Nhạc sĩ Minh Châu - cha của nhạc sĩ Lê Minh Sơn - qua đời

Gia Linh, Theo Tiền Phong 14:55 13/12/2023

Gia đình nhạc sĩ Lê Minh Châu thông báo ông qua đời 18h ngày 11/12, hưởng thọ 80 tuổi. Ông là người đứng sau thành công của bài hát "Dàn đồng ca mùa hạ" - một trong những bài hát hay nhất thế kỷ 20 và được đưa vào giảng dạy trong chương trình âm nhạc lớp 5.

Nhạc sĩ Lê Minh Châu sinh năm 1944, quê ở Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội. Ông nguyên là nghiên cứu viên môn Âm nhạc, phòng Nghệ thuật, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam (Bộ Giáo dục và Đào tạo).

Nhạc sĩ Minh Châu - cha của nhạc sĩ Lê Minh Sơn - qua đời - Ảnh 1.

Nhạc sĩ Lê Minh Châu (trái) và các thành viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam.

Nhạc sĩ Lê Minh Châu tốt nghiệp đại học chuyên ngành sáng tác tại Nhạc viện Hà Nội năm 1980. Ông đã viết một số tác phẩm khí nhạc như Biển chiều, Đất quê hương, Cảm xúc sông Đà

Ông có trên 20 ca khúc thiếu nhi, tiêu biểu là Quả địa cầu, Bàn tay của mẹ, Em đi bên Hồ Gươm, Dàn đồng ca mùa hạ, Quả thị, Cơn mưa… Trong đó bài Dàn đồng ca mùa hạ là một trong 50 bài hát thiếu nhi hay nhất thế kỷ 20 và được đưa vào giảng dạy trong chương trình âm nhạc lớp 5.

Nhạc sĩ Minh Châu - cha của nhạc sĩ Lê Minh Sơn - qua đời - Ảnh 2.

Bài hát Dàn đồng ca mùa hạ là một trong 50 bài hát thiếu nhi hay nhất thế kỷ 20 và được đưa vào giảng dạy trong chương trình âm nhạc lớp 5.

Với số lượng lớn tác phẩm sáng tác cho thiếu nhi, năm 1974, nhạc sĩ Lê Minh Châu đoạt giải Nhì bài hát cho thiếu nhi. Ông cũng tham gia biên soạn sách giáo khoa âm nhạc trong trường phổ thông (từ lớp 1-9).

Nhạc sĩ Phan Trần Bảng lần đầu gặp nhạc sĩ Lê Minh Châu khi ông về công tác ở Sở Giáo dục tỉnh Nam Định. Nhạc sĩ Phan Trần Bảng cũng chính là người mời nhạc sĩ Lê Minh Châu về làm việc tại Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam. Với ông nhạc sĩ Lê Minh Châu là một người dễ mến và tâm huyết với nghề.

Người con trai duy nhất của nhạc sĩ Lê Minh Châu - Lê Minh Sơn - cũng theo nghiệp sáng tác và nổi trội với phong cách âm nhạc dân gian đương đại.

Lễ tang nhạc sĩ được tổ chức vào 7h ngày 14/12 tại Nhà tang lễ Bệnh viện Quân y 103 (261 đường Phùng Hưng, Phúc La, Hà Đông, Hà Nội). Lễ truy điệu diễn ra lúc 9h15 cùng ngày. Sau đó, ông được an táng tại nghĩa trang thôn Do Lộ, Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày