Có thể nói, nhắc đến món ăn Việt Nam thì người dân nào cũng phải tự hào hô to cái tên "Phở" với bạn bè quốc tế. Không chỉ có truyền thống lâu đời, nhờ sự tinh tế, đa dạng trong cách chế biến mà món ăn này được vinh danh trên báo chí nước ngoài và trở thành "quốc hồn quốc túy" của nước ta. Đi khắp các vùng miền, phở biến hóa trong nhiều hương vị khác nhau, tuy nhiên đặc trưng nhất chính là những tô phở bò mà trong đó ở hai miền Nam - Bắc lại cho ta những vị cảm riêng biệt.
Theo chân food blogger nổi tiếng trên Youtube, Sonny Side - người đã tạo ra kênh Best Ever Food Review khám phá phở ở hai miền và đại diện chính là Hà Nội và Sài Gòn. Tuy cũng gọi là phở bò, nhưng ở mỗi vùng lại gây ấn tượng với những hương vị độc đáo khác nhau.
Phở Hà Nội và phở Sài Gòn.
Đầu tiên, anh cùng người bạn đến quán Phở Gia Truyền với hơn 60 năm phục vụ thực khách những tô phở đậm chất Bắc. Điều đầu tiên khiến Sonny thích thú đó chính là những hàng dài người xếp hàng để chờ lấy phở, kiểu tự phục vụ hiếm thấy hiện nay. Khám phá thành phần nguyên liệu trong một tô phở Hà Nội mới thấy sự tinh tế, tỉ mỉ trong từng giai đoạn. Nước dùng phải ninh xương bò trên bếp than cùng với gừng, hành và các gia vị khác nhau. Bởi thế mà phở Bắc mang cái đậm đà nguyên vị và thơm lừng mùi bò, điểm nhấn tạo nên linh hồn của món ăn tại đây.
Người Hà Nội đơn giản nên phở không hề cầu kì mà cho hết mọi nguyên liệu, rau, hành, tiêu gói ghém vào trọn trong tô. Loại thịt ăn kèm cũng đơn giản chỉ là tái và vài miếng nạm. Ấy vậy mà món ăn đã dung hòa đủ đầy cái ngọt thanh của nước phở, cái mềm thơm của bò. Sonny nhận xét rằng, phở Bắc rất tinh tế trong từng thành phần, từ những sợi bánh mỏng, dai đến từng miếng tái beo béo chuẩn vị.
Nếu phở Hà Nội mở đầu xuất sắc cho hành trình khám phá phở của Sonny thì phở Sài Gòn lại tiếp thêm sự mới lạ, đa dạng cho khẩu vị của chàng food blogger này. Quán phở Ngọc tuy nằm trong hẻm bình dân nhưng lại mang đến những tô phở đúng chất người Nam nhất. Chỉ cần nhìn nguyên liệu tại quán, Sonny đã ngạc nhiên với sự phong phú của các hương vị trong tô phở. Nào là tái, nạm, gân rồi hành tây, hành lá, tiêu... hào phóng và đầy đủ sắc màu. Nhấn nhá thêm trong tô phở Sài Gòn chính là nước béo, một điểm sáng tạo nên độ ngọt, béo cho món ăn.
Ăn phở ở Sài Gòn, thực khách sẽ được cho kèm với rất nhiều loại rau, ngoài giá đỗ thì còn có lá quế, rau om, rau mùi... Bởi thế mà Sonny đã bất ngờ bởi sự "trù phú" của một tô phở ở miền Nam. Sau khi nhặt rau, vắt chanh để tự tạo nên hương vị theo ý mình, thực khách sẽ thưởng thức đủ đầy hương vị của món ăn này. Theo nhận xét của cả hai thì phở Sài Gòn có vị ngọt đậm đà hơn nhờ sự kết hợp của nhiều thành phần.
Thật sự khó khăn để nhận định được phở miền nào ngon hơn. Bởi khi đi qua từng vùng đất, món ăn đã được biến tấu ít nhiều để phù hợp với khẩu vị và văn hóa riêng. Nhưng dù có thế nào thì cả phở Hà Nội và phở Sài Gòn đều ẩn chứa những tinh hoa ẩm thực đáng tự hào của người Việt Nam.
Nguồn: Best Ever Food Review