Người trẻ đừng bị cuốn theo trào lưu làm răng sứ giá rẻ, vì 1 chút lợi trước mắt mà rước họa lâu dài!

Khuê Lăng, Theo Trí thức trẻ 08:01 29/08/2022

Những năm gần đây, cụm từ ''thẩm mỹ răng sứ'' nổi lên như 1 trào lưu làm đẹp được giới trẻ hưởng ứng rầm rộ. Làm đẹp là nhu cầu chính đáng nhưng cũng không ít trường hợp vì chạy theo "trend" mà bất chấp sức khỏe của mình.

Đầu tiên, chúng ta cần phải hiểu răng sứ thẩm mỹ là gì. Đây là loại răng được tạo hình có màu sắc, hình dáng giống như răng thật. Các loại răng sứ rất đa dạng và thường được chia thành 2 cách phục hình là dán sứ và bọc sứ.

Người trẻ đừng bị cuốn theo trào lưu làm răng sứ giá rẻ, vì 1 chút lợi trước mắt mà rước họa lâu dài! - Ảnh 1.

Ths, Bác sĩ Trần Hưng tại Nha khoa Quốc tế DND cho biết, trước đây răng sứ trong Nha khoa chủ yếu được sử dụng để phục hình những chiếc răng bị khiếm khuyết như hư hỏng hay bị mất, cải thiện ăn nhai. Nhưng theo dòng chảy của xã hội hiện đại, nhu cầu tự tin trong giao tiếp cũng như thẩm mỹ răng miệng ngày càng được chú trọng.

Cũng nhờ vậy mà răng sứ mang thêm sứ mệnh mang lại hàm răng đẹp như ý, nụ cười tự tin. Nhưng sẽ chẳng có vấn đề gì nếu như trào lưu ''răng sứ giá rẻ'' không ra đời theo. Bởi vì làm răng sứ giá rẻ thì rẻ thật nhưng cái giá phải trả thì lại quá đắt!

Trào lưu làm răng sứ giá rẻ là gì?

Để có thể sở hữu hàm răng trắng sáng và đều đẹp, hoặc tạo hình theo ý muốn mà rất nhiều người đang bị cuốn vào trào lưu làm răng sứ giá rẻ. Thực tế, làm răng sứ là 1 can thiệp nha khoa để phục hình, cải thiện chức năng răng nhưng lại bị không ít người trẻ lầm tưởng là biện pháp làm đẹp đơn thuần.

Người trẻ đừng bị cuốn theo trào lưu làm răng sứ giá rẻ, vì 1 chút lợi trước mắt mà rước họa lâu dài! - Ảnh 2.

Làm răng sứ đang là trào lưu làm đẹp, chăm sóc sức khỏe răng miệng được người trẻ ưa chuộng

Có cầu thì ắt có cung, những cơ sở làm răng sứ giá rẻ, tạo hình theo sở thích, quảng cáo giá rẻ bất ngờ mà chất lượng tung hô tận trời xanh mọc lên như nấm sau mưa. Kết quả là những câu chuyện bi hài từ việc làm răng sứ giá rẻ ngày càng nhiều, nhưng hài thì ít mà bi thì nhiều, đã làm rồi thì hối hận cũng không có đường quay lại!

Để ''phá giá'', đánh vào tâm lý ham rẻ của người tiêu dùng, những người trẻ tuổi chưa vững về kinh tế mà nhiều cơ sở bất chấp chất lượng. Họ sử dụng sứ kém chất lượng, độ bền rất thấp, dễ bị nứt vỡ khi ăn nhai, màu sắc cũng chỉ giữ được 1 thời gian ngắn.

Để giảm chi phí, những người khoác áo blouse trắng đứng ghế nha làm răng sứ cho bệnh nhân thì đủ các thành phần. Từ những người không chuyên về răng sứ, Nha sĩ non tay, chuyên môn thấp hoặc thậm chí là những người chưa có chứng chỉ hành nghề do Sở Y tế cấp.

Nhiều cơ sở giá rẻ chỉ tập trung vào tính thẩm mỹ và dịch vụ, bất chấp mọi thứ để làm hài lòng những khách hàng chẳng hiểu chút nào về sức khỏe răng miệng. Họ có thể mài sứ để tạo hình từ răng khểnh, răng thỏ đến đủ kiểu răng khách hàng muốn mà không cần biết tình trạng răng gốc. Tồi tệ hơn là mài răng rất sâu, thậm chí diệt tủy những răng khỏe mạnh mà không quan tâm đến hậu quả sau này.

Tác hại của trào lưu làm răng sứ giá rẻ?

Chi phí bao giờ cũng đi liền với chất lượng, nên răng sứ giá rẻ không những chẳng bền mà còn hại vô cùng. Theo bác sĩ Trần Hưng, răng sứ kém chất lượng, làm không đúng quy trình hoặc kỹ thuật kém sẽ gây ra 6 tác hại phổ biến sau đây:

- Độ nhạy cảm của răng giảm đi rất nhiều, khó khăn trong việc cảm nhận thức ăn.

- Răng bị mài cùi quá nhiều, dẫn đến mất cấu trúc răng, xâm lấn tủy răng. Từ đó sinh ra răng yếu, ê buốt răng, ảnh hưởng nghiêm trọng tới chức năng ăn nhai, hôi miệng, viêm nha chu và các bệnh răng miệng khác.

- Nếu diệt tủy răng quá nhiều thì chẳng khác nào ''hàm răng chết'', đồng thời tuổi thọ răng giảm đi nhiều, bị thay đổi màu sắc.

- Răng dễ bị tổn thương, nghiêm trọng hơn là sai lệch khớp cắn dẫn đến rối loạn thái dương hàm.

- Kỹ thuật kém, sai quy trình dẫn đến tạo hình răng không chuẩn, không đạt tính thẩm mỹ, bị vênh hay lệch, ăn nhai khó hoặc dễ bị bong, hỏng, viêm nhiễm…

- Chất lượng sứ kém rất nhanh bị ố, bám màu thức ăn, dễ nứt vỡ khi nhai cắn vật cứng…

Những lưu ý khi làm răng sứ để đẹp mà vẫn khỏe

Bác sĩ Trần Hưng nhấn mạnh, mặc dù tính thẩm mỹ của răng sứ rất cao nhưng không được quên bản chất của nó là phục hình và cải thiện chức năng ăn nhai. Ông chia sẻ, trong hơn 15 năm công tác trong ngành Nha khoa, phục vụ hàng nghìn khách hàng và bệnh nhân, ông luôn tâm niệm làm răng sứ phải đảm bảo cả khỏe và đẹp.

Với đặc thù công việc bận rộn lại luôn phải chỉn chu về ngoại hình và giao tiếp nhiều, Đức Anh đã lựa chọn làm răng sứ để tự tin hơn  

Cùng quan điểm với bác sĩ Trần Hưng, bác sĩ Ninh Thị Huệ tại Nha khoa Quốc tế DND cho biết, khuynh hướng phục hình răng hiện đại là làm đẹp răng nhưng bảo toàn răng tối đa. Vì vậy, khi quyết định làm răng sứ phải cân nhắc đủ 2 yếu tố quan trọng là con người và công nghệ. Tức là ngoài cơ sở nha khoa uy tín, tay nghề bác sĩ cao thì chất liệu sứ, công nghệ và máy móc hỗ trợ cũng cần được đảm bảo.

Ngoài ra, làm răng sứ cũng chia làm 2 loại là bọc sứ và dán sứ. Trong đó, dán sứ veneer đang được giới trẻ ưa chuộng hơn cả vì ít xâm lấn răng, tính thẩm mỹ vượt trội và độ bền rất cao.

Người trẻ đừng bị cuốn theo trào lưu làm răng sứ giá rẻ, vì 1 chút lợi trước mắt mà rước họa lâu dài! - Ảnh 4.

Công nghệ dán sứ Veneer được ưa chuộng vì tính thẩm mỹ cao và xâm lấn răng ít

Dán sứ Veneer hay còn được gọi là Laminate sứ là kỹ thuật cải thiện thẩm mỹ bề mặt răng bằng cách dán mặt răng sứ siêu mỏng chỉ 0,5 - 0,8mm. Bác sĩ Trần Hưng chia sẻ, nhờ vậy mà phải mài răng rất ít, bảo tồn mô răng tối đa, ít gây ê buốt và ảnh hưởng tới tủy răng.

Đặc biệt, chất liệu sứ cao cấp nhập khẩu Châu Âu mỏng nhưng có độ cứng gấp nhiều lần răng thật, đạt 400Mpa trong khi răng thật chỉ ở mức 80 - 120Mpa. Màu sắc cũng rất tương đồng với răng thật chứ không bị nhìn giả hay ''lố'', độ bền màu rất cao. Đó là lý do những người trẻ tuổi, làm công việc quan trọng ngoại hình hay các ca sĩ, diễn viên trên toàn thế giới thường lựa chọn dán sứ Veneer.

Còn bọc sứ là dùng mão răng giả bằng sứ có hình dáng, kích thước và màu sắc được chế tác gần như răng thật nhưng rỗng ruột bên trong. Sau đó chụp gắn lên cùi răng thật giúp phục hồi lại hình dáng, chức năng và thẩm mỹ cho răng. Răng sứ có rất nhiều loại, chất liệu và phụ thuộc vào tình trạng răng nên tốt nhất là cần đến cơ sở nha khoa uy tín để được kiểm tra, tư vấn trực tiếp.

Người trẻ đừng bị cuốn theo trào lưu làm răng sứ giá rẻ, vì 1 chút lợi trước mắt mà rước họa lâu dài! - Ảnh 5.

Nụ cười hài lòng của khách hàng là ''tài sản quý giá nhất'' bác sĩ Trần Hưng có được trong suốt thời gian làm việc tại Nha khoa Quốc tế DND

Ngoài ra, bác sĩ Trần Hưng cũng nhắc nhở những người đã dán sứ hay bọc sứ đều cần phải chú trọng tới chăm sóc răng miệng. Ngoài việc vệ sinh kỹ càng thì nên dùng bàn chải đánh răng lông mềm, ưu tiên dùng kem đánh răng chứa Flour. Để răng sứ luôn đẹp, độ bền hàng chục năm thì không nên hút thuốc lá, hạn chế bia rượu, đồ uống có ga, đồ ngọt, thức ăn quá nóng hay quá cứng. Cuối cùng là nhớ đi khám răng miệng và lấy cao răng định kỳ.

Nha khoa Quốc tế DND - DND Dental Clinic

Địa chỉ: 157 Bùi Thị Xuân - Hai Bà Trưng - TP. Hà Nội

Hotline: 0832.124.124 / 0243.572.7722

Website: nhakhoadnd.com

Người trẻ đừng bị cuốn theo trào lưu làm răng sứ giá rẻ, vì 1 chút lợi trước mắt mà rước họa lâu dài! - Ảnh 7.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm