Tòa án bang New York đình chỉ lệnh cấm bán thuốc lá điện tử

Lê Ánh, Theo Báo Tin Tức 17:48 04/10/2019

Ngày 3/10, một tòa án tại bang New York đã tạm thời đình chỉ lệnh cấm bán các loại thuốc lá điện tử có hương vị tại bang này. Phán quyết được đưa ra chỉ một ngày trước khi lệnh cấm có hiệu lực trên toàn bang.

Lệnh cấm được Thống đốc bang New York Andrew Cuomo ban hành tháng 9, sau khi xuất hiện nhiều quan ngại về tình trạng ngày càng nhiều người trẻ tại bang sử dụng thuốc lá điện tử và số ca mắc bệnh về phổi trên cả nước Mỹ gia tăng. Lệnh cấm này chính thức có hiệu lực từ ngày 4/10 (giờ Mỹ).

Tòa án bang New York đình chỉ lệnh cấm bán thuốc lá điện tử - Ảnh 1.
Ngày 3/10, một tòa án tại bang New York đã tạm thời đình chỉ lệnh cấm bán các loại thuốc lá điện tử có hương vị tại bang này. Ảnh minh họa: TTXVN

Tuy nhiên, phán quyết của tòa án cấp sơ thẩm cho phép tạm thời "đóng băng" lệnh cấm này ít nhất là tới ngày 18/10, khi Tòa án Tối cao tại Albany xem xét vụ việc.

Hiệp hội công nghệ thuốc lá điện tử - cơ quan khởi xướng vụ kiện, đã hoan nghênh phán quyết mới. Trong khi đó, Ủy viên Y tế bang New York Howard Zucker tin tưởng lệnh cấm cuối cùng sẽ được thực hiện.

Nhiều bang tại Mỹ đã ban hành hoặc đang cân nhắc các lệnh cấm tương tự trong bối cảnh cuộc khủng hoảng thuốc lá điện tử lan rộng tại quốc gia này. Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyến cáo người dân dừng sử dụng các sản phẩm thuốc lá điện tử. Thống đốc các bang Michigan và đảo Rhode  đã ban bố các lệnh hạn chế bán sản phẩm này, trong khi bang Massachusetts  đã cấm bán thuốc lá điện tử tạm thời trong 4 tháng để cân nhắc các quy định mới.

Giới chức Y tế Mỹ hôm 3/10 cũng xác nhận 18 ca tử vong vì một loại bệnh phổi "bí ẩn" có liên quan tới thuốc lá điện tử và các sản phẩm tương tự. Còn số ca mắc bệnh và nghi mắc bệnh hiện đã vượt qua mốc 1.000. Cùng ngày, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ đã yêu cầu một số công ty thuốc lá điện tử nộp báo cáo bán hàng và các dữ liệu quảng cáo. Đây là những dấu hiệu đầu tiên cho thấy nhà chức trách Mỹ có thể sẽ mở cuộc điều tra về các hoạt động quảng cáo mặt hàng này.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm