Chị Thủy chia sẻ, khoảng 8 năm trước, khi còn là sinh viên năm nhất, chị bị đau dạ dày do thói quen nhịn ăn sáng để giảm cân.
Sau khi chữa khỏi bệnh và nghe lời khuyên của bác sĩ, chị mới dành thời gian nghiên cứu, tuy nhiên không tránh khỏi những cảm giác lo lắng, bối rối khi bắt đầu ăn sạch.
Nhờ tìm hiểu một cách kỹ lưỡng thông qua sách báo, mạng Internet và điều chỉnh việc ăn uống phù hợp với sức khoẻ và nhu cầu dinh dưỡng của bản thân, chị hiểu rõ hơn cơ thể mình cần gì.
Từ đó đến nay, chị quyết định theo đuổi chế độ Eat Clean một cách "nghiêm túc nhưng không nóng vội" để bản thân có thể tiếp nhận dần những thay đổi trong quá trình ăn sạch. Nhưng trước khi đến với ăn sạch, trở ngại lớn nhất có lẽ chính là bản thân mình.
Bởi chị phải thay đổi thói quen ăn cơm ngày 3 bữa, phải từ bỏ những món ăn nhiều dầu mỡ, đồ ngọt và phải chế ngự, kiểm soát "cơn thèm" ăn vặt của bản thân trong một thời gian dài. Đối với bất kỳ ai, đó cũng là một thử thách không hề nhỏ.
Ngoài ăn uống theo chế độ Eat Clean, chị Thủy còn tập gym cải thiện vóc dáng.
Lúc bắt đầu chế độ ăn sạch, gia đình và bạn bè rất ngạc nhiên và băn khoăn vì cách ăn uống này khá mới ở Việt Nam lúc bấy giờ, có thể nói là rất khác so với cách ăn uống truyền thống của người Việt.
Bởi họ cho rằng ăn như vậy không đủ chất, “sợ mình không đủ sức học và làm”. Điều đó khiến chị nhiều lúc muốn bỏ cuộc nhưng nghĩ đến lí do mình bắt đầu ăn sạch, chị lại tiếp tục kiên trì thực hiện cho đến bây giờ.
Một số món ăn trong thực đơn Eat Clean.
Về phần gia đình, bạn bè, sau khi nghe lời khuyên của bác sĩ điều trị dạ dày, bố mẹ cũng phần nào yên tâm và càng tin tưởng hơn khi qua thời gian, chị đã chứng minh được chế độ ăn sạch rất tốt cho sức khoẻ, vừa đủ chất vừa đảm bảo được hiệu suất học và làm.
Bạn bè sau khi nghe chị phân tích cũng dần hiểu thêm và chủ động học hỏi các bí quyết ăn sạch.
Hiện tại, gia đình và bạn bè rất ủng hộ chị theo đuổi chế độ này và họ cũng thay đổi thói quen ăn uống theo hướng lành mạnh hơn.
Sau một thời gian ăn sạch, chị cảm thấy cơ thể có những thay đổi theo chiều hướng tích cực cả về thể chất lẫn tinh thần.
Rau xào thập cẩm, salad hoa quả... là những món ăn ưa thích của chị Thủy
“Khỏe - Đẹp - Tự tin” là những giá trị lớn Eat Clean mang lại cho chị Thủy. Bên cạnh việc tăng cường sức đề kháng, các cơ quan trong cơ thể hoạt động linh hoạt hơn do được thanh lọc thường xuyên, ít ốm vặt, chị Thủy còn nhận thấy nếu kết hợp tập thể dục đều đặn, việc “lão hoá ngược” không khó dù ở bất kỳ độ tuổi nào.
Làn da trở nên căng mịn và vóc dáng được cải thiện rõ rệt. Không chỉ vậy, tâm trạng luôn vui vẻ, yêu đời, đặc biệt là lúc nghĩ ra công thức mới hoặc thưởng thức những món ăn ngon-bổ-đẹp mắt do tự tay mình chuẩn bị.
Đá viên hoa quả, sinh tố hoa quả... giúp làn da chị Thủy thêm mịn màng
Cho đến nay, đối với chị, việc ăn sạch Eat Clean vẫn là một quyết định đúng đắn, không chỉ giúp cho bản thân khoẻ đẹp hơn mà còn giúp người thân, bạn bè hiểu hơn về tầm quan trọng của việc ăn sạch.
Chị Thủy cũng chia sẻ nguyên tắc 3 “Không” - 3 “Có” trong chế độ ăn sạch của mình:
3 “Không”
- Đường hoá học, dầu mỡ động vật và chất bảo quản như đồ hộp
- Ăn quá no hoặc để bụng quá đói, nên ăn nhiều bữa một ngày
- Nhịn ăn để giảm cân, nên hạn chế tinh bột không tốt
3 “Có”
- Uống ít nhất 1,5 lít nước/ngày
- Ăn đủ tinh bột, đạm và chất xơ
- Ăn các đồ hấp, luộc, nướng thay vì rán, chiên xào…
Chị Thủy cho biết: “Công việc kế toán thường bận rộn vào mùa thuế, nhiều khi phải tăng ca, điều đó ảnh hưởng không ít đến việc duy trì ăn sạch”.
Để đảm bảo dinh dưỡng và tiết kiệm thời gian, chị thường dành khoảng 30 - 45 phút từ tối hôm trước để chuẩn bị đồ ăn cho cả ngày hôm sau và chế biến đồ ăn thiên về hấp, luộc, nướng.
Chị thường lên lịch ăn cho cả tuần và salad là món ăn yêu thích nhất của chị (khoảng 5-6 bữa/tuần) đảm bảo đủ chất mà đơn giản, nhanh gọn.
Chị Thủy chia sẻ, Eat Clean bắt nguồn từ các nước phát triển và Canada là một trong số đó. Ở nơi chị sinh sống, nguồn nguyên liệu, thực phẩm luôn có sẵn, từ hạt nguyên cám, rau củ quả bốn mùa, hải sản, phô mai đến các loại nước detox, bột tăng đạm… mà giá cả các loại thực phẩm lại khá phải chăng.
“Lúc nào về Việt Nam thăm gia đình, mình cũng mang một ít nguyên liệu từ Canada về như yến mạch, hạt chia, gạo lứt… để tiếp tục duy trì chế độ Eat Clean hàng ngày”.
Những công thức mà chị Thủy tích lũy được trong thời gian thực hiện ăn sạch phần lớn do chị học hỏi từ các food blogger, những trang web ăn uống lành mạnh và ăn sạch. Công thức làm món của chị luôn theo tỉ lệ: 20 % tinh bột, 30% đạm và 50% chất xơ.
Đặt ra câu hỏi “Làm thế nào để duy trì thói quen ăn uống lành mạnh trong thời gian dài?”, chị Thủy đã tự đúc kết được một số kinh nghiệm cho mình.
- Tuỳ vào tình trạng sức khoẻ, người mới bắt đầu có thể giảm hàm lượng tinh bột từ 2 bát xuống 1 hoặc ½ bát, thay thế tinh bột hấp thụ nhanh như gạo trắng, bún phở bằng tinh bột tốt hấp thụ chậm như yến mạch, gạo lứt, khoai lang, bánh mỳ đen… và duy trì ít nhất 6 tháng đầu.
Ngoài ra, bạn cũng nên kết thúc bữa ăn chính trước 7h tối; có thể bổ sung các loại hạt (điều, lạc, hạnh nhân) vào 9h tối để giảm cảm giác thèm ăn; và quan trọng là đi ngủ trong khoảng 23h.
- Chia nhỏ bữa ăn làm 5-6 bữa/ ngày, ăn lượng vừa phải, nên để cơ thể có cảm giác “thèm”, bổ sung nhiều rau quả giàu vitamin C và ít ngọt như dứa, bưởi, cam, táo…; và nói “Không” với đồ ăn có đường hoá học như bánh ngọt, kem, trà sữa…
- Buổi sáng ngay sau khi ngủ dậy nên uống một cốc nước lọc và một cốc nước chanh (1/8 quả chanh) pha cùng 2 thìa mật ong với lượng khoảng 300ml để thanh lọc cơ thể.
- Duy trì ít nhất 6 ngày/tuần theo chế độ Eat Clean để cơ thể làm quen dần, kết hợp tập thể dục cường độ cao, yoga, chơi thể thao khoảng 3-4 lần/ tuần, mỗi lần 30-45 phút liên tục.
Và cuối cùng là mọi người cần kiên trì, quyết tâm theo đuổi Eat Clean trong nhiều năm, chắc chắn các bạn sẽ thấy khỏe đẹp và tự tin lên rất nhiều. Đây chính là cách tốt nhất để yêu thương, chăm sóc cơ thể, sức khỏe của mình và “truyền lửa” Eat Clean đến những người xung quanh.