Nổi hạch ở nách có thể dẫn đến những vấn đề sức khỏe gì và có gây nguy hiểm không?

Gà, Theo Helino 23:55 06/05/2019

Thường thì những khối u cục xuất hiện ở vùng nách không quá nguy hiểm, nhưng trong một số trường hợp nó cũng có thể ngầm cảnh báo nhiều vấn đề sức khỏe mà bạn không nên chủ quan bỏ qua.

Hạch là một tổ chức lympho thuộc hệ bạch huyết, có nhiệm vụ quan trọng trong hệ miễn dịch. Có 3 loại hạch mà bạn nên biết là hạch lành tính, hạch ác tính và hạch lao.

Thường thì các nốt hạch sẽ không hiện rõ trên da nhưng trong một số trường hợp hoạt động quá mạnh hoặc bị viêm nhiễm thì kích thước hạch sẽ trở nên to, nổi rõ, cứng hơn. Trong đó, hạch ở nách thường khó sờ và có thể tiềm ẩn nhiều vấn đề sức khỏe mà bạn ít ngờ tới.

Nổi hạch ở nách có thể dẫn đến những vấn đề sức khỏe gì và có gây nguy hiểm không? - Ảnh 1.

Nếu nguyên nhân gây nổi hạch ở nách là do viêm thì thường sẽ kèm theo hiện tượng sưng, đau ở vùng ngực và khiến cơ thể mệt mỏi, ngứa ngáy. Còn trong trường hợp là hạch lành tính thì sẽ giúp sản sinh thêm đề kháng để chống lại các bệnh thông thường. Dưới đây là một vài vấn đề sức khỏe sẽ làm xuất hiện hạch ở nách mà bạn không nên chủ quan bỏ qua.

Viêm tuyến mồ hôi

Khi tuyến mồ hôi hoặc nang lông của bạn bị tắc, vi khuẩn sẽ có cơ hội xâm nhập và gây tích tụ mủ, tạo ra các cục hạch. Nếu mủ bị vỡ, nó có thể lây nhiễm ra các vùng da xung quanh và làm xuất hiện tình trạng ngứa ngáy, đau rát... Vì vậy, những người mắc bệnh viêm tuyến mồ hôi sẽ thấy nách của mình có khối hạch bất thường, gây khó chịu trong sinh hoạt hàng ngày.

Nổi hạch ở nách có thể dẫn đến những vấn đề sức khỏe gì và có gây nguy hiểm không? - Ảnh 2.

Ung thư vú

Các hạch bạch huyết ở nách là nơi mà ung thư vú sẽ lan rộng đầu tiên thông qua chất lỏng bạch huyết thoát ra từ vú. Do đó, nách sẽ trở thành vị trí mà phần lớn hạch bạch huyết tuyến vú dẫn lưu đến. Vậy nên, bạn cần chủ động đi khám nếu thấy có những nốt hạch bất thường ở vú để tầm soát nguy cơ ung thư từ sớm.

Nổi hạch ở nách có thể dẫn đến những vấn đề sức khỏe gì và có gây nguy hiểm không? - Ảnh 3.

Viêm tuyến vú

Nữ giới đang cho con bú có khả năng cao mắc một loại bệnh nhiễm trùng là viêm tuyến vú (viêm tuyến sữa). Tình trạng nhiễm trùng này có thể làm sưng to các hạch bạch huyết ở nách. Đặc biệt, những người mắc bệnh viêm tuyến vú nên tuân theo cách điều trị từ bác sĩ chuyên khoa để phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư vú về sau.

Nổi hạch ở nách có thể dẫn đến những vấn đề sức khỏe gì và có gây nguy hiểm không? - Ảnh 4.

U nang hoặc áp xe

Nếu bạn thường xuyên cạo lông ở vùng da dưới cánh tay thì điều này sẽ kích thích nang lông và vùng da mềm, từ đó gây u nang hoặc áp xe (bọc mủ). Theo Reader’s Digest, nguyên nhân gây áp xe thường là do bạn bị viêm nhiễm, vệ sinh chưa sạch sẽ.

Trong trường hợp bị u nang, khối hạch ở nách có thể gây đau và khiến bạn cảm thấy mất tự tin.

Nổi hạch ở nách có thể dẫn đến những vấn đề sức khỏe gì và có gây nguy hiểm không? - Ảnh 5.

Vậy phải làm gì khi bị nổi hạch ở nách?

Khi thấy nách nổi hạch bất thường, bạn nên chủ động đi khám tại các cơ sở y tế uy tín để tìm ra nguyên nhân chính xác gây nên tình trạng này là do đâu. Với các nguyên nhân nổi hạch là do viêm nhiễm thì nên tuân theo sự chỉ định khi dùng thuốc chống viêm từ bác sĩ chuyên khoa và có thể dùng thêm thuốc giảm đau theo liều lượng nếu người bệnh bị đau nhiều.

Nổi hạch ở nách có thể dẫn đến những vấn đề sức khỏe gì và có gây nguy hiểm không? - Ảnh 6.

Với nguyên nhân là do ung thư, tùy theo từng giai đoạn, bạn sẽ phải tiếp nhận các phương pháp điều trị như hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật loại bỏ khối u đó.

Source (Nguồn): Reader’s Digest

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày