Người Việt và thói quen tiêu dùng thông minh để bảo vệ môi trường

TN, Theo Trí Thức Trẻ 15:09 28/06/2019

Những năm gần đây, người Việt, mà đặc biệt là giới trẻ Việt đã quan tâm hơn đến việc tiêu xài thông minh nhằm hạn chế các chất thải ra thiên nhiên, bảo vệ môi trường sống.

Vấn đề biến đổi khí hậu, suy thoái hệ sinh thái trên trái đất trước đây được xem là chuyện thuộc tầm vĩ mô của các nhà khoa học, vốn không được nhiều người dân chú ý đến. Thế nhưng những năm gần đây, sự thay đổi rõ rệt đã khiến không ít người bắt đầu nhìn nhận nghiêm túc hơn về câu chuyện này.

Theo đánh giá của UNEP nguyên nhân của sự biến đổi khí hậu là do sự gia tăng dân số và phát triển kinh tế. Dự kiến đến năm 2050, với các mô hình sản xuất và tiêu dùng tiêu tốn nhiều tài nguyên thiên nhiên như hiện nay và cộng với sự gia tăng dân số thế giới chạm ngưỡng 9,6 tỉ người sẽ phải cần tới 3 trái đất mới đáp ứng được thói quen sinh hoạt và mức tiêu dùng như hiện tại.

Ở Việt Nam hiện nay, sự gia tăng nhanh về dân số cũng như tốc độ phát triển kinh tế xã hội ngày càng cao tạo ra sức ép không hề nhỏ đến môi trường. Lượng rác thải ra môi trường ngày càng lớn nhưng chưa có biện pháp xử lý phù hợp. Chính vì vậy vấn đề bảo vệ môi trường giờ đây không còn là việc của riêng 1 cá nhân hay tập thể nào, đó là công việc chung của toàn xã hội.

Người Việt và thói quen tiêu dùng thông minh để bảo vệ môi trường - Ảnh 2.

Rác thải trở thành gánh nặng lớn cho trái đất.

Một điều đáng mừng là đa phần người tiêu dùng hiện nay, đặc biệt là giới trẻ đã ít nhiều biết được tác hại của rác thải đối với sức khỏe và môi trường. Không ít người tập thói quen tiêu dùng thông minh và thân thiện với môi trường. Bắt đầu từ những việc đơn giản nhất, mỗi người tiêu dùng đã góp một cánh tay vào vấn đề lớn của thế giới.

Nói không với túi nilon

Thói quen xách giỏi đi chợ của người Việt từ lâu đã bị thay thế bởi sự tiện dụng của túi nilon, tuy nhiên thời gian gần đây người tiêu dùng đã bắt đầu hạn chế việc phụ thuộc vào túi nilon. Họ đem theo giỏi xách hoặc túi vải mỗi khi đi chợ hoặc siêu thị.

Người Việt và thói quen tiêu dùng thông minh để bảo vệ môi trường - Ảnh 3.

Người tiêu dùng chuyển sang dùng túi vải để thay thế túi nilon.

Ưu tiên sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên

Những mặt hàng làm từ nhựa dù giá thành rẻ, mẫu mã đẹp mắt nhưng lại khó phân huỷ và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Chính vì vậy người tiêu dùng hiện đại cũng hạn chế sử dụng các sản phẩm làm từ nhựa.

Người Việt và thói quen tiêu dùng thông minh để bảo vệ môi trường - Ảnh 4.

Sử dụng bình nước kim loại thay ly nhựa.

Thời gian gần đây có nhiều sản phẩm thay thế làm từ chất liệu thiên nhiên được bán ra thị trường, đã nhận được sự ủng hộ của nhiều người tiêu dùng. Có thể kể đến như ống hút tre, ống hút gạo, túi ly nước làm bằng bả mía, miếng rửa chén làm từ xơ mướp....

Người Việt và thói quen tiêu dùng thông minh để bảo vệ môi trường - Ảnh 5.

Tái sử dụng, tránh lãng phí

Người tiêu dùng tránh mua những gì không cần. Nếu khả năng tài chính cho phép, khi mua đồ điện gia dụng mới hãy chọn loại tiết kiệm năng lượng (điện, nước, nguyên vật liệu). Việc tái sử dụng những đồ dùng trong gia đình vừa giúp tiết kiệm chi phí vừa giảm áp lực rác thải ra môi trường. 

Người Việt và thói quen tiêu dùng thông minh để bảo vệ môi trường - Ảnh 6.

WeDo Cuộc Chiến Trộm Nhựa (nằm trong khuôn khổ WeChoice) là một thử thách môi trường hoàn toàn khác mang trong mình sứ mệnh của các "phản anh hùng" bất bình với thực trạng rác nhựa.

Chiến dịch gồm chuỗi 30 thử thách nhằm thay đổi thói quen sử dụng nhựa của người trẻ. Cuộc Chiến Trộm Nhựa đã chính thức bắt đầu, cùng theo dõi các thông tin từ chương trình tại website: https://cuocchientromnhua.wechoice.vn/ và đừng quên tham gia để có cơ hội trở thành những Kẻ Trộm Nhựa đình đám - những hiệp sĩ bảo vệ môi trường nhé!

WeDo Cuộc Chiến Trộm Nhựa cảm ơn sự đồng hành của thương hiệu Curnon - Thương hiệu đồng hồ thời trang đầu tiên tại Việt Nam với các thiết kế tối giản và tinh tế. Mọi sản phẩm của Curnon đều được đi qua các giai đoạn nghiên cứu, phát triển và kiểm định chất lượng vô cùng cẩn trọng và nghiêm ngặt. Với mỗi chi tiết cấu thành nên chiếc đồng hồ, Curnon luôn đặt sự trải nghiệm của khách hàng lên hàng đầu.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tân Hoa hậu Miss Universe 2020: Nàng kỹ sư máy tính với nhan sắc và body nức nở, quá khứ mất tích khó hiểu bất ngờ bị đào lại

    Vậy là sau bao chờ đợi, Miss Mexico Andrea Meza chính thức trở thành tân Hoa hậu cuộc thi sắc đẹp Miss Universe 2020.
  • Đọc thêm