Nhóm nữ cho BLACKPINK "ngửi khói": Được đầu tư gấp 8 lần TWICE, công ty thua kiện tưởng sắp tan rã ai ngờ đi vào lịch sử sánh ngang BTS

Khánh Tùng, Theo Helino 10:00 18/12/2019

Một ngày đẹp trời, LOONA đạt thành tích tại mặt trận quốc tế khiến các nhóm nữ khác cũng phải chịu thua. Nhìn lại hành trình mới thấy LOONA đúng là một trong những nhóm nhạc có sự nghiệp “lên xuống” nhiều nhất Kpop.

LOONA là một trong những girlgroup đang lên của nền công nghiệp âm nhạc Hàn Quốc. Dù không nổi đình nổi đám, chỉ mới hoạt động chính thức hơn 1 năm nhưng những gì mà các cô gái đến từ Block Berry Creative gặt hái được cũng là những thành tích đáng mơ ước với nhiều nhóm nhạc khác.

Nhóm nữ cho BLACKPINK ngửi khói: Được đầu tư gấp 8 lần TWICE, công ty thua kiện tưởng sắp tan rã ai ngờ đi vào lịch sử sánh ngang BTS - Ảnh 1.

Mới đây, LOONA tiếp tục gây bất ngờ cho cộng đồng fan Kpop khi là nhóm nhạc nữ đầu tiên đạt No.1 ở cả 2 BXH Itunes Song và Itunes Album - thành tích đi vào lịch sử Kpop sánh ngang cùng BTS. Thành tích quốc tế này khiến các nhóm nhạc nữ đình đám của Kpop như BLACKPINK, TWICE hay Red Velvet đều phải chịu thua. Gây bất ngờ lớn thế nhưng nhìn lại hành trình của tân binh LOONA thì hẳn nhiều fan Kpop sẽ không cảm thấy có gì khó hiểu, bởi nhóm đã có 1 thời gian hoạt động chăm chỉ, trải qua đủ mọi lận đận mới đạt được đến ngày hôm nay.

Nhóm nữ gây chú ý ngay từ khi pre-debut vì công khai số tiền được đầu tư gấp... 8 lần TWICE

Thực chất cái tên LOONA không quá xa lạ với công chúng, bởi trước đó nhóm được công ty chủ quản Block Berry Creative thực hiện một dự án pre-debut. Dự án dài hơi này kéo dài 1 năm 9 tháng, khi mỗi thành viên đều được phát hành một ca khúc solo, sau đó 12 cô gái lại tiếp tục được chia thành các sub-unit và phát hành album riêng.

Chính vì lẽ đó mà LOONA được gọi là “tân binh khủng long” theo đúng... nghĩa đen. Khán giả theo dõi dự án của Block Berry Creative không khỏi sửng sốt trước sự đầu tư quá “khủng” và đặt câu hỏi về số tiền mà công ty này đã “rót” vào LOONA. Mọi thắc mắc của công chúng đã được giải đáp khi công ty hé lộ số tiền đầu tư vào nhóm nhạc 12 thành viên lên tới... 4 tỷ won (80 tỷ đồng). Số tiền này gấp 8 lần số tiền mà JYP đã bỏ ra và đầu tư cho TWICE.

Nhóm nữ cho BLACKPINK ngửi khói: Được đầu tư gấp 8 lần TWICE, công ty thua kiện tưởng sắp tan rã ai ngờ đi vào lịch sử sánh ngang BTS - Ảnh 2.

TWICE tốn 500 triệu won để được đào tạo và ra mắt...

Nhóm nữ cho BLACKPINK ngửi khói: Được đầu tư gấp 8 lần TWICE, công ty thua kiện tưởng sắp tan rã ai ngờ đi vào lịch sử sánh ngang BTS - Ảnh 3.

...với LOONA con số lên tới 4 tỷ won

Tuy nhiên, sau quá trình quảng bá trước khi ra mắt, màn debut với ca khúc “Hi High” của các cô nàng vẫn chưa được chú ý như kỳ vọng. Khán giả đặt câu hỏi tại sao TWICE chỉ cần 500 triệu won để nhập cuộc mạnh mẽ và trở thành siêu girlgroup hàng đầu, trong khi các cô gái của LOONA vẫn chưa tạo được dấu ấn đậm nét với công chúng? Tất cả những gì người ta nhớ tới nhóm nhạc này vẫn chỉ là “nhóm nữ được đầu tư gấp 8 lần TWICE” hay “nhóm nhạc con nhà giàu”...

MV "Hi High" – LOONA

Nỗ lực được đền đáp với những thành tích đầu tiên

Thế nhưng LOONA dần thoát khỏi cái mác mà công chúng ấn định dành cho các cô gái, chứng tỏ sức hút riêng biệt của mình qua những con số có thực. Ngày 15/10/2018, Blockberry Creative đã đem tin vui đến với người hâm mộ rằng album đầu tay "+ +" của LOONA đã chính thức chạm mốc 50.000 bản. Đặc biệt, 12 cô gái và các ORBIT (fandom của LOONA) đón nhận tin vui nối tiếp khi đây là doanh số cao nhất mà chưa có một girlgroup nào debut trong năm 2018 làm được trừ LOONA. Thậm chí, con số này sau đó tiếp tục tăng, công ty đi đến quyết định sẽ in thêm album để phục vụ nhu cầu của fan.

Nhóm nữ cho BLACKPINK ngửi khói: Được đầu tư gấp 8 lần TWICE, công ty thua kiện tưởng sắp tan rã ai ngờ đi vào lịch sử sánh ngang BTS - Ảnh 6.

Doanh số album của LOONA chạm mốc "khủng" so với một tân binh

Những con số “biết nói” đó cho thấy LOONA xứng đáng với sự đầu tư của công ty, thay vì để những định kiến từ trước đó lấn át đi tài năng và sự công nhận từ khán giả.

Debut chưa bao lâu thì công ty thua kiện 8 tỷ đồng, fan đưa thành tích album vượt trội để nhóm thoát nguy cơ tan rã

Đón nhận những “quả ngọt” đầu tiên chưa được bao lâu, các cô gái bỗng nhận “tin dữ” khi Polaris Entertainment - đồng chủ quản LOONA với Block Berry Creative, thua kiện đổ nợ 8 tỷ đồng. Cụ thể, vào 8/10, Toà án quận trung tâm Seoul đã phán quyết Polaris Entertainment và CEO Lee Jongmyung phải trả lại cho công ty công nghệ thông tin toàn cầu DONUTS khoản tiền hơn 7 tỉ đồng, cũng như bồi thường thêm các tổn thất phát sinh do chậm trả nợ.

Nhóm nữ cho BLACKPINK ngửi khói: Được đầu tư gấp 8 lần TWICE, công ty thua kiện tưởng sắp tan rã ai ngờ đi vào lịch sử sánh ngang BTS - Ảnh 7.

Polaris Entertainment thua kiện và phải trả lại hết tiền mà Donuts đã đầu tư vào LOONA

Donuts cho biết thêm rằng họ đã đầu tư xấp xỉ 70 tỉ đồng cho LOONA với điều kiện nhóm xuất hiện trên sóng chương trình "My Live" do công ty sản xuất. Tuy nhiên, chỉ có duy nhất 1 thành viên đến ghi hình trên thực tế. Vì thế, Donuts đã thưa kiện nhằm lấy lại hết khoản đầu tư ban đầu của mình.

Trước thông tin trên, ORBIT (tên fandom của LOONA) đã cùng nhau tạo hashtag "cứu lấy LOONA" để mua và nghe album của nhóm nhiều hơn với hi vọng Polaris Entertainment có thể trả hết khoản nợ cho DONUTS.

Nhóm nữ cho BLACKPINK ngửi khói: Được đầu tư gấp 8 lần TWICE, công ty thua kiện tưởng sắp tan rã ai ngờ đi vào lịch sử sánh ngang BTS - Ảnh 8.

Ngày 18/10, LOONA vinh dự trở thành nhóm nữ Kpop thứ 3 sau TWICE và Red Velvet giành hạng nhất trên BXH album của iTunes Mỹ.

Sau đó, mini album thứ 2 "X X" phát hành ngày 19/2/2019 của LOONA đã xuất sắc giành hạng nhất tại BXH album của iTunes Mỹ, sánh ngang cùng TWICE và Red Velvet. Mini album đầu tay "+ +" và 5 album được phát hành trước khi LOONA ra mắt chính thức cũng "dắt tay nhau" trở lại top 15 trong BXH album Kpop của iTunes Mỹ.

Nhóm nữ cho BLACKPINK ngửi khói: Được đầu tư gấp 8 lần TWICE, công ty thua kiện tưởng sắp tan rã ai ngờ đi vào lịch sử sánh ngang BTS - Ảnh 9.

Các album trước và sau khi ra mắt của LOONA leo hạng để trở lại top 15 trong BXH album Kpop của iTunes Mỹ

Đối với những người không đủ điều kiện tài chính để mua album hay nghe nhạc trực tuyến, ORBIT đã tạo ra "stream party" trên kênh YouTube chính thức của LOONA nhằm giúp tất cả các MV (solo, nhóm nhỏ, nhóm chính) tăng từ 500 nghìn đến 1 triệu lượt xem mỗi ngày bắt đầu từ 18/10 đến 6/11.

Nhóm nữ cho BLACKPINK ngửi khói: Được đầu tư gấp 8 lần TWICE, công ty thua kiện tưởng sắp tan rã ai ngờ đi vào lịch sử sánh ngang BTS - Ảnh 10.

"Stream party" của ORBIT kéo dài từ 18/10 đến 6/11 nhằm giúp các MV trên kênh YouTube chính thức của LOONA tăng từ 500 nghìn đến 1 triệu lượt xem mỗi ngày.

Những thành tích đó khiến cho cộng đồng fan Kpop nể phục các ORBIT. Sự đoàn kết đó còn cho thấy tiềm năng to lớn của nhóm khi sở hữu một fandom trung thành, hết mình vì thần tượng. Sức mạnh fandom giống như “đôi cánh” giúp thần tượng có thể toả sáng, tiêu biểu nhất cho sức mạnh đến từ tinh thần đoàn kết trong fandom phải kể đến siêu sao Kpop BTS với fandom ARMY hùng mạnh. Sự bành trướng rộng lớn của BTS có sự góp sức không hề nhỏ đến từ cộng đồng fan cực kỳ trung thành và “thiện chiến” của nhóm. Vì vậy, công chúng đặt nhiều kỳ vọng vào LOONA khi nhóm chỉ là tân binh nhưng đã có lực lượng fan trung thành đến như vậy.

Nhóm nữ đi vào lịch sử khi đạt thành tích sánh ngang BTS

Sau những sóng gió về mặt tài chính của công ty chủ quản, các cô gái đang dần lấy lại phong độ sau thời gian đánh chiếm các lễ trao giải, “ẵm” về nhiều giải thưởng tân binh. Ngày 13/12, LOONA chính thức phát hành đĩa đơn "365" dự kiến nằm trong album sắp phát hành vào đầu năm 2020. Dù không có kế hoạch quảng bá, ca khúc đã đứng đầu BXH ca khúc của iTunes tại 23 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, đặc biệt là No.1 Itunes của Mỹ chỉ sau 8 tiếng phát hành

Nhóm nữ cho BLACKPINK ngửi khói: Được đầu tư gấp 8 lần TWICE, công ty thua kiện tưởng sắp tan rã ai ngờ đi vào lịch sử sánh ngang BTS - Ảnh 11.

"365" đứng đầu BXH ca khúc của iTunes Mỹ

Nhóm nhạc nữ Kpop duy nhất khác đứng đầu BXH ca khúc của iTunes Mĩ là BLACKPINK nhờ "Kill Kill Love". Vào tháng 10, LOONA cũng có album "X X" dẫn đầu BXH album của iTunes Mĩ và trước đó chỉ có 2 đồng nghiệp nữ Hàn Quốc làm được điều này là Red Velvet và TWICE.

Như vậy, LOONA vừa trở thành nhóm nhạc nữ Kpop đầu tiên giành #1 tại cả BXH ca khúc và album của iTunes Mĩ. Girlgroup nhà Block Berry Creative vừa đi vào lịch sử khi chính là nghệ sĩ Hàn Quốc thứ 2 sau BTS, nhóm nhạc nữ thứ 2 trên thế giới sau Destiny's Child có thành tích “vô tiền khoáng hậu” như trên. Mới tung ca khúc mở đường đã thu về thành tích “khủng” như vậy, các fan đều rất hy vọng vào những hiệu ứng quốc tế lớn hơn nữa mà album sắp tới của các cô nàng đạt được!

Nhóm nữ cho BLACKPINK ngửi khói: Được đầu tư gấp 8 lần TWICE, công ty thua kiện tưởng sắp tan rã ai ngờ đi vào lịch sử sánh ngang BTS - Ảnh 12.

LOONA là nhóm nữ Kpop đầu tiên, nghệ sĩ Hàn Quốc thứ 2 và nhóm nữ thế giới thứ 2 đạt hạng nhất ở cả BXH ca khúc và album của iTunes Mỹ

Thành công đến từ tài năng, âm nhạc hợp thị hiếu và visual chất lượng

Âm nhạc của LOONA mang màu sắc tươi mới, tràn đầy năng lượng, tạo cho người nghe cảm giác tích cực. Dòng nhạc mà LOONA theo đuổi cùng concept trong sáng đặc biệt phù hợp với thị hiếu của khán giả Hàn Quốc. Vì vậy, ca khúc debut “Hi High” dễ tạo được hiệu ứng với khán giả sau một thời gian ngắn. Bên cạnh đó, ca khúc comeback của nhóm “Butterfly” cũng gây ấn tượng cho khán giả khi ca khúc được đánh giá cao về khoản vũ đạo và MV mang thông điệp sâu sắc. LOONA đã mượn hình ảnh những cô gái có màu da, quốc tịch khác nhau để truyền thông điệp sống hết mình cho các bạn trẻ.

[MV] 이달의 소녀 (LOONA) "Hi High"

[MV] 이달의 소녀 (LOONA) "Butterfly"

Không chỉ theo đuổi dòng nhạc hợp thị hiếu, yếu tố khiến LOONA dần khẳng định tên tuổi chính là visual cực chất lượng của các thành viên. Ở một nền công nghiệp âm nhạc trọng ngoại hình như xứ củ sâm, đẹp cũng được coi là một loại tài năng! Vì vậy, sở hữu ngoại hình nổi bật là một lợi thế rất lớn đối với giới thần tượng. LOONA cũng là một trong những tân binh với nhan sắc đáng gờm. Đặc biệt, thành viên Heejin từng “gây bão” với khoảnh khắc hất tóc “thần thánh”, là chủ đề nóng trên các diễn đàn Kpop.

Cú xoay người nhẹ trên màn hình của Heejin từng khiến netizen bấn loạn

Tạm kết

Tuy mới chỉ là tân binh nhưng LOONA đã chứng tỏ tiềm năng to lớn với những thành tích “khủng” trên thị trường quốc tế. Tại quê nhà Hàn Quốc, girlgroup 12 thành viên cũng đang dần có được chỗ đứng trong lòng khán giả! Cùng với cộng đồng fan trung thành, vững mạnh, LOONA hứa hẹn sẽ còn bùng nổ hơn nữa trong tương lai với tài năng và âm nhạc của mình!

Nhóm nữ cho BLACKPINK ngửi khói: Được đầu tư gấp 8 lần TWICE, công ty thua kiện tưởng sắp tan rã ai ngờ đi vào lịch sử sánh ngang BTS - Ảnh 17.

Chúc LOONA sẽ thật thành công trong tương lai!

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Fan Việt tấn công fanpage FIFA World Cup 2022 “spam” đòi kiện, fan quốc tế mỉa mai: "Cậu số 10 đó ngã như Neymar vậy"

    Đông đảo CĐV cho rằng trọng tài mắc sai lầm khi không cho tuyển Việt Nam hưởng penalty ở tình huống Công Phượng ngã trong vòng cấm ở trận gặp UAE rạng sáng 16/6.
  • Đọc thêm