Người phụ nữ nghỉ hưu sớm ở tuổi 28 vì có khoảng 52 tỷ đồng: Tiết kiệm hơn 70% thu nhập, nhất quyết làm 1 điều trước khi mua đồ

Huyền Giang, Theo Thể thao văn hoá 14:02 13/05/2023

Nhờ tiết kiệm, 1 người phụ nữ đạt được mục tiêu nghỉ hưu sớm ở tuổi 28. Những kế hoạch tiết kiệm hiệu quả này đáng được học hỏi.

Trên diễn đàn CNBC đăng tải câu chuyện tiết kiệm của 1 người phụ nữ và nhận được nhiều sự chú ý của cư dân mạng. Cụ thể, trên blog của mình, cô lấy bút danh là JP Livingston và chia sẻ câu chuyện tiết kiệm, tài sản mình đang có. JV Livingston kể rằng từ nhỏ cô đã đọc được 1 cuốn sách tên “Cha giàu, cha nghèo” tạo nên động lực để kiếm tiền và tiết kiệm.

Ngay từ nhỏ, người phụ nữ này đã ý thức được rõ ràng về việc phải tiết kiệm để có 1 cuộc sống đủ đầy và ổn định hơn. Vì thế, khi lớn lên JP đã làm việc rất chăm chỉ để sớm đạt tự do tài chính, nghỉ hưu sớm.

Người phụ nữ nghỉ hưu sớm ở tuổi 28 vì có khoảng 52 tỷ đồng: Tiết kiệm hơn 70% thu nhập, nhất quyết làm 1 điều trước khi mua đồ - Ảnh 1.

Tốt nghiệp sớm 1 năm, kiếm 1 công việc lương cao

Ngay từ khi học đại học, JP đã có suy nghĩ sẽ đẩy nhanh tiến độ học tập. Chỉ sau 3 năm, JP đã nhận được bằng đại học. Việc này vừa giúp cô gái tiết kiệm được thời gian lại vừa tiết kiệm tiền sinh hoạt phí.

Sau khi tốt nghiệp, JP Livingston không ngừng tích lũy kinh nghiệm thực tế, tự học thêm để cải thiện năng lực. Cô học hành không ngừng nghỉ với hy vọng tìm được 1 công việc có mức lương xứng đáng. Sau này, cô được nhận vào 1 công ty đầu tư với mức lương khởi điểm là 60.000 USD/năm (tương đương 1,4 tỷ đồng). Cộng thêm thưởng cuối năm, JP Livingston nhận được khoảng 100.000 USD/năm (tương đương 2,3 tỷ đồng).

Sau 7 năm tiết kiệm hơn 70% thu nhập của mình, cô ấy đã có trong tay số tiền 2,25 triệu USD (tương đương 52 tỷ đồng). Trong đó, 40% đến từ đầu tư và 60% có được do JP tiết kiệm. Với số tiền này, JP hoàn toàn có thể nghỉ hưu sớm và sống ổn định ở tuổi 28.

2 cách rèn thói quen tiết kiệm

Trong suốt những năm qua, JP đã rèn thói quen tiết kiệm 1 cách hiệu quả. Đây là điều ít người làm được vì thói quen chi tiêu vô tội vạ, không có kế hoạch. Trong khi nhiều người tiêu xài hoang phí và vô tội vạ thì JP lại có 2 cách hiệu quả để lúc nào cũng ghi nhớ 2 chữ tiết kiệm.

- Thủ thuật tinh thần: Hầu hết chúng ta đều không kiểm soát được hành vi mua hàng của mình. Khi ghé vào 1 siêu thị, cửa hàng quần áo… chúng ta thường có xu hướng mua nhiều món đồ không có trong dự định. Vì thế hóa đơn mà ta chi trả cho những món hàng này cao hẳn lên so với dự kiến.

Điều này dẫn đến việc phung phí tiền vì mua những món đồ không thực sự cần thiết. Tuy nhiên, với JP, cô lại sử dụng thủ thuật tinh thần để hạn chế việc mua những món đồ không cần thiết.

Trước khi quyết định mua, JP sẽ nghĩ về việc mua hàng theo chi phí mỗi giờ. Cô ấy nói với CNBC Make It: “Để đạt được tỷ lệ tiết kiệm cao, hãy bắt đầu xem các giao dịch mua của bạn theo đơn vị thời gian thay vì đơn vị tiền. Ví dụ, thay vì nói rằng một chiếc iPhone mới có giá 800 USD, bạn có thể nghĩ nó tiêu tốn của bạn 60 giờ làm việc, hoặc một tuần rưỡi của cuộc đời bạn”. Từ đây, bạn sẽ phải suy nghĩ lại xem món đồ đó có xứng đáng với công sức bạn bỏ ra hay không.

Người phụ nữ nghỉ hưu sớm ở tuổi 28 vì có khoảng 52 tỷ đồng: Tiết kiệm hơn 70% thu nhập, nhất quyết làm 1 điều trước khi mua đồ - Ảnh 2.

Theo JP, điều này rất quan trọng trong các giao dịch từ nhỏ đến lớn. Bạn cần đặt ra câu hỏi này trước khi mua bất kỳ món đồ nào để kiểm soát chính mình.

- Tìm ra những thứ có thể cắt giảm: Bên cạnh thủ thuật tinh thần, người phụ nữ 28 tuổi còn tìm ra những thứ có thể cắt giảm để tiết kiệm hiệu quả hơn. Điển hình có lẽ phải kể tới việc cô không chuyển tới 1 căn nhà rộng rãi mặc dù hoàn toàn có thể làm điều đó. Thay vì ở trong 1 căn nhà khang trang, tiện nghi, hiện đại, cô chỉ mất 1 ít tiền thuê căn hộ nhỏ nhắn, đủ để sinh hoạt.

JP cho rằng khi tiết kiệm thì không cần thiết phải phô trương cuộc sống vật chất của mình. Chỉ cần bạn cảm thấy đủ thì cuộc sống của bạn tự khắc sẽ ổn định, bình yên và sớm có 1 khoản tiết kiệm trong tay.

Theo CNBC

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày