Tốt nghiệp ĐH, thay vì xin việc văn phòng, anh chàng mở quầy bán rau, kiếm tiền tỷ mỗi năm và triết lý: "Bỏ qua được thể diện, bạn mới trở nên bản lĩnh và giàu có"

Tịnh Kỳ, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 14:05 09/07/2021

Khi bỏ qua thể diện để kiếm tiền, điều đó có nghĩa là bạn đã nhạy bén. Còn khi bạn dùng tiền để có thể diện nghĩa là bạn đã thành công.

01 

Cách đây một thời gian, một cô gái 9X ở Thạch Gia Trang (Trung Quốc) làm xôn xao cộng đồng mạng trên toàn thế giới.

Cô gái vốn là một nhân viên văn phòng bình thường nhưng vì không hứng thú với công việc nên đã mua một chiếc xe đẩy và bắt đầu sự nghiệp bán trà sữa có 1-0-2 của mình.

Cô gái chia sẻ rằng không cho gia đình biết chuyện mình xin nghỉ việc và khởi nghiệp bởi gia đình sẽ nghĩ rằng cô ấy rất vất vả nên không cho cô tiếp tục bán và cô không muốn điều này, nhưng cô ấy cảm thấy hạnh phúc hơn là đi làm công ty.

Trên thực tế, cô gái 9X này không phải là thanh niên đầu tiên lọt vào hot tìm kiếm về việc khởi nghiệp. Cách đây không lâu, một nam thanh niên khác cũng gây bão mạng như cô gái trên. Chàng trai tên Lục Chuẩn tốt nghiệp đại học, sau khi ra trường anh này lại không vào công ty làm văn phòng như những bạn học khác mà quay về quê và bắt đầu bán rau. Một số người chất vấn anh tại sao không tìm một công việc khác tử tế hơn? Lục Chuẩn trả lời rằng đó là do bố anh ốm nặng. Để chăm sóc bố, anh chọn về quê phát triển và đảm nhận công việc trông coi tiệm rau của gia đình. Nhờ nỗ lực của bản thân, tiệm rau của anh ngày một lớn, thu nhập ngày một tăng. Hiện nay, chỉ riêng thu nhập hàng năm từ các đơn hàng trực tuyến đã có thể lên tới vài tỷ đồng, vượt xa nhiều nhân viên văn phòng cùng độ tuổi.

Có lẽ trong mắt nhiều người, việc mở quán ăn hay tiệm nước sau khi tốt nghiệp đại học là không hay ho, uổng phí công sức học hành. Thành công của Lục Chuẩn như muốn nói với mọi người rằng: Bỏ qua thể diện để kiếm tiền là điều thông minh nhất của người trưởng thành.

02

Trên đường đời, chắc chắn chúng ta sẽ gặp phải những khủng hoảng khác nhau. Trong nhiều trường hợp, để đối phó với khủng hoảng, chúng ta phải gạt bỏ thể diện mà chúng ta từng ấp ủ. Lấy ví dụ về dịch bệnh Covid vẫn còn diễn biến phức tạp từng ngày. Dịch bệnh này đã đẩy mọi tầng lớp xã hội vào cuộc khủng hoảng ở các mức độ khác nhau.

Để tự cứu mình, nhiều sếp và lãnh đạo công ty đã bắt đầu thay đổi cách kiếm tiền. Phó chủ tịch Suning bắt đầu bán đồ lót trên mạng xã hội. Chủ tịch Gree, Dong Mingzhu bắt đầu livestream bán hàng. Dù họ có hơi xấu hổ, nhưng họ cũng đáng được ngưỡng mộ.

Hãy tưởng tượng có bao nhiêu công ty đóng cửa trong thời kỳ đại dịch, bao nhiêu công ty bị phá sản và nếu những công ty với số nhân viên hàng chục ngàn người như Gree và Suning sụp đổ, thì bao nhiêu nhân viên sẽ thất nghiệp, bao nhiêu gia đình sẽ mất nguồn thu nhập?

Ngoài cuộc khủng hoảng sinh tử do đại dịch gây ra, ngày càng có nhiều người đối mặt với cuộc khủng hoảng thất nghiệp tuổi trung niên.

Bạn biết đấy, người ta học cách cúi đầu, học cách cúi mặt xuống, không thỏa hiệp, không phải vì họ nhu nhược, mà là để mang lại cuộc sống tốt hơn cho mình và người khác.

Tốt nghiệp ĐH, thay vì xin việc văn phòng, anh chàng mở quầy bán rau, kiếm tiền tỷ mỗi năm và triết lý: Bỏ qua được thể diện, bạn mới trở nên bản lĩnh và giàu có - Ảnh 1.

Nhiều tỷ phú xứ Trung đã livestream bán hàng và nhận về lượng tương tác khủng cùng số đơn hàng tăng đột biến

03

Những người thực sự có thực lực không bao giờ quan tâm đến sĩ diện. Có một cô gái đã từng kể câu chuyện khởi nghiệp của mình trong một chương trình truyền hình như sau:

Tiểu Lan là một ca sĩ tự do. Cô biết mình năng lực có hạn và không thể cạnh tranh với các đồng nghiệp khác nên đã khôn ngoan rút khỏi làng giải trí. Sau đó, cô bắt đầu kinh doanh quần áo và mở một chuỗi cửa hàng gồm 10 cửa hàng quần áo. Thời điểm đó, cô được coi là một phụ nữ thành đạt, sống sung sướng nhưng rất kiệm lời.

Tuy nhiên, không bằng lòng với hiện trạng, hơn nữa công việc kinh doanh quần áo đang làm ăn phát đạt, cô đóng tất cả các cửa hàng và bắt đầu livestream. Vào thời điểm đó, nhiều người coi thường công việc này và chê cười Tiểu Lan. Tuy nhiên, nhận ra triển vọng của việc bán hàng online và livestream, cô ấy phớt lờ những lời chế giễu của người khác, bỏ ra khoảng 6 tỷ đồng trong năm đầu tiên nhưng chẳng thấm vào đâu. Sau khi tậu được hai căn nhà, cô ấy đã chứng minh được mình không sai và mọi người bắt đầu có thiện cảm với cô ấy. Sau khi khẳng định vị thế của mình, cô bắt đầu bán gạo, nước sốt và rượu và những thứ khác. Nhưng đột nhiên người hâm mộ đột nhiên ngừng mua nó và hỏi cô có bị điên không khi bán những thứ này?

Trước sự nghi ngờ của người hâm mộ, cô vẫn kiên quyết làm theo ý mình. Cho đến một ngày, một người hâm mộ đến nói với cô rằng gạo cô bán quá ngon nên giới thiệu lại cho nhiều bạn bè khác. Ngay lúc đó, cô đã tìm ra hướng livestream cho riêng mình không phải để tranh giành sự nổi tiếng, mà là ai cần mình bán, cả hai đều lợi.

Tiểu Lan nói: "Tôi sẽ giới thiệu cho bạn những gì bạn cần." Nghĩ nông dân cần thoát nghèo và làm giàu, vì vậy cô ấy đã phát sóng các chương trình truyền hình trực tiếp trao tặng quà đến các khu vực nghèo. Chất lượng của các sản phẩm mà cô ấy giới thiệu là đáng tin cậy 100%, nên rất được lòng khách hàng.

Thành công của một người bắt đầu từ việc chấp nhận "mất thể diện". Người có năng lực thực sự thì không cần quan tâm đến thể diện.

Tốt nghiệp ĐH, thay vì xin việc văn phòng, anh chàng mở quầy bán rau, kiếm tiền tỷ mỗi năm và triết lý: Bỏ qua được thể diện, bạn mới trở nên bản lĩnh và giàu có - Ảnh 2.

04

Có câu nói: "Khi bạn bỏ qua thể diện để kiếm tiền, điều đó có nghĩa là bạn đã nhạy bén. Còn khi bạn dùng tiền để có thể diện nghĩa là bạn đã thành công."

Trong cuộc sống, chúng ta thường thấy rằng người càng giữ thể diện thì khó kiếm được tiền. Khi ra trường, ai mà không mong muốn tìm được một công việc tử tế, không gặp nhiều trở ngại. Nhưng khi gặp phải tình trạng thất nghiệp tuổi trung niên và ở nhà liên tục trong nhiều ngày, họ không muốn ra ngoài tìm việc vì sợ mất mặt, sợ bị chê là bất tài. Nhưng họ không biết rằng khuôn mặt đó là của người khác, còn cuộc đời là của chính mình. Những đánh giá của người khác về bạn dù tốt hay xấu thì cũng sẽ tan theo mây gió và không ảnh hưởng gì đến cuộc sống của bạn cả. Một người chú ý đến thể diện hơn thường là người kém tài. Khi thể diện không còn sức lực, bạn sẽ chỉ trở thành trò cười trong mắt người khác và là nỗi ân hận trong đời.

Cuộc sống còn dài, hãy luôn tin tưởng rằng: Chỉ bằng cách bỏ đi thể diện để kiếm tiền mới là sự khôn ngoan nhất của một người trưởng thành. Đừng quan tâm đến đánh giá của người khác, chúng ta nên sống và làm chủ cuộc đời của chính mình.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày