Những biểu hiện của bệnh gan nhiễm mỡ mà bạn nên sớm phát hiện trước khi dẫn đến ung thư gan

Bánh Bao, Theo Helino 09:55 17/07/2018

Dưới đây là những triệu chứng của bệnh gan nhiễm mỡ mà bạn cần lưu ý để phát hiện bệnh kịp thời.

Bệnh gan nhiễm mỡ là sự tích lũy chất béo dư thừa trong các tế bào gan, chiếm 5 - 10% toàn bộ cơ quan này. Thông thường, tiêu thụ quá nhiều rượu là nguyên nhân chính gây tích tụ chất béo trong gan, nhưng chế độ ăn uống không hợp lý cũng là một nguyên nhân phổ biến dẫn đến căn bệnh này. Theo nghiên cứu, khoảng 30% dân số Hoa Kỳ mắc bệnh này, hậu quả nghiêm trọng nhất là có thể dẫn đến xơ gan hoặc ung thư gan.

Dưới đây là những triệu chứng của bệnh gan nhiễm mỡ mà bạn cần lưu ý để phát hiện bệnh kịp thời.

Thường cảm thấy đói

Một dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh nhân có gan nhiễm mỡ là luôn cảm thấy đói và thường thèm những món ăn ngọt, chứa nhiều đường. Tuy nhiên, thói quen ăn uống không lành mạnh này chỉ làm lượng chất béo tích tụ trong gan ngày càng cao. Và nếu bạn tiêu thụ thực phẩm giàu carbohydrate, nhiều calo trong thời gian dài thì sẽ mang lại nhiều hậu quả tiêu cực cho tình trạng bệnh của gan. Hãy ghi lại và quan tâm đến thành phần dinh dưỡng có trong những bữa ăn hàng ngày và theo dõi lượng đường, chất béo thường xuyên để có cách chữa trị kịp thời.

Những biểu hiện của bệnh gan nhiễm mỡ mà bạn nên sớm phát hiện trước khi dẫn đến ung thư gan - Ảnh 1.

Tăng cân bất thường

Những người thừa cân có nguy cơ gia tăng bệnh gan nhiễm mỡ cao hơn bình thường. Tiến sĩ Rohit Loomba - giám đốc Trung tâm Nghiên cứu NAFLD tại Đại học California tại San Diego, cảnh báo rằng chất béo nội tạng có mối quan hệ mật thiết với triệu chứng bệnh gan nhiễm mỡ. Khi phát hiện cân nặng bạn đang tăng lên một cách bất thường thì hãy xét nghiệm xem có phải đang có lượng chất béo tích trữ ở gan hay không.

Những biểu hiện của bệnh gan nhiễm mỡ mà bạn nên sớm phát hiện trước khi dẫn đến ung thư gan - Ảnh 3.

Lượng cholesterol tăng cao

Nồng độ đường trong máu, chất béo trung tính hoặc cholesterol có hại cao có thể báo hiệu rằng có quá nhiều chất béo trong gan của bạn. Thực chất, lượng cholesterol mà chúng ta thường đo trong máu là những sản phẩm mà gan thải ra. Gan tự tạo cholesterol và chuyển chúng vào máu nên khi chúng ta ăn thức ăn có nhiều chất béo bão hòa, nó sẽ tiết ra nhiều chất béo hơn và làm tăng mức cholesterol.

Hãy kiểm tra nồng độ cholesterol của bạn thường xuyên để nhanh chóng phát hiện triệu chứng gan nhiễm mỡ để chữa trị kịp thời.

Những biểu hiện của bệnh gan nhiễm mỡ mà bạn nên sớm phát hiện trước khi dẫn đến ung thư gan - Ảnh 4.

Lượng đường trong máu cao

Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường thì ngoài kiểm tra mức đường thường xuyên thì hãy quan tâm đến tình trạng của gan. Trong một nghiên cứu được công bố, các nhà nghiên cứu của UC-San Diego đã thử nghiệm 100 bệnh nhân tiểu đường loại 2 và xét nghiệm gan của họ. Kết quả cho thấy, 65% ​​trong số đó đã có tình trạng tích trữ chất béo trong gan.

Bởi thế, để hạn chế những biến chứng của căn bệnh tiểu đường thì bạn nên thường xuyên kiểm tra gan và điều trị thuốc trước khi bệnh trở nên nghiêm trọng.

Những biểu hiện của bệnh gan nhiễm mỡ mà bạn nên sớm phát hiện trước khi dẫn đến ung thư gan - Ảnh 7.

Huyết áp cao

Khi các nhà nghiên cứu Đức phân tích trên hơn 3.000 cá nhân, họ phát hiện ra rằng những người bị gan nhiễm mỡ có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp gấp ba lần so với những người không mắc bệnh. Các vấn đề về tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở những bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

Những biểu hiện của bệnh gan nhiễm mỡ mà bạn nên sớm phát hiện trước khi dẫn đến ung thư gan - Ảnh 8.

Gia đình từng có người mắc bệnh

Một nghiên cứu ở 25 gia đình có tiền sử xơ gan đã phát hiện ra rằng, nguy cơ di truyền của căn bệnh gan nhiễm mỡ cao gấp 13 lần nếu một thành viên trong gia đình mắc bệnh này. Nếu trong gia đình bạn có cha, mẹ hoặc ông bà đã từng mắc phải căn bệnh này thì hãy thường xuyên kiểm tra sức khỏe để phát hiện những dấu hiệu di truyền bệnh kịp thời.

Những biểu hiện của bệnh gan nhiễm mỡ mà bạn nên sớm phát hiện trước khi dẫn đến ung thư gan - Ảnh 9.

Luôn cảm thấy mệt mỏi

Bệnh gan nhiễm mỡ không có bất kỳ triệu chứng cụ thể nào ngoại trừ xét nghiệm máu hoặc sinh thiết gan. Tuy nhiên, một khi nó biến chứng thành xơ gan, bạn có thể gặp các triệu chứng thường gặp như mệt mỏi và yếu sức. Vì xơ gan là bệnh khó điều trị và có thể dẫn đến ung thư gan nên điều quan trọng là phải đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn phát hiện các triệu chứng gan nhiễm mỡ này.

Những biểu hiện của bệnh gan nhiễm mỡ mà bạn nên sớm phát hiện trước khi dẫn đến ung thư gan - Ảnh 10.

Nguồn: RD

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14