Nội tạng “hỏng sớm” vì 5 thói quen ăn uống tai hại nhiều người vẫn đang mắc phải

Ánh Lê, Theo Phụ Nữ Việt Nam 00:03 11/11/2022
Chia sẻ

Những thói quen ăn uống tưởng vô hại này chính là “hung thủ” đang khiến tim, gan, ruột lâm nguy. Hãy thay đổi lối sống ngay, đừng để còn trẻ mà lắm bệnh.

1. Không ăn sáng

Một nghiên cứu của Đức cho thấy 40% người dân quen với việc bỏ bữa sáng và tuổi thọ của họ ngắn hơn 2,5 năm so với 60% còn lại.

Việc không ăn sáng làm cơ thể bạn không có nguồn cung năng lượng trong khi cơ thể phải huy động một lượng đường và protein được dự trữ và sẵn sàng cho mọi hoạt động, làm cho bề mặt của da khô, mất dinh dưỡng. Vì thế có thể xuất hiện các nếp nhăn ở mắt và mặt, làm tăng quá trình lão hóa ở người nhịn ăn sáng.

Nội tạng “hỏng sớm” vì 5 thói quen ăn uống tai hại nhiều người vẫn đang mắc phải - Ảnh 1.

Dạ dày rỗng vào buổi sáng cũng khiến hình thành nhiều thrombopoietin trong cơ thể, có thể gây rối loạn chuyển hóa và béo phì, huyết khối, nhồi máu cơ tim. Chức năng hoạt động của mật cũng bị suy giảm ở những người bỏ ăn sáng trong thời gian dài. Cholesterol cô đặc trong mật sẽ tích tụ trong túi mật tạo thành sỏi mật.

Ngoài ra, bỏ bữa sáng sẽ gây cảm giác đói cồn cào, cơ thể mệt mỏi, tụt huyết áp, khiến bạn không thể tập trung, ảnh hưởng tới hiệu suất công việc.

2. Uống không đủ nước

Một số người có thói quen chỉ uống nước khi khát. Tuy nhiên, việc uống nước không đủ sẽ khiến cơ thể mất nước, dẫn tới nhiều hệ lụy nghiêm trọng khác liên quan đến sức khỏe như huyết áp sẽ hạ thấp, nhịp tim tăng dẫn đến lưu lượng máu đến não chậm, ảnh hưởng đến khả năng tập trung, dễ mệt mỏi.

Nội tạng “hỏng sớm” vì 5 thói quen ăn uống tai hại nhiều người vẫn đang mắc phải - Ảnh 2.

Niêm mạc dạ dày mất nước có thể dẫn đến tăng lượng acid trong dạ dày và dễ gây ra chứng ợ nóng, cuối cùng tạo điều kiện gây viêm loét dạ dày. Đặc biệt, nguyên nhân hàng đầu gây ra sỏi thận cũng là do cơ thể thiếu nước. Vì vậy mọi người nên uống nhiều nước để bảo vệ cơ quan quan trọng này.

3. Ăn hoa quả ngay sau bữa ăn

Ăn hoa quả sau bữa ăn là thói quen của nhiều người, tưởng vô hại này lại khiến quá trình tiêu hóa bị ngưng trệ, làm tăng gánh nặng cho dạ dày. Việc dạ dày phải hoạt động nhiều hơn khiến nó dễ bị tổn thương hơn, dễ gây ra bệnh tật.

Nội tạng “hỏng sớm” vì 5 thói quen ăn uống tai hại nhiều người vẫn đang mắc phải - Ảnh 3.

4. Ăn quá mặn

Lượng muối lớn đưa vào cơ thể do thói quen ăn mặn sẽ khiến chúng ta phải uống nhiều nước, làm tăng khối lượng máu tuần hoàn và khiến tim phải làm việc nhiều hơn. Ăn quá mặn cũng sẽ ảnh hưởng tới thận, khiến cơ thể phải thu nạp nhiều nước, dẫn tới tuần hoàn máu đến cầu thận tăng, buộc thận phải làm việc nhiều hơn để lọc máu. Ngoài ra, muối còn tương tác với vi khuẩn HP gây viêm loét dạ dày và tá tràng, rất nguy hiểm.

