Những kiểu ăn uống "nuôi sỏi" to lên trong cơ thể mà bạn chẳng hề hay biết, đặc biệt là kiểu số 3

Gà, Theo Helino 20:29 28/10/2019

Nếu không muốn mắc bệnh sỏi thận, bạn nên tránh tiếp diễn những việc làm sau đây để bảo vệ cơ thể tốt hơn.

Sỏi thận là những tinh thể rắn hình thành trong thận từ các chất đọng lại trong nước tiểu. Những viên sỏi thường chỉ nhỏ khoảng vài centimet nhưng nếu để chúng lớn dần lên theo thời gian thì bạn sẽ có nguy cơ phải đi phẫu thuật cắt bỏ.

Nguyên nhân gây ra sỏi thận thường xuất phát từ những thói quen xấu mà bạn vẫn đang mắc phải hàng ngày. Nếu tìm cách sửa đổi ngay từ bây giờ thì chắc chắn bạn sẽ đẩy lùi được nguy cơ mắc bệnh sỏi thận.

Lười uống nước

Nhiều người có thể vì quá bận rộn nên quên mất việc uống nước trong ngày, hoặc chỉ lúc nào cảm thấy khát mới uống nước. Tuy nhiên, nếu không cung cấp đủ cho cơ thể lượng nước cần thiết thì nguy cơ nuôi lớn sỏi sẽ hình thành bên trong cơ quan thận của bạn.

Do khi bạn uống ít nước, lượng nước tiểu trong cơ thể sẽ không sản sinh đủ, từ đó làm cho nước tiểu bị cô đặc lại. Nồng độ muối trong nước tiểu tăng lên sẽ làm lượng chất lắng đọng tăng và nguy cơ sỏi thận hay sỏi tiết niệu sẽ dễ hình thành từ đó.

Những kiểu ăn uống nuôi sỏi to lên trong cơ thể mà bạn chẳng hề hay biết, đặc biệt là kiểu số 3 - Ảnh 1.

Ăn chay sai cách, thiếu cân bằng dinh dưỡng

Những người đang muốn giảm cân thường tìm đến chế độ ăn chay để cắt giảm lượng mỡ thu nạp vào cơ thể. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều chất xơ từ đồ chay cũng có thể gây mất cân bằng dinh dưỡng, từ đó làm bạn dễ có nguy cơ hình thành sỏi bên trong.

Ngoài ra, những món ăn chay đơn điệu với hàm lượng canxi lớn có trong đậu cũng có thể tạo sỏi do sự mất cân bằng trong quá trình xử lý và hấp thụ dinh dưỡng.

Những kiểu ăn uống nuôi sỏi to lên trong cơ thể mà bạn chẳng hề hay biết, đặc biệt là kiểu số 3 - Ảnh 2.

Ăn đồ chiên rán nhiều

Việc tiêu thụ quá nhiều chất béo có trong những món đồ dầu mỡ, chiên rán có thể làm giảm lượng hấp thụ canxi tương ứng khi chúng kết hợp với nhau trong đường ruột, từ đó làm tăng sự hấp thu oxalate. Do đó, khi gặp phải các vấn đề về bài tiết như uống ít nước, đi tiểu ra ít, đổ mồ hôi nhiều thì đó có thể là do cơ thể bạn đang chất chứa quá nhiều sỏi thận.

Hiệp hội Lương thực Mỹ đã khuyến cáo về định mức ăn thịt của mỗi người hàng ngày nên là 0,8gr/kg. Đồng nghĩa là nếu bạn nặng 50kg thì mỗi ngày bạn chỉ nên tiêu thụ khoảng 40gr protein và không được ăn quá 300gr thịt mỗi ngày. Nếu cứ vô tư ăn nhiều đồ chiên rán với các loại thịt khác nhau thì thận của bạn sẽ dần bị tổn thương nghiêm trọng.

Những kiểu ăn uống nuôi sỏi to lên trong cơ thể mà bạn chẳng hề hay biết, đặc biệt là kiểu số 3 - Ảnh 3.

Ăn đồ ngọt

Với những tín đồ hảo ngọt thì đường là một thứ không thể thiếu trong cuộc sống. Nhưng bạn nên tiêu thụ đường ở một lượng vừa phải chứ không nên vô tư nạp vào cơ thể quá nhiều. Do khi tiêu thụ nhiều đường, nồng độ ion canxi, axit oxalic và axit uric trong nước tiểu sẽ tăng lên, từ đó làm hình thành sỏi urate hoặc sỏi oxalate.

Những kiểu ăn uống nuôi sỏi to lên trong cơ thể mà bạn chẳng hề hay biết, đặc biệt là kiểu số 3 - Ảnh 4.

Ăn mặn

Việc tiêu thụ một lượng muối lớn hàng ngày sẽ làm thận bị trì trệ vì phải làm việc nhiều. Đặc biệt, nếu cơ thể hấp thụ một lượng muối dư thừa thì sẽ rất dễ gây huyết áp cao, thận không thể duy trì hoạt động bình thường và làm hình thành sỏi lớn dần.

Những kiểu ăn uống nuôi sỏi to lên trong cơ thể mà bạn chẳng hề hay biết, đặc biệt là kiểu số 3 - Ảnh 5.

Source (Nguồn): Sohu, Health

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Xôn xao clip nghi cặp đôi sinh viên đang làm "chuyện ấy" mà quên tắt camera khi học online

    Một đoạn clip nóng đang thu hút sự bàn tán của người dùng MXH.
  • Đọc thêm