Mới đây, ngày 26/12, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết vừa triệt phá nhiều cơ sở dùng hóa chất độc hại để sản xuất giá đỗ bán ra thị trường. Theo đó, các cơ sở này đã sử dụng hoạt chất 6-Benzylaminopurine, không thuộc danh mục được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm và danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam.
Những thông tin trên đã khiến người tiêu dùng không khỏi hoang mang lo lắng và băn khoăn không biết cách phân biệt đâu mới là giá đỗ an toàn.
Dưới đây là những dấu hiệu của giá đỗ người dùng không nên mua
1. Giá đỗ có màu trắng bóng, thân mập
Những cọng giá đỗ tròn và có màu trắng thường khá "nịnh" mắt và thu hút người dùng. Tuy nhiên, trên thực tế, do giá đỗ được làm từ hạt đỗ nên nếu nảy mầm tự nhiên thường sẽ có màu trắng nhẹ hoặc ngả vàng. Chỉ với những loại giá đỗ trồng thêm hoá chất sẽ có màu trắng bóng và hơn hẳn.
Cùng với đó, khi sử dụng các hoá chất đẩy nhanh quá trình mọc của giá đỗ như 6-Benzylaminopurine hay Acid Gibberellins, sẽ kích thích phân chia tế bào, giãn tế bào theo chiều dọc... từ đó làm cho cọng giá đỗ mập hơn.
Chính vì vậy, tốt nhất không nên mua những loại giá đỗ thân mập, trắng bóng.
2. Giá đỗ có phần rễ ngắn
Giá đỗ sạch và an toàn mất khoảng 3 ngày vào mùa hè và khoảng 5 ngày vào mùa lạnh để sinh trưởng. Chính vì vậy, rễ của giá đỗ trồng tự nhiên sẽ có nhiều rễ và rễ dài. Ngược lại, giá đỗ ngâm hoá chất do sinh trưởng trong khoảng thời gian rất ngắn nên rễ sẽ ít phát triển và sậm màu dưới thân.
3. Cọng dài bất thường, rỗng ruột
Giá đỗ thường có chiều dài khoảng 5 - 6 cm. Tuy nhiên, đối với những loại giá đỗ có cọng dài hơn một cách bất thường, chúng ta phải đặc biệt lưu ý bởi chỉ có giá đỗ tẩm thuốc mới có khả năng sinh trưởng vượt trội như vậy.
Bên cạnh đó theo các nghiên cứu thì giá càng dài, lượng protein và dinh dưỡng càng ít.
Ngoài ra, giá đỗ nảy mầm tự nhiên thường cứng, ăn giòn, nhiều nước. Còn giá đỗ đã bị phun thuốc dù thân dài nhưng lại xốp mềm, chất bên trong rỗng ruột, khi ăn dai và ít nước.
4. Giá đỗ có mùi lạ
Giá đỗ được ủ từ đậu xanh nên sẽ mang theo mùi thơm tự nhiên của đậu. Trong trường hợp giá đỗ được phun chất hoá học sẽ có mùi lạ, hơi hăng và khá khó chịu.
Giá đỗ không chỉ là món ăn thơm ngon mà nếu chọn được loại giá đỗ an toàn, đảm bảo quy chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm thì nó còn mang lại những dưỡng chất và tác dụng không ngờ với sức khoẻ.
1. Cung cấp nhiều dưỡng chất
Giá đỗ cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như protein, magie, phốt pho, mangan, folate, vitamin K và vitamin C... cùng các hợp chất oxy hóa và nhiều loại axit amin thiết yếu.
Đặc biệt, trong giá đỗ cõ chứa một lượng protein thực vật dồi dào, tốt cho tiêu hóa và thuận lợi cho quá trình giảm cân.
Cùng với đó, lượng chất xơ không hòa tan phong phú trong giá đỗ cũng có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất, duy trì nồng độ axit trong dạ dày, giảm chứng co thắt đường ruột cũng như tham gia vào quá trình ngăn chặn quá trình giải phóng ghrelin - một loại hormone gây cảm giác đói, từ đó giúp giảm thèm ăn.
2. Bảo vệ tim mạch
Hoạt chất saponin có trong giá đỗ có khả năng giảm cholesterol xấu trong máu, từ đó ngăn ngừa lipid máu và các bệnh về tim mạch.
Ngoài ra, giá đỗ còn chứa nhiều phytoestrogen - một loại hormone có tác dụng tương tự estrogen - có khả năng hỗ trợ quá trình lưu thông máu ở động mạch. Cùng với đó, vitamin C có trong giá đỗ cũng giúp hạ đường huyết và cholesterol, ngăn ngừa các biến chứng tim mạch.
3. Hạ đường huyết
Giá đỗ là thực phẩm rất có lợi cho người bị đái tháo đường hoặc những người có lượng đường trong máu cao. Bởi trong giá đỗ giàu chất chống oxy hóa, vitamin C giúp chống lại quá trình ô nhiễm. Nó cũng chứa niacin và vitamin B1, có tác dụng trong việc điều chỉnh sự tiết insulin và giảm lượng đường trong máu.
Thêm vào đó, giá đỗ cũng giúp điều hòa enzyme amylase - loại enzyme liên quan đến việc chuyển hóa đường trong máu, giúp các bệnh nhân tiểu đường kiểm soát lượng đường huyết sau bữa ăn mà vẫn cung cấp đủ năng lượng cần thiết cho cơ thể hàng ngày.\
4. Giảm nguy cơ ung thư
Giá đỗ giàu chất chống oxy hóa như acid phenolic, flavonoid, acid caffeic và acid cinnamic, nhiều hơn tới 6 lần so với đậu xanh. Các chất này giúp trung hòa các phân tử gây hại, là yếu tố gây ra bệnh mãn tính và ung thư. Ăn giá đỗ cũng giúp giảm axit lactic trong cơ thể, giảm mệt mỏi và tăng cường miễn dịch, từ đó hỗ trợ phòng chống ung thư.
Thêm vào đó, chất diệp lục trong giá đỗ có khả năng phân hủy amin nitrit, góp phần phòng ngừa ung thư trực tràng và isoflavone trong giá đỗ cũng đóng vai trò trong việc phòng chống ung thư, giảm nguy cơ di căn và giảm tỷ lệ ung thư vú ở phụ nữ.
Nguồn: Sohu, Aboluowang