Yến mạch là một loại ngũ cốc nguyên cám, chứa rất nhiều dinh dưỡng như chất xơ, vitamin B, E, khoáng chất, chất béo có lợi và chất chống oxi hóa.
Thực phẩm này còn có chứa beta-glucan, có tác dụng chống cholesterol ngấm vào thành ruột non, giúp đào thải cholesterol ra khỏi cơ thể.
Vì vậy, nhiều nghiên cứu cho thấy, ăn yến mạch có thể giảm được nguy cơ đau tim. Ngoài ra, chỉ số GI (Glycemic Index) của yến mạch thấp (tùy thuộc vào loại) nên khiến no lâu, hỗ trợ giảm đường huyết...
Trước những lợi ích "vàng" của loại thực phẩm này, làm sao để chọn mua giữa vô vàn các loại hiện có trên thị trường?
Chị Lê Thu Hằng, 32 tuổi, sống ở TP.HCM - một blogger về ăn uống lành mạnh đã chia sẻ những kinh nghiệm về cách lựa chọn yến mạch tốt giúp thực hiện chế độ Eatclean một cách hiệu quả.
Chị Lê Thu Hằng, 32 tuổi, sống ở TP.HCM, là một blogger về ăn uống lành mạnh.
Có những loại yến mạch nào và chúng khác nhau ra sao?
Theo nữ blogger chia sẻ thì về cơ bản có 3 loại yến mạch: Steel cut (cắt hạt tấm), rolled (old fashioned) (cán tấm) và quick (instant) oats (ăn liền).
Các loại yến mạch này về cơ bản chỉ khác nhau ở điểm chúng được sản xuất ra sao. Còn tất cả các loại yến mạch nguyên thủy đều là hạt thô, không bị tách vỡ.
Sau đó, chúng được rang lên ở nhiệt độ thấp trước khi sản xuất thành các loại khác nhau. Chính cách sản xuất này ảnh hưởng đến mùi vị, sự thô mịn và thời gian nấu.
Yến mạch steel-cut (Yến mạch cắt hạt tấm)
Loại này gần gũi nhất với dạng nguyên thủy, tuy nhiên lại có thời gian nấu lâu (trên dưới 30 phút). Mùi vị của yến mạch thơm bùi và dẻo.
Loại yến mạch này sẽ thích hợp với việc ăn sáng vì rất tiện. Nữ Blogger Thu Hằng gợi ý rằng, bạn có thể lấy 1 phần yến mạch và 3 phần nước đun sôi lên, sau đó đậy vung kín, tắt bếp và để ngâm qua đêm. Sáng dậy chỉ cần bỏ thêm nho khô, chuối sấy tùy ý là có một bữa sáng đủ chất.
Yến mạch old fashioned (cán tấm)
Đây là loại yến mạch nguyên hạt được hấp cho mềm, dẻo sau đó bị cán ra cho đến khi đạt được độ mỏng như ý muốn. Bởi vậy loại này có thời gian nấu nhanh hơn (khoảng 2-5 phút). Sau khi nấu không bị vón nát mà còn nguyên hình dạng.
Yến mạch ăn liền instant/quick
Loại yến mạch ăn liền này được "chế biến" nhiều nhất. Chúng bị hấp chín một lần rồi làm khô, sau đó cán dẹp.
Thông thường, yến mạch còn bị bỏ thêm bột sữa gầy, chất nhũ hóa và các chất bảo quản khác để khi nấu lên ăn có vị béo mềm. Loại này thích hợp với những ai có khẩu vị ăn sánh mượt như cháo, nhìn hạt yến mạch cũng ít nhiều không còn như dạng nguyên thủy.
Vậy loại yến mạch nào bổ dưỡng, phù hợp với "tinh thần" Eatclean?
Nữ blogger cho rằng, mỗi loại yến mạch đều mang đến những dinh dưỡng cần thiết. Tuy nhiên:
Yến mạch cắt hạt tấm chứa nhiều chất xơ, ăn sẽ no lâu hơn nên thích hợp với những ai đang có nhu cầu giảm cân.
Cùng với yến mạch cán tấm đều có chỉ số GI thấp. Điều đó có nghĩa là chúng chuyển hóa thành đường trong máu chậm hơn, thích hợp với người đang muốn giảm cân và cần ăn kiêng.
Hai loại này cũng thường không bị thêm đường khi sản xuất. Trong khi đó, yến mạch ăn liền nhanh gọn nhẹ, mùi vị thơm ngon nhưng lại chứa khá nhiều đường, các chất phụ gia tạo mùi và trái cây khô.
... hay yến mạch muesli và sữa (muesli là hỗn hợp yến mạch, hạt và hoa quả sấy) đều là các món ngon được chế biến từ yến mạch.
Đặc biệt, khi tìm mua yến mạch, người tiêu dùng hãy thông thái chọn lựa những loại có tên tuổi, thương hiệu và xuất xứ đáng tin cậy.
Chọn đúng loại theo nhu cầu của bản thân, tránh sử dụng sai rước hoạ vào thân. Các loại yến mạch hữu cơ nguyên cám từ Úc, NewZealand, Canada, yến mạch cắt hạt tấm... đều là những loại tốt nhất cho sức khoẻ.
"Ngoài ra, để phù hợp với khẩu vị người Việt, yến mạch có thể nấu thành cháo với thịt, rau củ, ăn với sữa và hoa quả (xoài, chuối, nho khô...) hoặc làm bánh ngọt dùng yến mạch thay bột mì.
Yến mạch tiện nhất là dùng cho ăn sáng vì nhẹ nhàng, không ngán, nhiều chất xơ nên no lâu. Chưa kể có thể chế biến từ tối hôm trước rồi sáng hôm sau dùng mà không sợ mất mùi vị", blogger Thu Hằng cho hay.