5. Ăn nhiều đồ ăn chế biến sẵn

Nội tạng “hỏng sớm” vì 5 thói quen ăn uống tai hại nhiều người vẫn đang mắc phải - Ảnh 4.

Thực phẩm chế biến rất hấp dẫn bởi vì chúng thường rẻ hơn và ngon miệng hơn. Tuy nhiên, việc tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh béo phì, tăng huyết áp và ung thư nội tạng bởi hàm lượng chất bảo quản thực phẩm có trong các đồ ăn sẵn là rất lớn. Vì vậy, nên chọn thực phẩm tươi sống cho bữa ăn hàng ngày.

Học tập 3 thói quen ăn uống của người Nhật để cơ thể khỏe mạnh

Các nhà nghiên cứu từ Khoa Y, Đại học Tohoku, Nhật Bản, đã phân tích dữ liệu của hơn 92.000 người và phát hiện ra rằng bí quyết trường thọ của người Nhật có liên quan đến chế độ ăn uống. Dưới đây là một trong những bí quyết ăn uống giúp cơ thể khỏe mạnh, trường thọ của người Nhật được lưu truyền qua bao thế hệ:

1. Đa dạng thực phẩm

Bữa ăn của người Nhật thường có đặc điểm là đa dạng món ăn nhưng mỗi món có số lượng tương đối ít. Cũng nhờ đó, dinh dưỡng nạp vào cơ thể được cân bằng, đồng thời cũng giúp người Nhật kiểu soát chế độ ăn tốt hơn.

2. Nguyên liệu tươi

Nội tạng “hỏng sớm” vì 5 thói quen ăn uống tai hại nhiều người vẫn đang mắc phải - Ảnh 5.

Người Nhật thích ăn đồ tươi sống, họ thường ăn sashimi và salad, cách làm rất đơn giản và coi trọng hương vị nguyên bản. Hai phương pháp nấu ăn này là phương pháp chế biến nguyên thủy, có thể ngăn chặn sự tiêu hao chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, còn hạn chế được lượng muối, đường và dầu ăn vào thức ăn, giúp giữ nguyên hương vị ban đầu của thực phẩm và an toàn hơn cho sức khỏe.

3. Nhai chậm

Người Nhật ăn rất chậm và từ tốn, đây là thói quen rất có lợi cho sức khỏe. Nhai chậm giúp cho việc tiêu hóa dễ dàng hơn, giảm tải được gánh nặng cho dạ dày, ruột, gan, thận. Đồng thời cũng có thể giúp kiểm soát lượng thức ăn nạp vào cơ thể. Đó cũng là lý do giúp tỷ lệ béo phì ở Nhật Bản luôn thấp hơn so với các quốc gia khác.

Nội tạng “hỏng sớm” vì 5 thói quen ăn uống tai hại nhiều người vẫn đang mắc phải - Ảnh 6.

4. Ăn thịt trắng

Nhật Bản là quốc đảo nên nguồn hải sản rất phong phú. Đó cũng là lý do khiến người dân ở Nhật thích tiêu thụ thịt trắng thay vì thịt đỏ.

Thịt trắng như cá chứa ít năng lượng và giàu protein dễ hấp thụ đối với cơ thể con người, chứa chất béo không bão hòa, rất có lợi cho sức khỏe của những người bị tim mạch, hay muốn giảm cân, ăn uống lành mạnh.

Ngoài ra, thịt cá rất giàu cholesterol chất lượng cao và axit béo omega-3 rất có lợi cho sức khỏe, giúp ích cho việc phòng ngừa bệnh tật và kéo dài tuổi thọ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày