Tuy không phải là nơi "khai sinh" ra phở nhưng ẩm thực Sài Gòn sẽ thật sự không trọn vẹn nếu thiếu đi hương vị này. Ăn phở, người ta không chỉ thưởng thức món ăn mà còn khám phá những truyền thống ẩm thực. Bởi thế mà những quán phở có tuổi đời càng cao lại được thực khách ưu tiên lựa chọn. Và nếu muốn cảm nhận được nguyên vị của món ăn này, hãy đến những quán phở lâu năm tại Sài Gòn dưới đây.
Có mặt tại Sài Gòn từ cuối những năm 1950, quán Phở Dậu là một trong những nơi gửi gắm hương vị của nhiều thực khách. Tuy những tô phở ở quán có xuất xứ từ Nam Định, có phần "lệch" vị với người Nam nhưng ai ăn rồi cũng đều mê mẩn. Đến đây, bạn nhớ gọi phần tô tái nạm, từng miếng thịt pha lẫn vừa nạc vừa mỡ lại còn nhấn nhá thêm gân nên khi ăn giòn giòn, sướng miệng.
Phở Dậu không đậm đà gia vị như những chỗ khác mà nước dùng trong, vàng nhạt mang vị ngọt thanh từ xương ống bò hầm. Sợi bánh mềm, nhỏ và dai dai vô cùng ăn ý trong tổng thể tô phở. Không cầu kì trong các loại rau, giá đỗ, thưởng thức phở ở đây, bạn sẽ cảm nhận chút hăng thơm của hành tây và cay the của tiêu.
Quán chỉ bán vào buổi sáng và do đông khách nên thường hay hết sớm. Nếu muốn thưởng thức những tô phở truyền thống, thanh vị nơi đây thì bạn hãy tranh thủ nhé.
Địa chỉ: Cư xá 288, Hẻm 288 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 3
Giờ mở cửa: 5h - 11h
Giá: 65k - 75k
Tồn tại cùng Sài Gòn từ những năm 60, Phở Hòa đã đi vào vị giác của người dân nơi đây bằng những tô phở chất lượng và đa dạng hương vị. Bắt đầu từ một xe đẩy ven đường, theo năm tháng, cái tên Phở Hòa dần trở thành một thương hiệu ẩm thực nổi tiếng ở thành phố này. Món ăn ở đây được nêm nếm theo khẩu vị miền Nam nên hợp vị với số đông thực khách.
Ngoài truyền thống là tái thì bạn có thể lựa chọn thêm nhiều thức ăn kèm phong phú khác như nạm gân, gầu... Còn không thì có phở gà, phở bò viên, phở giò để đổi vị. Nước dùng phở được nhận xét là đậm đà, ngọt tự nhiên từ thịt và xương. Rồi đến những miếng tái mềm, tươi bạn có thể cảm nhận được từng thớ thịt chắc, mang đến chút béo thơm khó cưỡng.
Khi khách ngồi vào bàn sẽ được phục vụ sẵn đĩa rau, giá đầy đủ để nhúng vào món ăn. Đây là một kiểu thưởng thức đặc trưng của phở Sài Gòn. Tuy nhiên, mức giá ở Phở Hòa rất cao, từ 75k - 85k mỗi tô nên bạn hãy cân nhắc ví tiền trước khi đến nhé.
Địa chỉ: 260C Pasteur, quận 3
Giờ mở cửa: 7h - 22h
Giá: 75k - 85k
Nằm giữa sự nhộn nhịp của các quán trên đường Mạc Đĩnh Chi, quán phở có tuổi đời hơn 60 năm tại Sài Gòn vẫn luôn là điểm dừng chân quen thuộc của những người yêu phở Bắc. Quán phở Cao Vân gây ấn tượng bằng hương vị mộc mạc, nước dùng thanh thanh, không hề ngậy mỡ. Nhưng không vì thế mà những tô phở ở đây lại thiếu sự đậm đà đặc trưng.
Trong làn nước dùng trong thanh ấy thì nào là bánh phở trắng nõn, thịt đầy ắp lại thêm hành lá, hành tây điểm tô vô cùng kích thích. Nếu miếng tái mềm thơm thì gầu lại hấp dẫn ở cái giòn giòn, gân lại beo béo khó cưỡng. Vì lượng thịt và bánh nhiều nên chỉ cần một tô là bạn đã no căng cả buổi rồi đấy. Mức giá ở phở Cao Vân tương đối hợp lý nên đây chắc chắn sẽ là địa điểm để bạn thưởng thức món ăn ngon lại hợp túi tiền.
Địa chỉ: 25 Mạc Đĩnh Chi, quận 1
Giờ mở cửa: 6h - 22h30
Giá: 50k - 55k
Quán phở Minh có mặt tại Sài Gòn từ những năm 1950 và đến nay đã nhuốm lên màu xưa cũ theo thời gian. Nằm trong con hẻm nhỏ, quán ăn đơn sơ và giản dị với những chiếc bàn, chiếc ghế kê đơn giản. Nhưng hương vị của tô phở gốc Bắc lại không hề thay đổi dù qua bao năm tháng.
Chất Bắc được thể hiện ở nước dùng ngọt từ xương, và thiên về vị thanh chứ không hề lẫn bột ngọt hay đường. Thoang thoảng trong cái nóng là mùi gừng thơm thơm, cay cay làm kích thích vị giác. Tuy nhiên, một chút thêm thắt để phù hợp với khẩu vị địa phương là quán có thêm nhiều kiểu thịt như tái, chín, nạm, gầu, gân... Và dù loại nào thì thịt vẫn có mùi thơm khó tả giao hòa trong từng sợi phở.
Tô phở ở đây tương đối nhỏ so với giá tiền nên bạn hãy cân nhắc ví trước khi đến nhé.
Địa chỉ: 63/16 Pasteur, quận 3
Giờ mở cửa: 6h30 - 22h
Giá: 60k - 80k
Trong những quán phở ở Sài Gòn thì dường như cái tên Phở Lệ đã trở nên vô cùng quen thuộc. Có mặt từ năm 1970, địa chỉ này nay đã trở thành một tiệm ăn rộng rãi, khang trang với những tô phở Nam đậm đà và béo vị. So với những hàng phở Bắc thì Phở Lệ lại hợp vị với người Sài Gòn hơn nhờ sự thêm thắt các loại gia vị.
Nước dùng ở đây ngoài vị ngọt đặc trưng thì người ta còn cho thêm nước béo để góp vào độ ngậy. Đến Phở Lệ, bạn chẳng phải sợ thiếu món gì cả vì nơi đây rất hào phóng với nào là bò tái, gân, gầu, nạm, bò viên, bắp bò... rất phong phú và đa dạng hương vị. Ngoài ra, bạn còn có thể gọi thêm một chén súp hột gà để tiếp thêm cái béo.
Đa phần thực khách đều đánh giá cao hương vị món ăn ở quán và nếu tính ra, mức giá 60k - 75k cho một tô phở đầy đủ thức ăn như thế thì cũng là hợp lý rồi phải không nhỉ?
Địa chỉ: 413 - 417 Nguyễn Trãi, quận 5
Giờ mở cửa: 6h - 1h
Giá: 60k - 75k