Người sở hữu cột sống khỏe mạnh thường có 7 thói quen tốt, nếu bạn cũng có thì xin chúc mừng

Pem, Theo Pháp luật & Bạn đọc 19:00 30/06/2021

Cột sống được coi là trụ đỡ của cả cơ thể, có vai trò đặc biệt quan trọng. Để giữ sức khỏe cho nó, bạn nên duy trì 7 thói quen tốt được bác sĩ lưu ý dưới đây.

Cột sống bao gồm 26 xương được gọi là đốt sống, có tác dụng bảo vệ và nâng đỡ tủy sống và các dây thần kinh. Có thể nói cơ thể con người giống như một ngôi nhà với trụ đỡ chính là cột sống, một khi "trụ đỡ" này có vấn đề thì ngôi nhà khó mà có thể vững chắc. Do đó, cột sống có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của con người.

Tuy nhiên, do nhiều yếu tố khác nhau như tai nạn, rối loạn bẩm sinh, nhiễm trùng... mà cột sống của chúng ta ngày một bị hủy hoại. Trong đó, các thói quen xấu hàng ngày là nguyên nhân quan trọng nhất gây nên hàng loại các bệnh cột sống, đặc biệt là thoát vị, thoái hóa đốt sống, cột sống.

Người sở hữu cột sống khỏe mạnh thường có 7 thói quen tốt, nếu bạn cũng có thì xin chúc mừng - Ảnh 1.

Bác sĩ Trần Quốc Khánh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Để có một cột sống khỏe mạnh, bác sĩ Trần Quốc Khánh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho rằng mọi người cần có 7 thói quen tốt này:

1. Không hút thuốc lá

Nhiều người cho rằng hút thuốc lá chỉ ảnh hưởng đến phổi nhưng thực tế không phải như vậy. Hút thuốc ảnh hưởng xấu đến toàn bộ cơ thể con người, nó gây bệnh về phổi, ung thư, tim mạch... trong đó có thoái hóa xương khớp (đặc biệt là cột sống).

BS. Khánh dẫn chứng 1 trường hợp bệnh nhân 45 tuổi đã hút thuốc 18-20 năm, mỗi ngày hút khoảng 1.5 bao thuốc, hình ảnh chụp X-quang cột sống của người này không khác gì của người 65-70 tuổi, khớp vai bị thoái hóa nghiêm trọng, thậm chí còn không thể đưa tay ra túi sau quần được.

2. Giảm lượng rượu bia

Khi uống nhiều rượu bia thì hầu như chúng ta giảm lượng thức ăn tiêu thụ, kém ăn, thậm chí không ăn vì nó mang lại cho cơ thể một cảm giác no giả. Khi đó, cơ thể không được bổ sung các chất để xây dựng tế bào trong cơ thể như protid, chất béo, chất xơ... Điều này dẫn đến xương khớp của chúng ta cũng rệu rã theo thời gian.

3. Không nằm ngủ gối quá cao và nệm quá mềm, đặc biệt tránh nằm ghế sofa

Nhiều người có thói quen nằm trên 2 gối hoặc gập đôi gối lại, điều này rất nguy hiểm. Gối chúng ta nằm nên có chiều cao là khoảng dưới 6cm.

Người sở hữu cột sống khỏe mạnh thường có 7 thói quen tốt, nếu bạn cũng có thì xin chúc mừng - Ảnh 2.

Trong khi đó, việc nằm nệm quá mềm có thể dẫn đến tình trạng võng lưng, gây đau lưng, khó chịu cho cột sống. Điều này đặc biệt thấy rõ ở những người bị đau cột sống, chỉ cần ngủ trên nệm quá mềm trong 1 đêm là ngay ngày hôm sau tình trạng đau cột sống sẽ trở nặng, khiến bạn không thể đứng dậy được trong suốt cả ngày.

Ngoài ra, việc nằm trên sofa xem TV, vẹo cổ sang 1 bên cũng là thói quen xấu của nhiều người cần bỏ, bởi nó gây tổn thương nghiêm trọng cho cột sống cổ. Có thể hiện tại khi còn trẻ, bạn làm như vậy sẽ không cảm thấy gì khó chịu nhưng sau tuổi 40, bệnh mới bắt đầu phát ra.

4. Hạn chế cúi quá thấp cổ (để xem TV, điện thoại, máy tính...)

Thường xuyên cúi quá thấp cổ là thói quen xấu rất phổ biến hiện nay, nó gắn liền với "hội chứng cổ tin nhắn" (text-neck) do cúi gập đầu để xem điện thoại hoặc các thiết bị điện tử khác.

Người sở hữu cột sống khỏe mạnh thường có 7 thói quen tốt, nếu bạn cũng có thì xin chúc mừng - Ảnh 3.

BS. Khánh nhắc nhở mọi người nên để điện thoại ra xa và thiết bị điện tử ở ngang tầm mắt khi sử dụng để làm giảm tình trạng cúi quá thấp cổ. Chúng ta cúi càng nhiều thì đĩa đệm hỏng càng nghiêm trọng, dễ gây đau cổ.

5. Thể dục thể thao mỗi ngày

Dù ít hay nhiều, môn này hay môn khác thì bạn vẫn nên tập thể dục hàng ngày. Tuy nhiên, BS. Khánh cho rằng mọi người nên tập luyện kết hợp, chẳng hạn thứ 2, 4, 6 đi bộ, tập gym; thứ 3, 5, 7 đi bơi hoặc đạp xe... Cần lưu ý rằng chúng ta nên khởi động kỹ trước khi bắt đầu tập luyện bởi nếu không khởi động trước, cơ thể bạn có thể bị tổn thương, đặc biệt là xương khớp.

Những người có vấn đề cột sống (dù ở mức độ nhẹ) nên đi bơi, đạp xe, xà đơn - xà kép hoặc tập gym nhẹ nhàng, yoga, khiêu vũ... và không nên chạy bộ, cầu lông, tennis, bóng chuyền.

Người sở hữu cột sống khỏe mạnh thường có 7 thói quen tốt, nếu bạn cũng có thì xin chúc mừng - Ảnh 4.

6. Giữ cân nặng vừa phải

Cột sống của chúng ta, ví dụ, được sinh ra để nâng đỡ cho người 75kg nhưng nếu bạn bị béo phì lên tới 100kg thì cân nặng này sẽ tác động xấu đến cột sống (ở người trẻ, vỏ xương có thể vẫn cứng nhưng bên trong tổ chức xương bị mềm, xốp do bị mỡ "xâm chiếm").

Để xác định cân nặng của bản thân có vừa phải hay không, chúng ta có thể dựa vào BMI, chỉ số khối cơ thể.

7. Tránh ngồi lâu 1 tư thế (tối đa là 90 phút)

Ở các nước trên thế giới, người ta khuyên rằng cứ sau mỗi 60 phút bạn nên thay đổi tư thế ngồi của mình và vận động cơ thể, cho mắt thư giãn để tránh nhiều nguy cơ bệnh tật. Nếu bạn quá bận rộn với công việc thì thời gian ngồi trong 1 tư thế chỉ nên tối đa là 90 phút.

Cụ thể, nếu buổi sáng làm việc 4 tiếng thì chúng ta nên nghỉ ngơi 2 lần vào giữa khoảng thời gian này để thư giãn cơ thể.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm