6 ý kiến tưởng hay nhưng lại khiến ứng viên xin việc bị loại "từ vòng gửi xe": Người khôn khéo léo, kẻ dại hồn nhiên dùng

Lâm Ngọc, Theo Nhịp sống kinh tế 20:26 11/07/2021

Nhận được lời mời phỏng vấn tức là bước đầu bạn đã tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, thử thách vẫn còn ở phía trước, bạn phải chuẩn bị tâm thế cho cuộc phỏng vấn sắp tới với hàng loạt các câu hỏi mang tính chất bất ngờ. Bằng cách trả lời thông minh, ấn tượng sẽ khiến bạn nổi bật hơn hẳn.

Mỗi điều bạn nói trong cuộc phỏng vấn xin việc sẽ định hình liệu người quản lý tuyển dụng có nghĩ rằng bạn phù hợp với công việc hay không. Và đôi khi, bạn có thể dễ dàng đưa ra một câu trả lời phù hợp vào thời điểm đó, nhưng nhận thức sâu sắc lại cực kỳ kém và khiến bạn có vẻ yếu hoặc trung bình. Đó là lý do tại sao luôn phải nhắc nhở bản thân trước những điều không nên nói.

Dưới đây là 6 điều cần tránh nếu bạn muốn tăng cơ hội nhận được lời đề nghị, cùng với các mẹo và ví dụ về những điều nên nói:

1. Khẳng định "Tôi là người năng động"

Đã có rất nhiều ứng viên nói điều này khi trả lời các câu hỏi về thế mạnh chuyên môn hoặc các đặc điểm đáng chú ý của họ.

Đó là một câu trả lời được lạm dụng quá mức, rập khuôn và sáo rỗng. Nếu bạn trả lời như vậy, người phỏng vấn có thể yêu cầu bạn giải thích. Tuy nhiên, bạn sẽ không gây được ấn tượng vì họ đã nghe nó rất nhiều lần từ các ứng viên khác.

Câu trả lời phù hợp hơn có thể là: "Tôi không ngại đi đầu trong các dự án và có thể làm mọi việc nếu được hướng dẫn", tiếp theo là một ví dụ về thời điểm bạn đã làm điều này thành công.

2. "Trong năm năm, tôi hy vọng sẽ được ở vị trí của bạn"

Đừng nghĩ rằng sếp tương lai sẽ hài lòng với câu trả lời này, họ sẽ chỉ thấy đây là câu trả lời lười biếng và thiếu suy nghĩ.

6 ý kiến tưởng hay nhưng lại khiến ứng viên xin việc bị loại từ vòng gửi xe: Người khôn khéo léo, kẻ dại hồn nhiên dùng - Ảnh 1.

Thay vào đó, hãy vạch ra những cách tiềm năng mà bạn thấy mình có thể phát triển trong công ty. Bắt đầu với vị trí bạn đang phỏng vấn và nêu bật một số kỹ năng chính cần thiết cho công việc và cách bạn có thể xây dựng dựa trên những kỹ năng đó.

Điều này cho thấy rằng bạn không chỉ quan tâm đến sự thăng tiến trong sự nghiệp mà còn tận tâm giúp công ty phát triển trong dài hạn.

3. "Tôi không thích sếp trước của mình"

Đừng bao giờ nói xấu sếp cũ, bất kể bạn đã có trải nghiệm tồi tệ như thế nào.

Khi được hỏi về lý do bạn rời bỏ công việc, bạn có thể thừa nhận rằng công việc đó không phù hợp. Trung thực là một điểm cộng trong việc gây ấn tượng với nhà tuyển dụng nhưng hãy cẩn thận với cách bạn diễn đạt mọi thứ.

Thay vào đó, bạn có thể nói rằng bạn đã nhận ra đam mê của mình và muốn chuyển đổi con đường sự nghiệp. Hoặc có thể bạn đang tìm kiếm thứ gì đó thách thức hơn. Bạn cũng nên đề cập đến ít nhất một điều bạn đã học được từ công việc trước đây có thể giúp bạn thành công trong vai trò mà bạn đang ứng tuyển.

Nếu bạn bị sa thải, hãy giải thích tình hình mà không quy trách nhiệm. Nói về những gì bạn có thể đã làm khác đi để thay đổi kết quả. Điều này thể hiện sự tự nhận thức và khả năng phát triển từ những trải nghiệm tiêu cực.

4. "Điểm yếu lớn nhất của tôi là cầu toàn"

Không ai là hoàn hảo, vì vậy câu trả lời này về cơ bản là một cách nói khác: "Tôi không thể thừa nhận bất kỳ điểm yếu nào".

6 ý kiến tưởng hay nhưng lại khiến ứng viên xin việc bị loại từ vòng gửi xe: Người khôn khéo léo, kẻ dại hồn nhiên dùng - Ảnh 2.

Đây là một câu hỏi hành vi mà các nhà quản lý rất coi trọng, vì vậy hãy chuẩn bị một câu trả lời chuyên sâu. Tôi luôn khuyên bạn nên chuyển sang các sếp cũ và đồng nghiệp mà bạn tin tưởng để nhận phản hồi.

Gửi cho họ danh sách các kỹ năng hàng đầu cần thiết cho vị trí và nhờ họ xếp hạng dựa trên những gì họ cho là mạnh nhất đến kém nhất của bạn.

Cuối cùng, nó phụ thuộc vào việc trung thực về những gì bạn cần phải làm, đưa ra một số ví dụ và sau đó thảo luận về cách bạn lên kế hoạch khắc phục những điểm yếu đó.

5. "Bạn có thể cho tôi biết thêm về công ty được không?"

Bạn có tin hay không, ngay cả những ứng viên có năng lực nhất cũng hỏi câu hỏi này theo nhiều cách khác nhau. Ví dụ: "Mục tiêu chính của công ty là gì?" Hoặc "Công ty làm gì?".

Người quản lý tuyển dụng đã dành thời gian để đọc sơ yếu lý lịch của bạn và tìm hiểu thêm về lý lịch của bạn. Vì vậy, bạn cũng nên làm như vậy và dành thời gian để nghiên cứu về công ty.

Bạn có thể yêu cầu họ trình bày chi tiết về một câu hỏi rất cụ thể. Ví dụ: "Mục tiêu hàng tháng của nhóm là gì?". Nhưng việc tham gia một cuộc phỏng vấn với ít thông tin về công ty là điều xúc phạm và sẽ khiến ấn tượng đầu tiên của nhà tuyển dụng về bạn kém.

6. "Các đặc quyền và lợi ích như thế nào?"

Đúng vậy, thật không khôn ngoan nếu bạn nhận bất kỳ công việc nào mà không biết lợi ích của nhân viên. Tuy nhiên, bạn đừng bao giờ đưa ra điều này sớm trong quá trình phỏng vấn, vì nó sẽ chỉ khiến nhà tuyển dụng nghi ngờ ý định thực sự của bạn.

Hãy nhớ rằng, một vài cuộc phỏng vấn đầu tiên nhằm xác định xem bạn có nên tiếp tục ứng tuyển vào vị trí này hay không. Vì vậy, các chủ đề liên quan đến đặc quyền và lợi ích sẽ không liên quan nếu bạn thậm chí không vượt qua được những vòng đầu tiên đó.

Theo CNBC MakeIt

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14