen-noi-20220414233316586.chn