Những dấu hiệu âm thầm của hiện tượng cục máu đông mà bạn tuyệt đối không nên chủ quan bỏ qua

Gà, Theo Helino 23:45 08/10/2018

Dưới đây là một số triệu chứng cho thấy sự nguy hiểm của huyết khối, nhất là khi nó xuất hiện ở khu vực tim và phổi.

Huyết khối (cục máu đông) là quá trình tập trung máu đến các mạch máu bị rách, đồng thời làm ngừng chảy máu khi bạn bị thương. Tuy nhiên, nếu bạn để máu đông tích tụ trong cơ thể quá lâu thì nó có thể gây ra những biến chứng rất nguy hại về sau. Một số dấu hiệu dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết cơ thể mình đang có cục máu đông hay không, từ đó có hướng điều trị kịp thời.

Da bị nhạt màu

Huyết khối trong cơ thể sẽ làm cản trở đường di chuyển của máu, kết quả là làn da của bạn sẽ trở nên tái nhợt, thiếu sức sống. Đặc biệt, nếu một khu vực ở chân có màu nhạt hơn hoặc mất màu khác thường thì bạn nên đi kiểm tra sức khỏe ngay vì đó là một triệu chứng điển hình của huyết khối.

Những dấu hiệu âm thầm của hiện tượng cục máu đông mà bạn tuyệt đối không nên chủ quan bỏ qua - Ảnh 1.

Đau nhức chân

Khi có cục máu đông trong cơ thể, bạn sẽ có cảm giác đau rát chân giống như bị co rút cơ bắp. Tuy nhiên, nếu chủ quan mà bỏ qua dấu hiệu này thì nhiều khả năng, bạn còn có thể gặp phải chứng thuyên tắc phổi.

Những dấu hiệu âm thầm của hiện tượng cục máu đông mà bạn tuyệt đối không nên chủ quan bỏ qua - Ảnh 2.

Ngứa ngáy như có kiến bò

Cảm giác ngứa ngáy kéo dài ở một chân hoặc tay cũng là dấu hiệu phổ biến của hiện tượng cục máu đông. Ngoài ra, nếu huyết áp của bạn tăng cao thì càng không nên chủ quan mà bỏ qua dấu hiệu này.

Những dấu hiệu âm thầm của hiện tượng cục máu đông mà bạn tuyệt đối không nên chủ quan bỏ qua - Ảnh 3.

Nhiệt độ cơ thể thay đổi

Nếu chạm vào da mà bạn thấy có chỗ ấm, chỗ lại lạnh ngắt thì nguyên nhân có thể là do huyết khối gây ra. Lúc này, dòng tuần hoàn máu của bạn đang bị cản trở nên gây ra sự thay đổi nhiệt độ trong cơ thể. Thậm chí, nếu tình trạng này kéo dài quá lâu thì bạn không nên chủ quan mà hãy đi khám ngay.

Những dấu hiệu âm thầm của hiện tượng cục máu đông mà bạn tuyệt đối không nên chủ quan bỏ qua - Ảnh 4.

Khó thở

Thở ngắn là một dấu hiệu của chứng thuyên tắc phổi, nguyên nhân gây ra là do có cục máu đông ở trong phổi. Nếu so với hiện tượng đau nhức chân thì tình trạng này còn nguy hiểm hơn và có thể đe doạ tới tính mạng của bạn.

Đổ mồ hôi nhiều

Tình trạng mồ hôi tiết ra nhiều có thể là dấu hiệu của cục máu đông ở trong phổi hoặc tim. Đây là dấu hiệu đáng báo động nên bạn không được chủ quan xem thường mà hãy đi khám ngay.

Những dấu hiệu âm thầm của hiện tượng cục máu đông mà bạn tuyệt đối không nên chủ quan bỏ qua - Ảnh 6.

Nguồn: Reader's Digest

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm