Nỗi kinh hoàng mang tên “chân bốc mùi”: nguyên nhân và cách khắc phục

Pem, Theo Helino 08:32 10/11/2019

Một số người vệ sinh bàn chân rất kĩ càng nhưng vẫn phải đối mặt với tình trạng chân bốc mùi khó chịu. Nếu như bạn là một trong số đó, nội dung dưới đây sẽ giải thích cho bạn chuyện gì có thể đã xảy ra và cách khắc phục vấn đề đáng ngại này.

Chân bốc mùi là một trong những điều tệ nhất và đáng xấu hổ nhất với bất kì ai đã và đang gặp phải cảm nhận thấy. Nó khiến cho bạn khó khăn trong việc đi giày hoặc khi bạn cởi giày cho thoải mái. Thậm chí nếu làm như vậy, bạn vẫn có thể cảm thấy rất ngượng ngùng và muốn làm một điều gì đó để giải quyết vấn đề gây nhức nhối này.

Đối với nhiều người, lý do gây ra mùi hôi là do thói quen xấu như đi tất nhiều lần không giặt, đi giày không đi tất hoặc rửa chân không đúng cách dẫn đến sự tích tụ của các vi sinh vật gây ra mùi hôi ở bàn chân.

Tuy nhiên, lại có những người dù đã vệ sinh chân rất kĩ lưỡng và luôn giữ cho bàn chân, tất, giày sạch sẽ nhất có thể nhưng vẫn gặp phải nỗi kinh hoàng mang tên “chân bốc mùi”. Nếu bạn là một trong số những người gặp phải trường hợp như vậy, việc hiểu được tại sao chân lại có mùi hôi và cách để giải quyết nó sẽ giúp bạn thoát khỏi những tình huống “ngượng chín mặt”, ngay cả khi bạn cởi giày.

3 lý do phổ biến khiến chân bốc mùi

Có thể do giày dép

Chân bốc mùi có thể bị gây ra khi bạn lựa chọn giày dép không phù hợp. Điều này là bởi một số loại giày dép gây bí bách, cản trở sự lưu thông khí ở bàn chân, khiến cho mồ hôi được tiết ra ở bàn chân trong cả một ngày dài không bốc hơi được. Từ đó tạo ra và nuôi dưỡng các vi sinh vật gây mùi trên bàn chân.

Nỗi kinh hoàng mang tên “chân bốc mùi”, nguyên nhân và cách khắc phục - Ảnh 2.

Chân bị nhiễm trùng

Các bệnh nhiễm trùng ở chân như bệnh nấm chân cũng có thể là tác nhân gây ra việc chân bốc mùi. Thông thường những bệnh nhiễm trùng ở chân có biểu hiện nhãn tiền ngay trên da, tuy nhiên, một số khác lại không có biểu hiện này ở giai đoạn đầu mà thay vào đó nó khiến chân bạn bị bốc mùi.

Đi giày không đi tất

Lý do này cũng gần tương tự như lý do bạn chọn sai loại giày dép. Các vi sinh vật sống trên bàn chân của chúng ta sẽ sinh sôi và phát triển nhanh theo cấp số nhân khi ở trong điều kiện thiếu sáng và ẩm ướt.

Tất được coi như một lớp ngăn cách có vai trò hấp thụ mồ hôi từ bạn chân của bạn một cách tạm thời để mồ hôi dần bốc hơi thông qua không khí lưu thông bên trong giày, dép. Khi đi giày không đi tất, tức là bạn đã loại bỏ lớp ngăn cách này, mồ hôi ở bàn chân tiết ra chưa kịp bốc hơi chính là điều kiện tuyệt vời để các vi sinh vật sinh sôi, nảy nở và khiến cho chân bạn bốc mùi.

Cách thoát khỏi “nỗi kinh hoàng” chân bốc mùi

Nếu bạn muốn tránh khỏi việc chân có mùi hôi, dưới đây là một số điều bạn có thể làm. Nhưng tất nhiên, bạn vẫn không thể quên việc vệ sinh sạch sẽ bàn chân, tất và giày dép.

- Rửa chân bằng xà bông và nước ít nhất 1 lần/ngày. Hãy đảm bảo rửa sạch các kẽ giữa những ngón chân, móng chân để cho chúng hoàn toàn sạch sẽ.

- Cắt móng chân gọn gàng.

- Mang tất làm từ vật liệu thoáng khí. Nếu đi tất làm từ vật liệu tổng hợp như tất vải sẽ không hấp thụ mồ hôi và khiến cho mồ hôi bị mắc kẹt trong giày và làm chân bị bốc mùi.

- Loại bỏ da chết ở bàn chân.

- Thay tất 1 lần/ngày và không sử dụng lại, đặc biệt là trong thời tiết nóng.

- Thay giày luôn phiên, tránh đi cùng một đôi giày trong thời gian dài.

- Đặt thêm miếng lót giày để tăng hiệu quả làm khô và bốc hơi mồ hôi ở bàn chân.

- Bảo quản giày trong tủ thông thoáng hoặc kệ để giữ giày khô ráo.

- Không nên đi giày nếu giày bị ướt do trời mưa bởi vi sinh vật có thể phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt.

Nguồn: Times Now

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm