Xem cách người Nhật bảo vệ môi trường từ việc phân loại rác

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 03/08/2018

Bạn có biết, tỷ lệ tái chế rác thải của Nhật Bản lên đến 77%, trong khi con số đó ở Việt Nam chỉ là 8-18%? Ẩn sau điều kỳ diệu này là một lý do vô cùng đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được!

Phân loại rác thải có tầm quan trọng như thế nào?

Nhật Bản được biết đến là một quốc gia Đông Á có nền kinh tế hàng đầu, cùng bản sắc văn hóa giàu truyền thống và văn minh bậc nhất Thế giới. Vốn không phải là một đất nước được ưu đãi về thiên nhiên, lại thường xuyên hứng chịu nhiều thảm họa, người Nhật ý thức được việc bảo vệ môi trường sống xung quanh mình, bắt nguồn từ hành động đơn giản là phân loại rác kĩ lưỡng trước khi vứt bỏ. Các phát minh khoa học cũng được người Nhật ưu tiên áp dụng vào công cuộc bảo vệ môi trường, hình thành nên nét văn hóa đặc trưng, được phát huy trong chính triết lý sống và kinh doanh của mình.

Xem cách người Nhật bảo vệ môi trường từ việc phân loại rác - Ảnh 1.

Người Nhật ý thức được việc bảo vệ môi trường sống xung quanh mình, bắt nguồn từ hành động đơn giản là phân loại rác kĩ lưỡng trước khi vứt bỏ.

Ngược lại, môi trường sống ở Việt Nam vẫn bị ô nhiễm nghiêm trọng do phần lớn ý thức của người dân chưa cao. Việt Nam vẫn nằm trong top 11 các quốc gia có mức độ ô nhiễm không khí cao nhất (theo Nghiên cứu về Chỉ số hiệu suất môi trường của Đại học Yale). Vậy phải chăng, chúng ta nên học tập cách người Nhật vận hành hệ thống tiêu hủy chất thải và ngay cả thói quen chủ động phân loại rác trước mỗi lần vứt bỏ?

Hành động này tưởng chừng như “nhỏ nhặt” nhưng thực chất lại có ý nghĩa to lớn trong công cuộc chung tay cải thiện môi trường sống. Không chỉ giúp gia tăng tỷ lệ rác thải được tái chế, bỏ và phân loại rác đúng hướng dẫn hạn chế ô nhiễm trên biển, bảo tồn các loại sinh vật, tránh tắt nghẽn cống rãnh và giảm tối đa các biện pháp xử lý thủ công như chôn, đốt… Vậy phân loại rác như thế nào là đúng cách và có phải những hiểu biết của bạn về các loại rác đã thật đầy đủ?

Phân loại rác đúng cách theo triết lý Nhật Bản

Mang theo triết lý và tinh thần Nhật Bản, Bridgestone luôn đồng hành với Việt Nam để xây dựng cuộc sống an lành, hạnh phúc hơn cho cộng đồng. Công ty cũng thấu hiểu, mọi thay đổi bắt nguồn từ ý thức đúng đắn của người dân. Chính vì thế, sau khi trao tặng cho Khu quản lý giao thông đô thị số 1 50 thùng rác thông minh, trong đó có 30 thùng rác ứng dụng công nghệ cảm biến với nhiều chức năng thú vị, Bridgestone xây dựng video hướng dẫn phân loại rác để truyền tải những kiến thức vừa quen vừa lạ một cách gần gũi, giúp mọi người cùng hiểu rõ và áp dụng vào thực tế cuộc sống hằng ngày.

Xem cách người Nhật bảo vệ môi trường từ việc phân loại rác

Sự xuất hiện của thùng rác “cảm biến” trong tháng 4 vừa qua là một bước tiến dài của Bridgestone, bằng nhiều nỗ lực cải tiến và phát triển sản phẩm từ phản hồi của chính cộng đồng sử dụng, nhằm mang đến trải nghiệm mới lạ và thú vị hơn cho người dùng mỗi lần vứt rác. Thùng rác có dung tích 120 lít, bao gồm 2 lớp vỏ và ruột bằng nhựa composite đúc nguyên khuôn, dễ lau chùi và bền bỉ. Sản phẩm sử dụng tính năng “cảm biến” hấp thụ năng lượng mặt trời, biến đổi thành điện năng, truyền tải ra bộ cảm biến để từ đó khi rác đầy, đèn báo sẽ phát sáng, đồng thời phát ra âm thanh “Xin cảm ơn” khi nhận được rác.

Xem cách người Nhật bảo vệ môi trường từ việc phân loại rác - Ảnh 3.

Bằng nhiều hoạt động thiết thực đồng hành với chính sách xây dựng một thành phố thông minh và hiện đại của Chính phủ, Bridgestone đã nhận thấy những thay đôi tích cực trong hành động của cư dân thành phố, thể hiện việc nhận thức ngày càng rõ thực trạng rác thải và mối đe dọa to lớn đến chính cuộc sống của mỗi người. Bắt nguồn từ việc phân loại rác trước khi vứt bỏ, hãy cùng Bridgestone xây dựng Đường sạch, phố xanh – Cuộc sống an lành nhé!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm