Những việc cho thấy "tiêu chuẩn kép" về giàu - nghèo là có thực: Đẳng cấp và nghèo nàn, tất cả phụ thuộc vào việc bạn có bao nhiêu tiền

J.D, Theo Pháp luật & Bạn đọc 00:10 25/09/2020

Cùng một việc nhưng lại được nhìn nhận theo những cách khác nhau, đó là tiêu chuẩn kép.

Tiêu chuẩn kép là một khái niệm chỉ việc nhìn nhận cùng một sự vật, sự việc theo những cách khác nhau tùy theo đối tượng liên quan đến nó là ai. Và một trong những thứ có thể tạo ra tiêu chuẩn kép nhiều nhất, có lẽ chính là chênh lệch giàu nghèo.

Một ngày nọ, Ana Samways - nhà báo tại New Zealand muốn thực hiện một khảo sát về vấn đề này. Cô đăng một câu hỏi lên Twitter: "Đâu là thứ được xem là đẳng cấp khi bạn giàu, nhưng lại thành khổ sở khi bạn không có tiền?"

Và câu trả lời thu được khiến cô thực sự bất ngờ. 

1. Xe cũ hay xe cổ

Những việc cho thấy tiêu chuẩn kép về giàu - nghèo là có thực: Đẳng cấp và nghèo nàn, tất cả phụ thuộc vào việc bạn có bao nhiêu tiền - Ảnh 1.

Thực tế là vậy! Người giàu khi mua xe cũ sẽ được gọi là chơi xe cổ. Trong khi đó, người nghèo mua xe cổ thì chỉ được gọi là mua xe cũ mà thôi. 

Nhưng dù là xe cổ hay xe cũ, việc đi một chiếc xe như vậy cũng mang đến nhiều lợi thế. Như tài khoản Reddit tên midwest_wanderer chia sẻ, anh vẫn đang lái một chiếc Ford Ranger từ năm 1999 và liên tục nhận phải những câu hỏi liên quan đến việc đổi xe. Tuy nhiên theo anh, nó vẫn hoạt động tốt, phí đăng kiểm rẻ, phí bảo hiểm cũng thấp hơn rất nhiều so với xe mới. Vậy nên, chẳng việc gì phải đổi chỉ vì tiêu chuẩn kép của người đời. 

2. Đi bộ và đi xe đạp: yêu môi trường hay đơn giản là nghèo?

Những việc cho thấy tiêu chuẩn kép về giàu - nghèo là có thực: Đẳng cấp và nghèo nàn, tất cả phụ thuộc vào việc bạn có bao nhiêu tiền - Ảnh 2.

Đi bộ thì tốt cho sức khỏe. Đi xe đạp thay vì ô tô, xe máy thì tốt cho môi trường. Nhưng liệu có phải ai đi bộ, đi xe đạp cũng là vì môi trường?

Để được nhìn nhận là một người lo nghĩ cho môi trường và có một lối sống lành mạnh, bạn cần phải có một tài sản tương đối ổn định đã, hoặc phải nói thật to cho cả thiên hạ biết là tôi đi xe đạp để bảo vệ Trái đất này.

Như người dùng Reddit có tên Manapan chia sẻ, anh là một người theo lối sống lành mạnh không sử dụng ô tô, nhưng sớm nhận ra sự khác biệt trong cách nhìn nhận của mọi người. Nếu như bạn giàu, bạn sẽ được xem là người vì xã hội, có ý thức bảo vệ hệ sinh thái. Còn nếu nghèo, đơn giản là vì bạn chẳng có lựa chọn nào khác chứ chẳng có mục đích cao đẹp gì phía sau cả. 

3. Làm vườn

Những việc cho thấy tiêu chuẩn kép về giàu - nghèo là có thực: Đẳng cấp và nghèo nàn, tất cả phụ thuộc vào việc bạn có bao nhiêu tiền - Ảnh 3.

Thái tử Charles - người thừa kế của Hoàng gia Anh cực kỳ đam mê làm vườn. Ông có một khu vườn trồng rau củ quả hữu cơ, thường xuyên chăm bón chúng cùng cháu trai George.

Nhưng để có thể xem chuyện làm vườn là một sở thích, bạn cũng lại phải là một người có số tài sản nhất định. Nếu không, nó chỉ được xem là giải pháp cho gia đình bạn có thêm đồng ra đồng vào thôi.

4. Lại là câu chuyện đồ cổ hay đồ cũ

Những việc cho thấy tiêu chuẩn kép về giàu - nghèo là có thực: Đẳng cấp và nghèo nàn, tất cả phụ thuộc vào việc bạn có bao nhiêu tiền - Ảnh 4.

Nhưng lần này liên quan đến nội thất. Một số người trữ đồ cổ trong nhà thì được xem là nhà sưu tầm, trong khi số khác thì bị coi là "hoarder" (thuật ngữ chỉ người có thói quen giữ đồ lỉnh kỉnh, thậm chí có thể là bệnh tâm lý), hoặc là vì nghèo nên không mua được đồ mới.

Tương tự với quần áo: người giàu mặc đồ cũ thì được gọi là "vintage", còn người nghèo thì... đơn giản là nghèo thôi. 

5. Du lịch trong nước

Những việc cho thấy tiêu chuẩn kép về giàu - nghèo là có thực: Đẳng cấp và nghèo nàn, tất cả phụ thuộc vào việc bạn có bao nhiêu tiền - Ảnh 5.

Không phải ai cũng có đủ điều kiện để đi du lịch ở nước ngoài, nên thay vào đó họ chọn nghỉ ngơi ở trong nước. Lý do dĩ nhiên là vì ngân sách eo hẹp rồi. Nhưng nếu bạn là người giàu và vẫn chọn du lịch trong nước, việc đó lại được tung hô là ủng hộ ngành du lịch nước nhà. 

6. Vật nuôi

Những việc cho thấy tiêu chuẩn kép về giàu - nghèo là có thực: Đẳng cấp và nghèo nàn, tất cả phụ thuộc vào việc bạn có bao nhiêu tiền - Ảnh 6.

Một người dùng trên Reddit chia sẻ với Ana Samways: "Sự khác biệt duy nhất giữa một người vì động vật và người thích... trữ mèo (cat hoarder) nằm ở túi tiền."

Đây dường như là một nhận định khá hợp lý. Một người sống cùng 5 con mèo trong một căn hộ nhỏ nghe có vẻ rất điên rồ. Nhưng nếu người đó nuôi 10 con trong một căn biệt thự, đó lại là một quý tộc yêu thương động vật. 

7. Sống tối giản hay... nghèo

Những việc cho thấy tiêu chuẩn kép về giàu - nghèo là có thực: Đẳng cấp và nghèo nàn, tất cả phụ thuộc vào việc bạn có bao nhiêu tiền - Ảnh 7.

Nếu nhà của một người giàu có ít đồ đạc, đó được xem là sống tối giản. Nhưng nếu bạn nghèo và nhà bạn ít đồ, nó giống như bị phá sản vậy - ít nhất là theo ánh mắt của người ngoài.

Nguồn: BS, VT.co
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Ấn Độ: Con gái bị cưỡng hiếp suốt 8 tháng, cha giết cả gia đình 6 người nhà hàng xóm gồm cả trẻ sơ sinh để trả thù

    Một người cha đã ra tay giết cả nhà hàng xóm, nguyên nhân xuất phát từ một vụ án cưỡng hiếp cách đây 3 năm gây chấn động dư luận.
  • Đọc thêm