Những điều con cái mong muốn khi phụ huynh phát hiện sở thích "chơi game"

Kayle, Theo Trí Thức Trẻ 10:19 11/09/2021

Cho đến thời điểm này, "cấm cản" không phải giải pháp hiệu quả mà các bậc phụ huynh dùng để đối phó với những đứa con mê chơi game.

Hiện nay, thể thao điện tử không còn là hoạt động giải trí mà đã trở thành ngành công nghiệp với hàng loạt giải đấu được tổ chức với giá trị giải thưởng gây được sự chú ý. Các VĐV cũng có cơ hội kiếm bộn tiền từ việc thi đấu lẫn trở thành hình ảnh quảng cáo cho các nhãn hàng nổi tiếng.

Những điều con cái mong muốn khi phụ huynh phát hiện sở thích chơi game - Ảnh 1.

Chính đó là lý do khiến việc trở thành tuyển thủ hay làm việc trong môi trường Esports đang dần trở thành lĩnh vực nghề nghiệp hấp dẫn với các bạn trẻ. Do đó, các quý phụ huynh đừng quá nóng giận khi con cái mình bày tỏ sở thích với game. Thay vào đó, con cái khi ấy cần bố mẹ của mình lắng nghe một chút. Vậy nên, vài gợi ý có thể có ích cho quý phụ huynh là:

Bình tĩnh không phán xét hay phản ứng gay gắt vội vàng

Phần đa những người làm cha mẹ sẽ kỳ vọng con cái theo đuổi những công việc truyền thống, ổn định và lâu dài. Vì vậy, khi thấy con cái chơi game hay tham gia vào các giải đấu trên mạng sẽ rất dễ nổi cáu.

Hãy chậm lại một nhịp, bình tĩnh nhìn nhận hoặc có thể tâm sự với con xem chúng có đang sa đà quá vào game hay vẫn cân bằng được các hoạt động học tập. Bạn nên cởi mở, trao đổi với con về đam mê và kế hoạch trong tương lai.

Trở thành chỗ dựa vững chắc nhất cho con

Thông thường, tuyển thủ Esports bước vào nghề khi tuổi đời còn rất trẻ, có những cái tên bắt đầu thi đấu chuyên nghiệp khi còn học tiểu học, trung học vì vậy gia đình chính là nền tảng cơ bản để rèn luyện tinh thần, đạo đức cũng như kỹ năng ứng xử.

Những điều con cái mong muốn khi phụ huynh phát hiện sở thích chơi game - Ảnh 2.

Giống như những môi trường khác, Esports cũng có cám dỗ, hoạt động biến tướng, cạnh tranh thiếu lành mạnh và đặc biệt là sự tự do ngôn luận của cộng đồng cũng tác động không ít đến tâm lý của các VĐV, một số còn từ bỏ sự nghiệp vì những tác động tiêu cực.

Có thể thấy, sự quan tâm của gia đình chính là chỗ dựa vững chắc và an toàn nhất, giúp các VĐV giữ được tâm lý ổn định và cân bằng cuộc sống.

Bên con cho dù lựa chọn đó thành công hay thất bại

Tới được con đường thi đấu chuyên nghiệp cần nhiều thời gian, công sức bên cạnh một chút may mắn. Thay vì hoài nghi hãy động viên con mình. Nếu không được như mong muốn thì bao dung và sát cánh cùng con để có thể tiếp tục cố gắng hoặc bắt đầu lại từ đầu ở một lĩnh vực khác. Bởi vốn dĩ, Esports có sự cạnh tranh và đào thải vô cùng khắc nghiệt.

Những điều con cái mong muốn khi phụ huynh phát hiện sở thích chơi game - Ảnh 3.

Hy vọng rằng, các vị phụ huynh sẽ thêm gần gũi với con hơn và tìm hiểu thêm nhiều hơn nữa về lĩnh vực nghề nghiệp đầy triển vọng này.

Bình luận

  • Đọc thêm