Nhiều vlogger như Khoai Lang Thang và 2 mẹ con bé Sa có thể sẽ "gặp hạn" sau cập nhật mới của YouTube

Hà Thu, Theo Trí Thức Trẻ 12:04 13/11/2019

Dẫu vậy, thay đổi này được cho là hoàn toàn chính đáng và đúng mực để bảo vệ quyền lợi cho trẻ em xuất hiện trong video cũng như khán giả nhỏ tuổi tiếp xúc với video đó.

Bên cạnh những nội dung giải trí, nghệ thuật và showbiz thường thấy, những loại hình video đời sống của các vlogger cũng chưa bao giờ vắng mặt trong danh sách "triệu view" của YouTube. Ở thời điểm hiện tại, những gương mặt nổi trội nhất về độ chân chất, đời thường mà lại chiếm cảm tình của một nhóm đông đảo khán giả có thể kể tới anh chàng Đinh Võ Hoài Phương "Khoai Lang Thang" và 2 mẹ con Quỳnh Trần JP - bé Sa.

Nhiều vlogger như Khoai Lang Thang và 2 mẹ con bé Sa có thể sẽ gặp hạn sau cập nhật mới của YouTube - Ảnh 1.

Đinh Võ Hoài Phương - một trong những vlogger du lịch đời sống được yêu thích nhất ở thời điểm này.

Tuy nhiên, khá nhiều ý kiến tới từ cộng đồng chung làm YouTube đang cho thấy một sự thật không mấy vui vẻ có thể ảnh hưởng tới chính những gương mặt thân quen trên: Một cập nhật sắp tới của YouTube sẽ phần nào gây cản trở, hạn chế quyền lợi vốn có của tất cả chủ kênh có liên quan tới yếu tố trẻ em xuất hiện trong video. 

Điều luật mới của YouTube: Bảo vệ quyền lợi an toàn cho trẻ em khi xuất hiện trong video

Theo YouTube, chủ kênh từ nay sẽ phải cam kết chắc chắn tuân theo "Đạo luật bảo vệ quyền riêng tư của trẻ em trên mạng", đồng thời xác nhận trung thực rằng kênh của mình có thuộc nội dung dành cho trẻ em hay không. Nếu chỉ có một số ít video trước đó liên quan tới nội dung trẻ em, chủ kênh vẫn cần phải vào xác nhận lại từng trường hợp, nhằm mục đích đảm bảo được cung cấp các tính năng phù hợp từ YouTube mà không vi phạm quy định.

Được biết, những thay đổi mới này được lập ra để tuân theo thỏa thuận của Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ (FTC) về Đạo luật bảo vệ quyền riêng tư của trẻ em trên mạng (COPPA). Bất kỳ điều kiện nào không được đáp ứng theo đúng luật, YouTube hoàn toàn có quyền tự ý xử lý tùy theo mức độ vi phạm. Hệ thống tự động rà soát của YouTube cũng sẽ hoạt động liên tục để phát hiện sai phạm từ bất cứ nơi đâu, kịp thời báo cáo để ngăn chặn mọi hành vi tiêu cực.

Nhiều vlogger như Khoai Lang Thang và 2 mẹ con bé Sa có thể sẽ gặp hạn sau cập nhật mới của YouTube - Ảnh 2.

Thay đổi này sẽ chính thức được cập nhật vào tháng 1/2020 tới đây, xuất phát bằng việc hạn chế một số tính năng của nội dung dành cho trẻ em (chẳng hạn như tắt bình luận, thông báo...) Tuy nhiên, nhiều dấu hiệu đã cho thấy YouTube đang áp dụng cập nhật ngay từ bây giờ để thử nghiệm và theo dõi tình hình. 

Hệ quả dành cho kênh YouTube thực hiện video dành cho trẻ em

Bắt đầu từ tháng 1, nếu kênh YouTube đã xác nhận đối tượng người xem của mình là "dành cho trẻ em", những tính năng sau đây sẽ không hoạt động đối với từng video hay sự kiện trực tiếp:

- Quảng cáo được cá nhân hóa

- Bình luận

- Hội viên của kênh

- Hình mờ thương hiệu của kênh

- Nút quyên góp

- Thẻ thông tin hoặc Màn hình kết thúc

- Trò chuyện trực tiếp hoặc Quyên góp trong cuộc trò chuyện trực tiếp

- Phát lại trong Trình phát thu nhỏ

- Super Chat hoặc Hình dán đặc biệt

- Lưu vào danh sách phát

- Kệ hàng hóa của YouTube

YouTube thừa nhận việc không cho phép đặt quảng cáo có thể làm giảm doanh thu cho chủ kênh và gây khó dễ cho cộng đồng chung. Thế nhưng, họ xác định đây là biện pháp đúng đắn để đảm bảo việc tuân thủ các đạo luật hiện hành.

Liên hệ tới trường hợp Khoai Lang Thang và Quỳnh Trần JP

Cách đây ít lâu, vlogger Khoai Lang Thang đã có đôi lời chia sẻ thật tâm trên Facebook về cảm nhận của mình khi làm YouTube. Khi đó, anh thông báo về việc mình bị tắt kiếm tiền ở một video hoàn toàn bình thường và nhân văn, thậm chí còn có dấu hiệu hạn chế tương tác, lượt xem và những chỉ số khác. Phỏng đoán của anh hướng tới việc YouTube dường như đang ưu tiên hơn cho nội dung giật gân, câu view vì lợi nhuận hơn thay vì những sản phẩm an toàn, sâu sắc.

Nhiều vlogger như Khoai Lang Thang và 2 mẹ con bé Sa có thể sẽ gặp hạn sau cập nhật mới của YouTube - Ảnh 4.

Lời chia sẻ từ vlogger Khoai Lang Thang trên Facebook cá nhân.

Tuy vậy, theo một số đánh giá khác từ cộng đồng chung làm YouTube, kết hợp với thông báo chính thức của mạng xã hội video này, có vẻ như đây chính là một ví dụ điển hình rằng YouTube đang dần thử nghiệm áp dụng điều luật mới. Video của Khoai Lang Thang được phân loại nội dung dành cho trẻ em, vì vậy việc tắt kiếm tiền từ quảng cáo sẽ hoàn toàn hợp lệ theo điều khoản đưa ra bởi YouTube như trên.

Ở một diễn biến khác, dù kênh của 2 mẹ con bé Sa nổi lên như một hiện tượng mạng vẫn chưa có nhiều dấu hiệu bị ảnh hưởng nhưng trên hết, Quỳnh Trần đã ít nhiều bày tỏ sự quan ngại về việc cho con xuất hiện cùng mình trên video. Tại thời điểm đó, chị đã tạm thời không để con mình lên hình trong những video mới, lý do đến từ việc cư dân mạng đem biểu cảm của bé Sa làm ảnh chế nhiều lần, thậm chí còn theo ý nghĩa không tốt đẹp.

Nhiều vlogger như Khoai Lang Thang và 2 mẹ con bé Sa có thể sẽ gặp hạn sau cập nhật mới của YouTube - Ảnh 5.

Lo lắng Sa sau này lớn lên sẽ bị ảnh hưởng bởi những hình ảnh đó, Quỳnh Trần đã chủ động quyết định theo ý mình. Nói vậy để thấy kể cả YouTube chưa cần ra tay hạn chế, chính những người chủ kênh cũng đã tự ý thức được việc bảo vệ quyền lợi cho trẻ em là hoàn toàn cần thiết và chính đáng. 

Qua đó, các YouTuber gắn liền với nội dung dành cho trẻ em sắp tới sẽ bắt buộc phải tuân theo những quy định mới, nếu không sẽ bị thẳng tay trừng trị với hình phạt nặng nhất là xóa kênh. Mặt khác, nền tảng YouTube Kids dành riêng cho lứa tuổi nhỏ có thể sẽ là đích đến mới của những chủ kênh này, nhưng chắc chắn sẽ chịu thêm nhiều hạn chế về sản xuất nội dung mới qua được vòng kiểm duyệt. Dẫu vậy, đây chắc chắn là một bước đi đúng mực để bảo vệ quyền lợi và cả an toàn nhận thức tốt đẹp, trong sạch hơn cho lứa tuổi nhỏ trong thời đại 4.0.

Tổng hợp: YouTube, Bloomberg

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ container kéo lê nạn nhân 60km: Cả tài xế và vợ ngồi trên xe đều khẳng định không biết gì

    Vụ container kéo lê nạn nhân 60km: Cả tài xế và vợ ngồi trên xe đều khẳng định không biết gì
  • Đọc thêm