Nhìn lại năm 2021: Sự trỗi dậy của Bitcoin và tiền số

Vân Đàm, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 13:17 16/12/2021

Nhìn lại năm 2021, nhiều người có lẽ sẽ ước: Giá mà đầu năm tôi đã không phớt lờ Bitcoin!

Tờ Bloomberg nhận định rằng, nếu hồi đầu năm hỏi 1 người rằng liệu họ có chỉ ra được điểm gì chung giữa một bộ ảnh chủ đề "Những chú khỉ nhàm chán" và Hiến Pháp Mỹ hay không? Câu trả lời chắc chắn là không. Tuy nhiên, thời điểm này câu trả lời lại khá rõ ràng: Tiền số.

Tiền số đã xuất hiện từ cách đây khá lâu, nhưng năm 2021 là năm thế giới tiền số trở nên rộng lớn hơn bao giờ hết, tạo nên dấu ấn sâu đậm nhất. Quá trình "meme hóa" và bình thường hóa văn hóa tiền số diễn ra với tốc độ khiến những người gièm pha cảm thấy khó hiểu. Trong khi đó, với những người luôn tin tưởng vào tiền số, họ cho rằng quá trình đó diễn ra còn quá chậm. Khi thu hút được một lượng lớn những người ủng hộ nổi tiếng khác, tiền số cũng thu hút sự chú ý của phố Wall, thậm chí trung tâm tài chính của Mỹ còn trở thành một lực lượng không thể bị phớt lờ. Cuối cùng, tiền số còn thu hút cả các nhà quản lý.

Những người trong cuộc đôi khi chia tiền số thành nhiều loại khác nhau. Có các loại coin (trong đó Bitcoin vẫn được biết đến nhiều nhất; Đồng tiền số này thậm chí còn trở thành phương tiện thanh toán hợp pháp ở El Salvador) và các token (bao gồm cả những đồng tiền không thể thay thế - hoặc NFT - đã thu hút sự chú ý của nhiều người nổi tiếng và nghệ sĩ khác nhau từ Martha Stewart đến Paris Hilton).

Sau đó, có công nghệ được gọi là blockchain, hoạt động như một sổ cái chống giả mạo để lưu trữ và truy xuất các tệp kỹ thuật số. Điều đó khiến các thợ đào sử dụng những "trang trại" máy tính khổng lồ giải quyết các thuật toán và tìm coin.

Nhìn lại năm 2021: Sự trỗi dậy của Bitcoin và tiền số - Ảnh 1.

Tiền vệ bóng bầu dục nổi tiếng Tom Brady đã ám chỉ mình là một tín đồ Bitcoin bằng cách thay đổi hình đại diện Twitter của mình thành một bức ảnh có đôi mắt đỏ rực, một đặc điểm hình ảnh được chia sẻ bởi một người hâm mộ Bitcoin nổi tiếng khác là Thượng nghị sĩ Cynthia Loomis, một đảng viên Đảng Cộng hòa Wyoming. Vào tháng 6, Brady và vợ của mình, Gisele Bündchen, đã mua lại cổ phần của FTX, một công ty tiền số nổi tiếng do Sam Bankman-Fried thành lập.

Brady cũng đồng sáng lập một công ty có tên là Autograph, một nền tảng dành cho các bộ sưu tập thể thao kỹ thuật số. Chúng bao gồm NFT, là đại diện của các tài sản trên blockchain. Các sản phẩm cung cấp bao gồm các video hoạt hình về vận động viên thể dục dụng cụ Simone Biles nhảy qua không trung và các hình ảnh đại diện kỹ thuật số về chữ ký của Tiger Woods.

Nhìn lại năm 2021: Sự trỗi dậy của Bitcoin và tiền số - Ảnh 2.

Sydney, ngày 17/5. Một cựu giao dịch viên ngân hàng đầu tư với tên trên TikTok là Pablo Heman đã thu hút được hơn 370.000 người theo dõi. Anh ấy thường đăng các video như cách biến 1.000 USD thành 1 triệu USD bằng giao dịch tiền số (Ảnh: Bloomberg)

Có lẽ NFT nổi tiếng nhất là bộ "Những chú khỉ nhàm chán". 107 NFT này đã được bán trực tuyến tại Nhà đấu giá Sotheby’s với giá 24,4 triệu USD. Bộ NFT này bao gồm loạt hình ảnh hoạt hình con khỉ. Tất cả đều là một phần của loạt phim "Câu lạc bộ du thuyền Boring Ape". Đây là một phần của 10.000 phim hoạt hình về khỉ do công ty Yuga Labs của Mỹ sản xuất. Mỗi NFT khỉ trong bộ này ngày nay được bán với giá tối thiểu 200.000 USD.

Sở hữu một NFT của một trong những con khỉ này cho thấy rằng bạn thuộc về một nhóm người nổi tiếng độc nhất có các thành viên bao gồm cả Snoop Dogg và Jimmy Fallon.

Điều đáng nói là khỉ không phải là loài động vật duy nhất phổ biến trong giới tiền số. Vào năm 2021, chó cũng có mặt ở khắp mọi nơi. Token SHIB ra mắt vào tháng 8 năm ngoái như một trò đùa, một trò đùa về Dogecoin - bắt đầu như một trò nhại dựa trên một meme phổ biến có Shiba Inu.

Một SHIB duy nhất được giao dịch với giá khoảng 0,000037 USD, có nghĩa là bạn có thể mua một triệu trong số chúng với giá dưới 50 USD. Những "đồng xu chó" này đã thu hút sự chú ý đáng kể từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ, mặc cho tính biến động và xu hướng tăng giá dữ dội dựa trên những dòng tweet khó hiểu từ Elon Musk.

Đáng chú ý hơn, sự giao thoa giữa tài sản kỹ thuật số và thế giới thực không chỉ giới hạn ở động vật hoặc vận động viên. Ngay cả Hiến pháp Mỹ cũng không đứng ngoài sự sự gián đoạn kỹ thuật số. Trong suốt một tuần tháng 11, một nhóm các nhà đầu tư tiền số đã huy động 40 triệu USD để đấu giá chung một bản in Hiến pháp Mỹ tại Sotheby’s.

Tuy nhiên, nhóm nhà đầu tư tiền số đã thua cuộc đấu giá trước tỷ phú quản lý quỹ đầu cơ - một người nổi tiếng hoài nghi về Bitcoin là Ken Griffin. Có lẽ bài học của năm 2021 là trong khi tiền điện tử đàm phán, fiat vẫn đi.

Nhìn lại năm 2021: Sự trỗi dậy của Bitcoin và tiền số - Ảnh 3.

Barcelona, ​​ngày 23/2. Bitcoin - tiền số lớn nhất thế giới đã tăng giá lên mức kỷ lục trước khi giảm gần đây (Ảnh: Bloomberg)

Nhìn lại năm 2021: Sự trỗi dậy của Bitcoin và tiền số - Ảnh 4.

New York, ngày 2/11. Vignesh Sundaresan, còn được gọi là MetaKovan, đã chi 69,3 triệu USD cho một NFT vào đầu năm nay (Ảnh: Bloomberg)

Nhìn lại năm 2021: Sự trỗi dậy của Bitcoin và tiền số - Ảnh 5.

San Salvador, El Salvador, ngày 15/9. Quốc gia Mỹ Latinh đã trở thành nước đầu tiên chấp nhận Bitcoin như một phương tiện thanh toán hợp pháp. Những người biểu tình chống chính phủ lo ngại điều đó sẽ mang lại bất ổn và rủi ro (Ảnh: Bloomberg)

Nhìn lại năm 2021: Sự trỗi dậy của Bitcoin và tiền số - Ảnh 6.

Nadvoitsy, Nga, ngày 18/3. Việc đào Bitcoin tiêu thụ rất nhiều điện (Ảnh: Bloomberg)

Nhìn lại năm 2021: Sự trỗi dậy của Bitcoin và tiền số - Ảnh 7.

Safety Harbour, Florida, ngày 17/5. Năm nay chứng kiến ​​sự trỗi dậy của các trader nghiệp dư ham tìm kiếm cảm giác mạnh, được truyền thông xã hội săn đón và kiếm lời (Ảnh: Bloomberg)

Nhìn lại năm 2021: Sự trỗi dậy của Bitcoin và tiền số - Ảnh 8.

Washington, D.C., ngày 22/7. Gary Gensler đã tuyên thệ nhậm chức chủ tịch của SEC vào ngày 17/4. Ông cho hé lộ rằng mối quan tâm sâu sắc của mình đối với tiền số không đồng nghĩa là sẽ đi kèm với những sự giám sát mạnh tay (Ảnh: Bloomberg)

Nhìn lại năm 2021: Sự trỗi dậy của Bitcoin và tiền số - Ảnh 9.

Miami, ngày 4/6. Được coi là sự kiện Bitcoin lớn nhất trên thế giới, hội nghị kéo dài hai ngày đã thu hút một đám đông hơn 12.000 người tham dự (Ảnh: Bloomberg)

Nhìn lại năm 2021: Sự trỗi dậy của Bitcoin và tiền số - Ảnh 10.

New Delhi, ngày 25/3. Một nhân viên y tế lấy mẫu máu để chứng minh xét nghiệm Covid-19 thông minh. Việc lưu trữ dữ liệu y tế trên mạng blockchain trong thời gian thực do chính phủ Ấn Độ thực hiện (Ảnh: Bloomberg)

Nhìn lại năm 2021: Sự trỗi dậy của Bitcoin và tiền số - Ảnh 11.

Istanbul, ngày 8/11. Bitcoin đã không chống chọi nổi với sự lo lắng về rủi ro đang quét qua các thị trường tài chính sau sự xuất hiện của biến thể omicron Covid-19 (Ảnh: Bloomberg)

https://cafebiz.vn/nhin-lai-nam-2021-su-troi-day-cua-bitcoin-va-tien-so-20211215101404383.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày