Nhật Bản vẫn ghi nhận 12 ca tử vong vì Covid-19 trong một ngày

Bùi Hùng, Theo VOV 21:10 18/05/2020

Dự kiến chính phủ Nhật Bản sẽ tập trung vào dữ liệu lây nhiễm ở Tokyo và Osaka khi xem xét khả năng dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở 2 khu vực trên.

Hôm nay (18/5), Nhật Bản ghi nhận 30 người nhiễm mới, nâng tổng số người nhiễm lên 17.078 ca. Đây cũng là số ca nhiễm ít nhất trong một ngày trong vòng hơn hai tháng qua tại Nhật Bản.

Nhật Bản vẫn ghi nhận 12 ca tử vong vì Covid-19 trong một ngày - Ảnh 1.

Nhân viên chính quyền thủ đô Tokyo với tấm biển kêu gọi người dân ở yên trong nhà - một giải pháp phòng chống dịch Covid-19. Nguồn: Getty.

Khu vực có số người nhiễm nhiều nhất vẫn là Tokyo với 10 ca, và là ngày thứ 13 liên tục số người nhiễm dưới 50 người, ngày thứ 4 liên tục có con số dưới 20. Tổng số người nhiễm nhiều nhất ở khu vực cũng là Tokyo với 5.065 người, thứ 2 là Osaka với 1.771 người. Số người tử vong cho đến nay lên tới 781 người, khi hôm nay ghi nhận thêm 12 ca trong đó Tokyo nhiều nhất với 4 ca. Có tất cả 46/47 tỉnh thành có ca nhiễm, và chỉ có tỉnh Iwate chưa ghi nhận ca nhiễm nào.

Trong khi đó, Chính phủ Nhật Bản nhiều khả năng sẽ quyết định có dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở 8 tỉnh thành còn lại hay không bằng cách phân tích kỹ lưỡng dữ liệu về lây nhiễm ở Tokyo và Osaka. Chính phủ tuyên bố tình trạng khẩn cấp lần đầu vào ngày 7/4 và tuần trước vào ngày 14/5, chính phủ thông báo dỡ bỏ tình trạng này ở 39 tỉnh, thành. Chính phủ dự kiến sau khi tham khảo ý kiến chuyên gia, sẽ quyết định có bãi bỏ tình trạng khẩn cấp hay không đối với 8 tỉnh thành còn lại vào ngày 21 tới.

Hiện tình trạng khẩn cấp vẫn còn có hiệu lực đối với Tokyo và các tỉnh lân cận ở phía Đông là Saitama, Chiba và Kanagawa, cũng như tỉnh Hokkaido và các tỉnh tiếp giáp nhau ở miền Tây là Osaka, Kyoto và Hyogo. Nhiều khả năng chính phủ sẽ coi 4 tỉnh ở miền Đông là 1 khu vực, và 3 tỉnh miền Tây là 1 khu vực khác, bởi mỗi ngày khu vực này có nhiều người đi lại giữa các tỉnh với nhau.

Dự kiến chính phủ sẽ tập trung vào dữ liệu lây nhiễm ở Tokyo và Osaka khi xem xét khả năng dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở 2 khu vực trên.

Hôm qua, thủ đô Tokyo ghi nhận thêm 5 ca nhiễm, đánh dấu lần đầu tiên có 5 hoặc ít hơn ca nhiễm mới trong ngày kể từ ngày 22/3. Trong khi đó, Osaka không có thêm ca nhiễm nào, đánh dấu lần đầu tiên không có ca nhiễm mới kể từ ngày 9/3.

Một quan chức chính phủ cho biết số ca nhiễm mới trong ngày giảm đều như vậy là dấu hiệu tốt, nhưng vẫn cần đánh giá xem xu hướng giảm như vậy có duy trì được trong những ngày tiếp tới hay không. Và đây cũng là điều kiện để chính phủ đưa ra quyết định chính xác hơn đối với các tỉnh thành còn lại./.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày