Nhật Bản có thể sắp dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp vì Covid-19 trên toàn quốc

Việt Dũng, Theo VOV 17:26 23/05/2020

Tình hình dịch Covid 19 tại Nhật Bản đang có chiều hướng giảm khi số ca nhiễm mới đã giảm rõ rệt trong thời gian gần đây.

Một số quan chức chính phủ cho biết Nhật Bản sẽ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc từ thứ 2 tuần tới (25/5) trong bối cảnh số ca mắc mới Covid-19 trên toàn quốc đã giảm rõ rệt.

Nhật Bản có thể sắp dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp vì Covid-19 trên toàn quốc - Ảnh 1.

Nhật Bản sẽ sớm dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp, tái khởi động nền kinh tế đang trong tình trạng suy thoái.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ họp với các chuyên gia y tế trong 2 ngày cuối tuần để thống nhất ý kiến trước khi đưa ra quyết định chính thức vào thứ 2 tuần tới. Liên quan tới vấn đề này, Bộ trưởng phục hồi kinh tế Nishimura cho biết: “Việc cho tới thứ 2 tuần tới có bãi bỏ hay không, chính phủ sẽ tham khảo ý kiến của các chuyên gia thêm một lần nữa”.

Nhiều dấu hiệu cho thấy chính phủ nước này đã sẵn sàng dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp để sớm tái khởi động toàn diện nền kinh tế vốn đã chính thức rơi vào tình trạng suy thoái.

Vào hôm 21/5, tình trạng khẩn cấp tại các đô thị lớn tại miền nam là Osaka, Kyoto và Hyogo đã được dỡ bỏ. Hiện chính phủ Nhật Bản chỉ còn duy trì tình trạng khẩn cấp tại Tokyo, Kanagawa, Chiba, Saitama và Hokkaido. Tuy nhiên, tình hình dịch tại những tỉnh này cũng đang tiến triển khả quan. Tokyo hôm qua chỉ có 3 ca nhiễm mới, thấp nhất kể từ khi chính phủ nước này tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Ông Nishimura khẳng định: “Các ca nhiễm mới đã giảm đáng kể, tình hình tại các bệnh viện cũng được cải thiện rất nhiều, nếu tình trạng này tiếp tục tiến triển thì chính phủ có thể sẽ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp”.

Tính tới chiều 23/5, Nhật Bản có tổng cộng 17.255 người nhiễm virus SARS-CoV-2 trong đó 827 người đã tử vong. Sau khi dịch bùng phát, ngày 7/4 Nhật Bản áp dụng tình trạng khẩn cấp tại 9 đô thị lớn và mở rộng phạm vi ra toàn quốc từ ngày 16/4. Theo kế hoạch ban đầu, tình trạng khẩn cấp sẽ kéo dài tới hết tháng 5. Mặc dù tình hình dịch tiến triển khả quan nhưng chính quyền nhiều địa phương tại Nhật Bản đã triển khai các chính sách sẵn sàng ứng phó, đề phòng xuất hiện làn sóng lây nhiễm lần thứ 2./.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Hai chị em Trúc Nhi - Diệu Nhi tươi cười xem điện thoại, cầm bình sữa uống hết sau 18 ngày phẫu thuật

    Chiều 2/8, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết sức khỏe của 2 chị em Trúc Nhi - Diệu Nhi có sự chuyển biến tích cực, hiện cả 2 đã không còn sốt, đặc biệt tinh thần rất vui vẻ khi nhìn thấy các y bác sĩ và bố mẹ.
  • Đọc thêm