Niềng răng và bọc sứ: Cả 2 đều cải thiện nhan sắc trông thấy nhưng đâu mới là phương pháp dành cho bạn?

Hà Trần, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 09:23 03/08/2021

Có thể nói, niềng răng và bọc sứ là 2 phương pháp thẩm mỹ hàng đầu khi nhắc đến vấn đề răng miệng.

Biết rằng 1 bộ răng đẹp sẽ tăng thêm thật nhiều sự tự tin nhưng không phải ai sinh ra cũng có được hàm răng chuẩn, đều tăm tắp. Bởi vậy, 2 phương pháp thẩm mỹ phổ biến nhất hiện nay được các anh chị em tìm đến để cải thiện vấn đề này chính là: niềng răng và bọc răng sứ. Mục đích hướng đến thì khá giống nhau nhưng về bản chất, 2 phương pháp trên lại khác nhau rất nhiều đấy.

Niềng răng

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha, sử dụng các khí cụ để điều chỉnh, sắp xếp lại các răng mọc lệch, chỉnh khớp cắn sao cho chuẩn, giúp khung hàm trở nên cân đối, hài hòa. Ngoài niềng mắc cài truyền thống, phương pháp niềng răng giờ đây còn có cả mắc cài tự động (không chun), mắc cài pha lê, mắc cài Invisalign (khay niềng trong suốt). Mỗi loại mắc cài sẽ có ưu - nhược điểm khác nhau, bạn có thể tùy chọn dựa vào tình trạng răng cũng như chi phí mình có thể chi trả được.

Muốn đẹp thì phải chịu đau và niềng răng cũng không ngoại lệ. Dù chọn phương pháp niềng nào đi nữa, khoảng thời gian đầu mới niềng cũng thực sự ám ảnh. Siết dây cung, bắt vít, buộc chun... là các quy trình không thể thiếu được trong quá trình niềng răng. Lúc này, bạn sẽ thấy cực ê ẩm, nặng nề, khó chịu nhưng dần dần mọi thứ sẽ quen. 

Niềng răng và bọc sứ: Cả 2 đều cải thiện nhan sắc trông thấy nhưng đâu mới là phương pháp dành cho bạn? - Ảnh 2.

Về chuyện ăn uống, lúc đầu, bạn chỉ có thể ăn cháo, thức ăn mềm nhưng sau khoảng 1 tuần, việc ăn uống sẽ trở lại bình thường. Tuy nhiên bạn vẫn nên hạn chế ăn đồ cứng vì răng trong lúc niềng sẽ rất yếu.

Trong 3 tháng đầu, vì răng đang chạy nên khuôn mặt bạn sẽ thay đổi nhiều lắm: 2 bên thái dương hóp lại, mặt gầy đi... Nhiều người nhận xét rằng đây là lúc ám ảnh nhất, chưa bao giờ xấu tệ xấu hại đến mức này nhưng mà đừng lo, sau đó, đâu lại vào đấy, thậm chí còn ổn hơn. Vì niềng răng sẽ chỉnh lại khớp cắn đúng chuẩn nên khuôn mặt bạn sau khi tháo niềng sẽ hài hòa, cân đối hẳn lên. 

Niềng răng và bọc sứ: Cả 2 đều cải thiện nhan sắc trông thấy nhưng đâu mới là phương pháp dành cho bạn? - Ảnh 3.

Cứ 2 - 6 tuần, bạn sẽ phải đến nha sĩ để kiểm tra lại mắc cài và tình trạng răng. Thời gian để 1 ca niềng hoàn thiện rơi vào khoảng 1 - 5 năm hoặc hơn, tùy vào độ nặng nhẹ của răng trước khi niềng. Chi phí niềng răng dao động trong khoảng từ 30 - 50 triệu VNĐ (niềng mắc cài) và 80 - 120 triệu VNĐ (niềng trong suốt).

Niềng răng và bọc sứ: Cả 2 đều cải thiện nhan sắc trông thấy nhưng đâu mới là phương pháp dành cho bạn? - Ảnh 4.

Ảnh: Meddental Clinic

Ưu điểm:

- Áp dụng được với các ca khó, giúp điều chỉnh khớp cắn lệch.

- Cho hiệu quả lâu dài.

- Định hình lại khuôn mặt hài hòa, cân đối.

Khuyết điểm:

- Đau, gây mất thẩm mỹ trong quá trình niềng.

- Niềng kéo dài, thường xuyên phải đến nha khoa.

- Không khắc phục được tình trạng: răng nhỏ, răng ố vàng, xỉn màu...

Bọc răng sứ

Khác với niềng răng, bọc răng sứ chỉ có thể cải thiện về mặt thẩm mỹ chứ không điều chỉnh được khớp cắn lệch. Bọc răng sứ gồm 2 quá trình: mài răng nhỏ lại, bọc vỏ sứ lên trên răng vừa mài. Phương pháp này gồm 2 loại chính: bọc sứ cố định (gắn cố định bằng xi măng lên răng thật) và bọc sứ tháo lắp (răng sứ tháo ra lắp vào trên hàm giả).

Niềng răng và bọc sứ: Cả 2 đều cải thiện nhan sắc trông thấy nhưng đâu mới là phương pháp dành cho bạn? - Ảnh 6.

Nhẹ nhàng hơn niềng răng, bọc sứ không đau, không khó chịu, không thay đổi cấu trúc khuôn mặt hay thói quen ăn uống. Tức nếu bạn có khớp cắn lệch thì bọc sứ sẽ không cải thiện được vấn đề này. Tuy nhiên, phương pháp này đem lại hiệu quả thẩm mỹ cao hơn cả, bởi hàm răng mới của bạn sẽ trắng sáng, đều tăm tắp đúng như mong muốn.

Niềng răng và bọc sứ: Cả 2 đều cải thiện nhan sắc trông thấy nhưng đâu mới là phương pháp dành cho bạn? - Ảnh 7.

Chi phí bọc răng sứ phụ thuộc vào chất liệu sứ mà bạn lựa chọn: răng sứ kim loại có giá 1 - 2,5 triệu VNĐ/răng còn răng sứ hoàn toàn là 1,5 - 10 triệu VNĐ/răng. Sở dĩ có sự khác biệt này bởi răng sứ kim loại sau 3 - 5 năm sẽ bị đen ở viền nướu, gây mất vệ sinh (hôi miệng, chảy máu chân răng...) làm mất thẩm mỹ. Còn răng sứ hoàn toàn sẽ an toàn hơn, bền lâu sau thời gian dài sử dụng, trọng lượng nhẹ nên không gây ra cảm giác khó chịu.

Niềng răng và bọc sứ: Cả 2 đều cải thiện nhan sắc trông thấy nhưng đâu mới là phương pháp dành cho bạn? - Ảnh 8.

Ảnh: Jun Dental Clinic

Ưu điểm:

- Nhanh, tiện lợi, đẹp trong nháy mắt.

- Ít đau đớn hơn.

- Răng bọc sứ sẽ trắng sáng, kích thước đều nhau.

Khuyết điểm:

- Độ bền kém hơn niềng răng, không cho hiệu quả lâu dài.

- Không khắc phục được tình trạng khớp cắn lệch.

- Có thể ảnh hưởng tới việc ăn uống sau này.

Ảnh: Sưu tầm

Niềng răng và bọc sứ: Cả 2 đều cải thiện nhan sắc trông thấy nhưng đâu mới là phương pháp dành cho bạn? - Ảnh 10.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • No Tech Bro #1: Người mù công nghệ và iPhone 12+1 (ft. Tân Một Cú)

    Những ngày gần đây, sự kiện Apple ra mắt iPhone 13 đang là vấn đề được cộng đồng mạng quan tâm nhiều nhất. Cũng vì vậy mà trong show No Tech Bro đầu tiên, Minh Vẹo đại diện cho "Hội những người lowtech" đã mời tới "Thiếu gia làng YouTube - Tân Một Cú" để giải nghĩa một cách dễ hiểu hơn về những đổi mới trên iPhone 13.
  • Đọc thêm