Chuyên gia nghề nghiệp: 6 điều tối kị khi phỏng vấn xin việc, lỡ phạm phải đừng mong nhận được lời đề nghị tốt đẹp!

Alexx, Theo Doanh nghiệp & tiếp thị 09:13 20/07/2021

Dưới đây là 6 câu trả lời cần tránh nếu bạn muốn tăng cơ hội nhận được cái gật đầu từ các nhà tuyển dụng, cùng với các mẹo và ví dụ về những điều cần nói thay vào đó.

Mỗi điều bạn nói (thậm chí chỉ là một câu) trong cuộc phỏng vấn xin việc cũng đủ để nhà tuyển dụng định hình xem bạn phù hợp với công việc hay không.

Đôi khi, bạn có thể dễ dàng đưa ra một câu trả lời mà bạn cho là phù hợp vào thời điểm đó, nhưng ngược lại, nó lại có thể khiến bạn cực kì mất điểm. Đó là lý do tại sao cần phải cân nhắc rất kĩ trước khi nói ra bất cứ điều gì trong một cuộc phỏng vấn.

1. "Tôi dám dẫn đầu trong mọi chuyện"

Tôi đã nghe rất nhiều ứng viên nói điều này khi trả lời các câu hỏi về thế mạnh chuyên môn hoặc các đặc điểm nổi bật của họ.

Đó là một câu trả lời quá phổ biến và nếu chính bạn cũng là người nói câu đó, thì trường hợp tốt nhất là người phỏng vấn sẽ yêu cầu bạn giải thích. Còn trường hợp xấu nhất (và có khả năng xảy ra)? Họ sẽ chẳng ấn tượng vì họ đã nghe nó quá nhiều lần.

Câu trả lời phù hợp hơn có thể là: "Tôi không ngại đi đầu trong các dự án và tôi có thể làm như vậy với một chút hướng dẫn", tiếp theo là một ví dụ về thời điểm bạn đã làm điều này thành công.

Chuyên gia nghề nghiệp: 6 điều tối kị khi phỏng vấn xin việc, lỡ phạm phải đừng mong nhận được lời đề nghị tốt đẹp! - Ảnh 1.

2. "Trong 5 năm, tôi hy vọng sẽ được ở vị trí của anh/chị"

Đừng nghĩ rằng vị sếp mà bạn cho là sếp tương lai của bạn sẽ hài lòng với câu trả lời này; họ sẽ chỉ thấy câu trả lời đó thật lười biếng và thiếu suy nghĩ.

Thay vào đó, hãy bắt đầu với vị trí bạn đang phỏng vấn và nêu bật một số kỹ năng chính cần thiết cho công việc đó, đồng thời nói thêm về những cách bạn tiến bộ cũng như góp sức cho công ty dựa trên những kỹ năng đó.

Điều này cho thấy rằng bạn không chỉ quan tâm đến sự thăng tiến trong sự nghiệp mà còn có lòng tận tâm giúp công ty phát triển trong dài hạn.

3. "Tôi không thích sếp trước của mình"

Đừng bao giờ nói xấu sếp cũ, dù bạn đã có trải nghiệm tồi tệ ra sao.

Khi được hỏi về lý do bạn bỏ công việc cũ, bạn có thể thừa nhận rằng công việc đó không phù hợp. Trung thực là một đặc điểm có giá trị, nhưng hãy cẩn thận với cách bạn diễn đạt mọi thứ.

Thay vào đó, bạn có thể nói rằng bạn đã nhận ra đam mê của mình và muốn chuyển đổi con đường sự nghiệp. Hoặc có thể bạn đang tìm kiếm thứ gì đó thách thức hơn. Bạn cũng nên đề cập đến ít nhất một điều bạn đã học được từ công việc trước đây có thể giúp bạn thành công trong vai trò mà bạn đang ứng tuyển.

Nếu bạn bị sa thải, hãy giải thích tình hình mà không đổ lỗi hoặc quy trách nhiệm. Nói về những gì bạn có thể đã làm khác đi để thay đổi kết quả. Điều này thể hiện sự tự nhận thức và khả năng phát triển từ những trải nghiệm tiêu cực.

Chuyên gia nghề nghiệp: 6 điều tối kị khi phỏng vấn xin việc, lỡ phạm phải đừng mong nhận được lời đề nghị tốt đẹp! - Ảnh 2.

4. "Điểm yếu lớn nhất của tôi là là một người cầu toàn"

Không ai là hoàn hảo, vì vậy câu trả lời này về cơ bản là một cách nói khác của "Tôi quá kém để thừa nhận bất kỳ điểm yếu nào."

Đây là một câu hỏi hành vi mà các nhà quản lý rất coi trọng, vì vậy hãy chuẩn bị một câu trả lời chuyên sâu. Tôi luôn khuyên bạn trước đó nên tham khảo ý kiến của sếp cũ và đồng nghiệp, những người mà bạn thân thiết và tin tưởng để nhận phản hồi.

Gửi cho họ danh sách các kỹ năng hàng đầu cần thiết cho vị trí mà bạn sắp ứng tuyển và nhờ họ xếp hạng dựa trên điểm mạnh nhất đến kém nhất của bạn theo những gì họ nghĩ về bạn.

Sau cùng, hãy trung thực về những gì bạn cần phải cải thiện, đưa ra một số ví dụ, và sau đó thảo luận về cách bạn lên kế hoạch khắc phục những điểm yếu đó.

5. "Có có thể cho tôi biết thêm về công ty được không?"

Bạn có tin hay không, tôi đã thấy ngay cả những ứng viên có năng lực nhất cũng hỏi câu hỏi này theo nhiều cách khác nhau (ví dụ: "Mục tiêu chính của công ty là gì?" Hay "Công ty của anh/chị làm gì?").

Nhà tuyển dụng đã dành thời gian để đọc sơ yếu lý lịch và tìm hiểu thêm về lý lịch của bạn, vì vậy bạn cũng nên làm như vậy và dành thời gian để nghiên cứu thêm về công ty.

Bạn có thể yêu cầu họ trình bày chi tiết về một câu hỏi rất cụ thể (ví dụ: "Mục tiêu hàng tháng của phòng là gì?"), nhưng việc đi ứng tuyển phỏng vấn với lượng thông tin ít ỏi đến bất ngờ về công ty là điều xúc phạm và sẽ để lại ấn tượng đầu tiên rất kém.

Chuyên gia nghề nghiệp: 6 điều tối kị khi phỏng vấn xin việc, lỡ phạm phải đừng mong nhận được lời đề nghị tốt đẹp! - Ảnh 3.

6. "Các đặc quyền và thưởng của công ty ra sao?"

Sẽ thật không khôn ngoan nếu bạn nhận bất kỳ công việc nào mà không biết lợi ích của nhân viên sẽ như thế nào. Nhưng bạn đừng bao giờ đưa ra điều này sớm trong quá trình phỏng vấn, vì nó sẽ chỉ khiến nhà tuyển dụng nghi ngờ ý định thực sự của bạn.

Hãy nhớ rằng, một vài cuộc phỏng vấn đầu tiên nhằm xác định xem bạn có thích hợp tiếp tục ứng cử vào vị trí này hay không. Vì vậy, các chủ đề liên quan đến đặc quyền và lợi ích sẽ chẳng có gì liên quan nếu bạn thậm chí còn không vượt qua được những vòng đầu tiên đó.

Tác giả của bài viết là J.T. O’Donnell, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Work It Daily, một nền tảng trực tuyến chuyên giúp mọi người giải quyết những vấn đề lớn nhất trong sự nghiệp của họ. Cô có hơn 15 năm kinh nghiệm trong việc tuyển dụng, và huấn luyện nghề nghiệp.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày