Nhiễm ‘phổi bỏng ngô’ vì hút thuốc lá điện tử

Hoàng Trang, Theo Báo Tin Tức 10:35 23/11/2019

Giới nghiên cứu Canada vừa xác định một dạng tổn thương phổi mới liên quan đến thuốc lá điện tử (vape) với triệu chứng tương tự bệnh “phổi bỏng ngô” gặp ở các công nhân làm việc trong nhà máy nổ bỏng ngô.

Tờ Strait Times đưa tin trường hợp này được đăng trên tạp chí Canadian Medical Association ngày 21/11, trong đó có một nam bệnh nhân 17 tuổi mắc dạng tổn thương giống như “phổi bỏng ngô” hay còn gọi là “viêm tiểu phế quản tắc nghẽn” bởi các chất tạo mùi thơm trong thuốc lá điện tử.

Chứng bệnh này có liên quan đến tinh dầu diacetyl - chất hóa học được thêm vào quá trình nổ bỏng ngô để tạo mùi bơ béo ngậy. Ca bệnh đầu tiên được phát hiện là ở một nhà máy làm loại bỏng ngô tự nổ trong lò vi sóng ở Mỹ, do đó nó có tên gọi là “phổi bỏng ngô”. Nhiều nghiên cứu đã tìm thấy diacetyl trong dung dịch thuốc lá điện tử.

Nhiễm ‘phổi bỏng ngô’ vì hút thuốc lá điện tử - Ảnh 1.

"Phổi bỏng ngô" xảy ra khi hít phải các dạng hóa chất tạo mùi độc hại. Ảnh: Reuters

Thiếu niên 17 tuổi trên đã biến từ một người khỏe mạnh bỗng nhiên phải nhập viện cấp cứu tại Ontario vào mùa Xuân vừa qua vì ho dữ dội. Cậu ta được chẩn đoán bị viêm phổi và được kê thuốc kháng sinh.

5 ngày sau, thiếu niên này nhập viện với triệu chứng tồi tệ hơn và phải dùng thuốc kháng sinh tiêm tĩnh mạch. Sức khỏe của cậu tiếp tục suy giảm nên cần sử dụng máy trợ thở. Tuy nhiên, tình hình vẫn chưa được cải thiện.

Tiếp đến, cậu được chuyển lên bệnh viện tuyến trên để đặt máy thở màng ngoài cơ thể, hay ECMO, nhằm thay thế công việc của lá phổi. Điều đó giúp bệnh nhân thở ổn định trở lại, nhưng không thể xoay chuyển tình hình.

Bác sĩ Karen Bosma, người điều trị cho nam thiếu niên cho biết: “Tôi lo ngại lá phổi của bệnh nhân này có thể không bao giờ phục hồi đủ khỏe để thở được mà không cần dùng máy ECMO”. Sau khi tiên lượng bệnh nhân có thể cần được ghép phổi, họ đã chuyển cậu đến một trung tâm cấy ghép tạng ở Toronto.

Tại đây, kết quả xét nghiệm cho thấy cậu bị nhiễm trùng phổi nên các bác sĩ quyết định sử dụng chất steroid liều cao để giảm viêm nhiễm.

Được biết, bệnh nhân này hút cả thuốc lá điện tử có mùi thơm và THC – thành phần chính trong cây cần sa để tạo hưng phấn. Các bác sĩ xác định đây là một ca tổn thương phổi liên quan đến thuốc lá điện tử, thậm chí còn xảy ra trước đợt bùng phát bệnh tại Mỹ.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm