Người thông minh đi mua thịt heo chỉ chọn 6 phần này

Lam Phương, Theo phunuso.baophunuthudo.vn 16:00 12/02/2025
Chia sẻ

Chọn đúng loại thịt không chỉ giúp món ăn thơm ngon hơn mà còn đảm bảo chất lượng dinh dưỡng cho gia đình.

Không chỉ có giá cả phải chăng so với nhiều loại thịt khác, thịt heo còn chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, chất béo và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, phần thịt nạc của heo còn có công dụng hỗ trợ bổ sung sắt, giúp bổ máu và tăng cường sức khỏe.

Khi đi chợ mua thịt, bạn có bao giờ thắc mắc tại sao quầy thịt lại có nhiều loại khác nhau như chân giò, sườn, ba chỉ,… không? Vậy trong số đó, đâu là phần thịt ngon nhất, đáng mua nhất?

Người thông minh đi mua thịt heo chỉ chọn 6 phần này- Ảnh 1.

1. Ba chỉ – Ngon nhất để kho, nướng và chiên giòn

Ba chỉ là phần thịt nằm ở bụng heo, có đặc điểm là xen kẽ giữa nạc và mỡ theo từng lớp, tạo nên kết cấu vừa béo ngậy vừa mềm mại. Nhờ có tỷ lệ mỡ và nạc cân đối, thịt ba chỉ không quá khô như thịt nạc hoàn toàn, cũng không quá ngấy như mỡ nguyên chất.

Người thông minh đi mua thịt heo chỉ chọn 6 phần này- Ảnh 2.

Phần thịt này cực kỳ đa năng, có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như thịt kho tàu, nướng, chiên giòn, luộc hay hấp cuốn bánh tráng. Đây cũng là nguyên liệu chính để làm món thịt kho mắm ruốc, thịt rang cháy cạnh – những món ăn đậm đà đưa cơm.

Người thông minh đi mua thịt heo chỉ chọn 6 phần này- Ảnh 3.

2. Thịt thăn – Lựa chọn số 1 cho người thích thịt mềm

Thịt thăn (hay còn gọi là thịt lườn, thịt nạc thăn) là phần thịt nạc nhất trên cơ thể heo, không dính mỡ, không có gân hay sụn, ăn mềm và dễ tiêu hóa.

Do có độ mềm tự nhiên, thịt thăn rất phù hợp để làm ruốc (chà bông), rim mắm, chiên xù, xào hay kho tiêu. Đặc biệt, đây là lựa chọn lý tưởng cho trẻ nhỏ, người già hoặc những ai cần ăn chế độ ít béo.

Người thông minh đi mua thịt heo chỉ chọn 6 phần này- Ảnh 4.

3. Chân giò trước – Mềm, dẻo và giàu collagen

Nếu bạn thích những món ăn có độ dai giòn, đậm đà thì đừng bỏ qua phần chân giò trước. So với chân giò sau, phần này có nhiều gân hơn nhưng lại ít mỡ, giúp thịt có độ dai mềm tự nhiên và không bị ngấy khi ăn.

Người thông minh đi mua thịt heo chỉ chọn 6 phần này- Ảnh 5.

Chân giò trước rất thích hợp để hầm, kho, nấu giả cầy, hoặc nướng. Ngoài ra, món chân giò hầm thuốc bắc, chân giò nấu măng hay hầm đậu xanh đều rất bổ dưỡng, đặc biệt tốt cho phụ nữ sau sinh nhờ lượng collagen dồi dào giúp đẹp da, hồi phục sức khỏe.

4. Thịt nạc vai – Phù hợp để xào, nướng, làm chả

Thịt vai (hay còn gọi là thịt nạc vai) là phần thịt ở trước thân heo, có xen kẽ một chút mỡ nên không bị khô khi chế biến.

Phần thịt này có vị thơm đậm đà và rất thích hợp để băm làm chả, xay nhuyễn làm nem, thịt viên, hoặc đơn giản là thái mỏng để xào. Ngoài ra, nếu bạn muốn nướng thịt nhưng không thích ba chỉ vì nhiều mỡ, thì thịt vai chính là lựa chọn hoàn hảo!

Người thông minh đi mua thịt heo chỉ chọn 6 phần này- Ảnh 6.

5. Thịt nạc dăm – Mềm, thơm và rất dễ chế biến

Nạc dăm là phần thịt nằm gần vai heo, có những vân mỡ nhỏ đan xen trong từng thớ thịt, giúp thịt có độ mềm tự nhiên mà không bị khô.

Nhờ đặc điểm này, nạc dăm thường được sử dụng để làm thịt nướng, kho tàu, làm bít tết hoặc áp chảo. Khi nướng lên, phần mỡ sẽ chảy ra giúp thịt không bị khô mà lại có độ thơm béo rất hấp dẫn. Đây cũng là loại thịt hay được dùng để làm món thịt xá xíu theo phong cách Trung Hoa.

Người thông minh đi mua thịt heo chỉ chọn 6 phần này- Ảnh 7.

6. Sườn non – Ngon nhất để hầm, nướng và chiên sốt

Nếu thích ăn sườn, bạn hãy chọn sườn non vì đây là phần sườn ngon nhất của heo. Sườn non có nhiều thịt, ít xương, thịt lại mềm và có một chút mỡ giúp món ăn không bị khô.

Sườn non có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như sườn nướng mật ong, sườn xào chua ngọt, sườn rim mặn, hoặc hầm cùng đậu và khoai. Đặc biệt, món sườn nấu canh chua hay sườn ninh với hạt sen rất tốt cho sức khỏe và dễ ăn với mọi lứa tuổi.

Người thông minh đi mua thịt heo chỉ chọn 6 phần này- Ảnh 8.

Nguồn: Aboluowang


TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày