"Những tràng vỗ tay dài vô tận tại LHP Cannes đã không còn giá trị"

Hà Linh, Theo VTV 21:28 30/05/2022

Nhiều người cho rằng những tràng vỗ tay tại LHP Cannes không còn có thể đánh giá một tác phẩm điện ảnh như trước đây nữa.

Trong tuần lễ LHP Cannes năm nay, rất nhiều bộ phim điện ảnh nhận được những tràng vô tay dài vô tận của khán giả. Tại Cannes, những tràng vỗ tay này tượng trưng cho lời khen ngợi dành cho đạo diễn và diễn viên, thời gian vỗ tay càng dài thì tức là bộ phim càng được đánh giá cao. Tuy nhiên, điều này có vẻ như đã không còn đúng với các bộ phim trong LHP Cannes năm nay.

Tờ New York Post nhận xét rằng: "Những tràng vỗ tay tán dương cho các tác phẩm cứ như là chạy đua thành tích, như thể họ là vận động viên Olympic vậy". Các phim ra mắt tại LHP Cannes đều nhận được những tràng vỗ tay rất dài, ví dụ như Elvis với 12 phút vỗ tay liên tục, Crimes of the Future với 6 phút. Thế nhưng, không phải bộ phim nào cũng được giới phê bình đánh giá cao.

Những tràng vỗ tay dài vô tận tại LHP Cannes đã không còn giá trị - Ảnh 1.

Mặc dù nhận được tràng vỗ tay vô tận tại LHP Cannes nhưng Tom Hanks lại bị chê bai thậm tệ khi vào vai quản lý của huyền thoại âm nhạc Elvis. (Ảnh: Warner Bros)

Lấy ví dụ với phim Elvis cùng sự tham gia của ngôi sao điện ảnh Tom Hanks. Màn trình diễn của Tom Hanks cũng như của các diễn viên trong bộ phim tiểu sử về huyền thoại âm nhạc này đã bị các nhà phê bình chê bai thậm tệ (nếu không muốn nói là tàn nhẫn). Bộ phim bị coi như là "nỗi xấu hổ" khi không thể làm vẻ vang cái tên của Elvis, và thậm chí chính Tom Hanks còn phải tự hỏi bản thân đã nghĩ gì khi nhận vai diễn quản lý của Elvis trong phim này. Thế nhưng, sau khi công chiếu tại LHP Cannes, bộ phim vẫn nhận về tràng pháo tay rực rỡ kéo dài 12 phút, như thể đây là một bộ phim xúc động và được tôn vinh vậy.

Những tràng vỗ tay dài vô tận tại LHP Cannes đã không còn giá trị - Ảnh 2.

(Ảnh: Variety)

Bất kì bộ phim nào công chiếu tại Cannes cũng đều nhận về tràng vỗ tay lớn và vô tận của khán giả tại đây đã khiến đặc trưng này trở nên vô giá trị. Trước đây, những tràng vỗ tay này tượng trưng cho một bộ phim xuất sắc, chạm tới khán giả và được đón nhận. Những bộ phim này sau đó cũng thường được đề cử hoặc giành được nhiều giải thưởng tại các lễ trao giải lớn. Lấy ví dụ như Parasite của đạo diễn Bong Joon Ho. Bộ phim này đã nhận được tràng vỗ tay kéo dài 8 phút, sau đó tại lễ trao giải Oscar, bộ phim cũng "thắng đậm" với nhiều giải thưởng, bao gồm giải Phim xuất sắc nhất. Vì vậy, khán giả thường vô cùng trông chờ vào LHP Cannes để có thể phỏng đoán về chủ nhân của những giải thưởng điện ảnh danh giá.

Tuy nhiên, với tình trạng như hiện tại ở LHP Cannes của năm nay, có vẻ như khán giả đã không còn tin tưởng vào những tràng vỗ tay tán dương này nữa.