Nhà tuyển dụng hỏi "Tại sao chúng tôi nên nhận bạn?" Nắm vững 3 câu trả lời điển hình, bạn chắc chắn "trăm trận trăm thắng"

Thiên Vy, Theo Doanh nghiệp & tiếp thị 09:33 22/07/2021

Làm thế nào để trả lời câu hỏi “Tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn?” Những ứng viên giỏi nhất để lại ấn tượng lâu dài bằng cách thực hiện ba điều sau khi chuẩn bị trước câu trả lời của mình.

Những câu hỏi phỏng vấn xin việc trông có vẻ đơn giản nhất lại thường là câu khiến chúng ta vấp ngã nhiều nhất.

Một trong số đó là "Tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn?" - và các ứng viên phải luôn chuẩn bị sẵn câu trả lời cho mình.

Là một nhà huấn luyện nghề nghiệp với hơn 20 năm kinh nghiệm tuyển dụng, tôi đã thấy rất nhiều người đưa ra những câu trả lời nhàm chán giống nhau cho câu hỏi này - những câu trả lời hoặc quá tự tin nhưng lại mơ hồ (ví dụ: "Tôi giỏi nhất trong những việc tôi làm và các lãnh đạo thích tôi...") hoặc quá khiêm tốn và rụt rè (ví dụ: "Mặc dù công việc này có thể đòi hỏi nhiều kinh nghiệm hơn tôi có, nhưng tôi nghĩ tôi là một người học hỏi khá nhanh…").

Làm thế nào để trả lời câu hỏi "Tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn?"

Những ứng viên giỏi nhất để lại ấn tượng lâu dài bằng cách thực hiện ba điều sau khi chuẩn bị trước câu trả lời của mình:

1. Hãy nói cụ thể về những điểm mạnh và trình độ chính

Việc bạn tỏa sáng trong hàng tá lĩnh vực khác nhau không có nghĩa là bạn nên nói về tất cả chúng.

Bạn chắc chắn không muốn biến một cuộc phỏng vấn thành một quảng cáo chiêu hàng kéo dài 10 phút, vì vậy, hãy cẩn thận với những gì bạn muốn nói. Nghiên cứu kỹ mô tả công việc và chỉ ra hai hoặc ba kỹ năng quan trọng nhất cần thiết cho vị trí đó.

2. Cho một ví dụ cho mỗi kỹ năng

Đừng dừng lại sau khi nói: "Tôi thực sự giỏi [X], [Y] và [Z]."

Làm cho các kỹ năng liên quan của bạn tỏa sáng bằng cách cung cấp một câu chuyện hoặc ví dụ nhanh cho mỗi kỹ năng. Có thể bạn rất giỏi quản lý nhân sự, nhưng cụ thể bạn đã có được thành công như nào trong công việc trước đây?

3. Tìm sự cân bằng giữa tự tin và khiêm tốn

Dù bạn làm gì, hãy tránh tỏ ra quá tự mãn. Cân bằng lời nói của bạn với sự tự tin và khiêm tốn. Nhà tuyển dụng của bạn muốn biết rằng bạn có nền tảng và có một tinh thần teamwork tốt.

Những nhân viên giỏi nhất - và dễ mến nhất - không quá tự cao tự đại, nhưng cũng không quá e dè. Mong muốn thực sự của họ là tạo ra sự khác biệt mạnh mẽ và mang tính xây dựng tại công ty.

Nhà tuyển dụng hỏi Tại sao chúng tôi nên nhận bạn? Nắm vững 3 câu trả lời điển hình, bạn chắc chắn trăm trận trăm thắng - Ảnh 1.

Ví dụ về những câu trả lời ấn tượng nhất

1. "Anh/chị đã đề cập rằng công ty đang tìm kiếm một người có thể quản lý tối đa năm người và có hiểu biết vững chắc về tiếp thị truyền thông xã hội. Tôi đã có hơn sáu năm kinh nghiệm với tư cách là giám đốc tiếp thị, lãnh đạo các nhóm từ bảy người trở lên. Mục tiêu của tôi là luôn lắng nghe mọi người về những gì họ cần để thực hiện công việc của mình. Trong các vai trò trước đây, tôi đã thúc đẩy các nhóm của mình đáp ứng và vượt qua kỳ vọng hàng quý. Tôi cũng có kiến ​​thức nền tảng vững chắc về tiếp thị truyền thông xã hội. Năm ngoái, tôi là trưởng nhóm trong việc khởi động một chiến dịch lớn giúp tăng lượng người theo dõi trên mạng xã hội của chúng tôi lên 2.000%."

Tại sao nó hiệu quả: Ứng viên này đã làm rất tốt khi cung cấp thông tin chi tiết về kinh nghiệm, thành tích và phẩm chất chính của họ cho vai trò này. Họ cũng đưa ra những ví dụ nhanh về những điểm mạnh mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm.

2. "Dựa trên mô tả công việc, có vẻ như công ty đang cần một người có kỹ năng giao tiếp tốt và có kinh nghiệm làm việc với các khách hàng tên tuổi. Trong các vai trò trước đây của mình, tôi đã làm việc với nhiều công ty trong danh sách Fortune 500 - tất cả đều là khách hàng trung thành trong nhiều năm. Tôi thực sự tin rằng chìa khóa để làm được điều đó là trở thành một người giao tiếp tốt, luôn sẵn sàng và rõ ràng. Và, nếu được tuyển dụng, tôi có rất nhiều địa chỉ liên hệ tuyệt vời mà chúng ta có thể hợp tác."

Tại sao lại hiệu quả: Câu trả lời này không chỉ nêu chi tiết về điểm mạnh chính của ứng viên mà còn cung cấp thông tin chi tiết về quan điểm của họ về cách giành được khách hàng thành công. Họ cũng đề cập đến mạng lưới xã giao có thể mang lại nhiều giá trị và công việc kinh doanh hơn nữa cho công ty của mình.

3. "Tôi biết công ty có thể có hàng tấn ứng viên có trình độ cao để lựa chọn. Và mặc dù tôi chưa hoàn hảo nhưng tôi tin rằng tôi sẽ vượt qua mong đợi trong vai trò này, không chỉ vì tôi có thành tích trong việc thúc đẩy doanh số bán hàng và đưa ra các chiến lược tiếp thị sáng tạo, mà còn là vì tôi có kỹ năng con người mạnh mẽ. Người quản lý trước đây của tôi đã từng mời tôi thuyết trình trước toàn bộ công ty về cách trở nên dễ gần và kết nối tình cảm hơn với khách hàng và làm cho dịch vụ của chúng tôi hấp dẫn hơn".

Tại sao nó hiệu quả: Ứng viên này bắt đầu với sự khiêm tốn bằng cách thừa nhận rằng có nhiều người có thể làm công việc này. Tuy nhiên, họ tiếp tục giải thích điều khiến họ trở nên độc đáo so với phần còn lại: trí tuệ cảm xúc, đây là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà các nhà tuyển dụng tìm kiếm ngày nay.

Nhà tuyển dụng hỏi Tại sao chúng tôi nên nhận bạn? Nắm vững 3 câu trả lời điển hình, bạn chắc chắn trăm trận trăm thắng - Ảnh 2.

Bài học lớn

Để gây ấn tượng, trở nên nổi bật khi trả lời câu hỏi "Vì sao chúng tôi nên tuyển bạn", nhiều ứng cử viên thường tự thuyết phục bản thân rằng họ phải đưa ra những câu trả lời thật táo bạo hay hùng hồn.

Tuy nhiên, muốn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, bạn không cần phải quá huênh hoang. Hãy cho họ thấy rằng bạn đã suy nghĩ nghiêm túc về những phẩm chất tốt nhất của bạn, tại sao chúng khiến bạn trở nên độc đáo và cách bạn định sử dụng chúng để tăng giá trị và phù hợp với văn hóa công ty.

Tác giả của bài viết là J.T. O’Donnell, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Work It Daily, một nền tảng trực tuyến chuyên giúp mọi người giải quyết những vấn đề lớn nhất trong sự nghiệp của họ. Cô có hơn 15 năm kinh nghiệm trong việc tuyển dụng và huấn luyện nghề nghiệp.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày