Nhắn tin xin việc xưng "bạn - mình" vẫn bị dạy dỗ, dân mạng than trời: Sống sao cho vừa lòng thiên hạ?

N.N, Theo Helino 12:14 23/10/2018

Một cô nàng quản lý đã đăng đàn phàn nàn về chuyện người xin việc xưng hô "bạn - mình" và cho rằng họ không có kĩ năng giao tiếp. Câu hỏi đặt ra là "xưng hô thế nào mới vừa lòng người tuyển dụng?".

Thỉnh thoảng MXH lại rộ lên những câu chuyện "bóc phốt" người trẻ thiếu kĩ năng, thiếu hiểu biết khi đi xin việc với cái CV trắng trơn hay gửi email mà còn thiếu cả tiêu đề lẫn nội dung. Người trẻ còn loạng choạng, thiếu sót khi mới ra trường đi làm là điều không mới. Tuy nhiên, đôi khi vấn đề không hẳn đến từ người xin việc mà lại đến từ chính những người tuyển dụng quá khó tính và xét nét. 

Mới đây, một cô nàng có lẽ là quản lý của một đơn vị kinh doanh đã đăng đàn phàn nàn về chuyện người xin việc xưng "mình - bạn" và cho rằng nó thể hiện việc thiếu kĩ năng giao tiếp. 

"Mấy bạn inbox xin việc mình mà việc cơ bản giao tiếp lịch sự với người tuyển dụng hoặc người sẽ quản lý trực tiếp với các bạn sau này mà xưng bạn - mình... Nói sao giờ, không nhận đâu". - Cô nàng này viết.

Nhắn tin xin việc xưng bạn - mình vẫn bị dạy dỗ, dân mạng than trời: Sống sao cho vừa lòng thiên hạ? - Ảnh 1.

Một cô nàng "tố" người xin việc thiếu kĩ năng giao tiếp khi xưng hô "bạn - mình"

Bên dưới là phần tin nhắn của một người xin việc với nội dung: "Chào bạn, mình muốn đăng kí bán bánh ở khu vực Phú Nhuận ạ". Có thể thấy đây là một tin nhắn với câu cú, lời lẽ rất rõ ràng, lịch sự và lễ phép. 

Vậy nên, lời phàn nàn của cô nàng quản lý trên đã bị cư dân mạng "ném đá" rất nhiều.

Bạn M.N bình luận: "Xưng hô như vậy mà không lịch sự thì bạn còn đòi gì nữa? Người ta đã dùng từ "ạ" là đã đặt vai vế của mình thấp hơn bạn rồi".

Bạn H.C thì hài hước: "Em là bà nội thiên hạ phiên bản người tuyển dụng à?"

Bạn K.C chia sẻ: "Lên án người khác mà bạn tưởng mình văn minh? Chỉ một dòng status của bạn phía trên và mình cảm giác bạn ăn nói cũng chẳng gãy gọn hay lịch sự. Gặp quản lý mà cứ hoạnh hoẹ thế này thì thôi mình né gấp".

Nhắn tin xin việc xưng bạn - mình vẫn bị dạy dỗ, dân mạng than trời: Sống sao cho vừa lòng thiên hạ? - Ảnh 2.

Biết sống sao cho vừa lòng nhà tuyển dụng đây?

Nhiều người cũng đặt ra vấn đề là "Nếu xưng mình - bạn là giao tiếp kém thì xưng hô thế nào mới vừa lòng các nhà tuyển dụng?".

Đa phần các ý kiến đều cho rằng xưng hô "bạn - mình" là một lựa chọn an toàn. Khi đi phỏng vấn, bạn hoàn toàn có thể nhìn mặt mà đoán tuổi người tuyển dụng rồi xưng hô "anh - em",  "chị - em" cho phù hợp. 

Tuy nhiên, khi trao đổi qua tin nhắn hay email, khi bạn chưa biết người tuyển dụng mình là ai thì việc xưng "bạn - mình" là dễ chịu và vẫn giữ được phép lịch sự. Bên cạnh đó, việc dùng những từ như "dạ, vâng, ạ" cũng thể hiện bạn đang tôn trọng và đặt người tuyển dụng ở một vai vế cao hơn trong giao tiếp. 

Màn "dạy đời" của cô nàng quản lý trên cũng bị cư dân mạng cho rằng đang xét nét thái quá. Việc chỉ đánh giá nhân sự quá khắt khe qua một vài câu giao tiếp ban đầu cũng khiến người tuyển dụng đánh mất những người tiềm năng. 

Còn bạn, khi đi xin việc bạn sẽ xưng hô thế nào để đảm bảo ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng?


Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đỗ Thị Hà - Nàng Cự Giải lì lợm: Giấu bố mẹ đi thi, không khóa Facebook ngay khi đăng quang

    Giấu bố mẹ đi thi, không khóa Facebook ngay khi đăng quang - Đỗ Thị Hà là điển hình của Cự Giải lì lợm nhưng không phải dạng vừa?
  • Đọc thêm