Người phụ nữ đau bụng được chẩn đoán do mắc ung thư dạ dày, nguyên nhân xuất phát từ món cất trữ trong tủ lạnh

Tiểu Phương, Theo Thể thao văn hóa 16:32 13/04/2023

Không phải chỉ một loại thực phẩm mà có đến 3 loại thực phẩm cất trữ trong tủ lạnh có thể sản sinh ra độc tố gây ung thư.

Cô Vương (40 tuổi) là người Trung Quốc. Suốt nửa năm qua, cô Vương luôn bị những cơn đau quặn bụng hành hạ. Tuy nhiên vì cơn đau sẽ kết thúc sau vài phút nên cô vẫn khá chủ quan và không nghĩ tới chuyện đi khám sức khỏe. Mỗi lần lên cơn đau bụng, cô Vương lại ra hiệu thuốc mua thuốc giảm đau và các triệu chứng cứ thể lặp đi lặp lại mãi không khỏi.

Gần đây, cô Vương cảm thấy tần suất các cơn đau bụng diễn ra thường xuyên và mức độ đau còn nặng hơn những lần trước. Để tìm ra nguyên nhân, lần này cô Vương đi cùng chồng đến bệnh viện để nội soi dạ dày. Sau khi kiểm tra, bác sĩ thông báo cô Vương đã mắc ung thư dạ dày.

Người phụ nữ đau bụng được chẩn đoán do mắc ung thư dạ dày, nguyên nhân xuất phát từ món cất trữ trong tủ lạnh - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Nguyên nhân gây ung thư đến từ loại thực phẩm cất trữ trong tủ lạnh

Khi chia sẻ với bác sĩ, cô Vương cho biết người thân trong nhà mình không có ai mắc bệnh ung thư dạ dày và chính cô cũng không có tiền sử mắc bệnh dạ dày. Việc bản thân mắc bệnh ung thư dạ dày khiến cô Vương và chồng vô cùng lo lắng.

Qua tìm hiểu về thói quen sinh hoạt, bác sĩ phát hiện thủ phạm khiến cô Vương mắc bệnh ung thư dạ dày thực chất là do thói quen ăn uống không lành mạnh. Ở nhà, cô Vương đặc biệt thích ăn đồ muối chua và đồ hun khói. Trong 3 bữa chính hàng ngày, hầu như bữa nào cũng thấy sự xuất hiện của 2 loại thực phẩm này. Vì có sở thích ăn 2 món này nên cô Vương còn tự ngâm đồ muối chua và làm thịt hun khói treo trên tường.

Do làm tích trữ khá nhiều nên cô Vương thường bảo quản đồ ăn sau khi làm trong tủ lạnh. Chính thói quen ăn uống này đã khiến cô Vương mắc bệnh ung thư dạ dày từ lúc nào chẳng hay.

Nếu nhà có 3 loại thực phẩm này cất trữ lâu trong tủ lạnh thì nên vứt bỏ ngay!

1. Thực phẩm bị mốc

Thức ăn cất trong tủ lạnh có thể nâng cao hạn sử dụng của thực phẩm nhưng không phải là vĩnh viễn. Khi đồ ăn bị mốc tồn trong tủ lạnh lâu ăn vào có thể gây hại dạ dày. Do trong thức ăn bị mốc có chứa aflatoxin, đây là chất gây ung thư mạnh, ăn phải sẽ làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày.

Người phụ nữ đau bụng được chẩn đoán do mắc ung thư dạ dày, nguyên nhân xuất phát từ món cất trữ trong tủ lạnh - Ảnh 2.

2. Thực phẩm ngâm chua

Thực phẩm muối chua vốn chứa nhiều muối, nạp lượng muối cao vào cơ thể rất có hại cho dạ dày. Bởi tác hại trực tiếp nhất là lượng muối cao tạo áp suất thẩm thấu cao trong dạ dày, sẽ làm tổn thương hàng rào niêm mạc dạ dày. Chế độ ăn nhiều muối lâu ngày không chỉ làm tăng nguy cơ viêm dạ dày và loét dạ dày mà còn làm tăng tỷ lệ mắc ung thư dạ dày.

Trong quá trình ngâm chua thực phẩm cũng sẽ sinh ra một lượng lớn nitrat, sau khi vào dạ dày nitrat sẽ chuyển hóa thành nitrit, sau đó kết hợp với protein tạo thành nitrosamine, đây là một chất gây ung thư mạnh.

Người phụ nữ đau bụng được chẩn đoán do mắc ung thư dạ dày, nguyên nhân xuất phát từ món cất trữ trong tủ lạnh - Ảnh 3.

3. Thực phẩm hun khói

Giống như thực phẩm ngâm chua, thực phẩm hun khói cũng là thực phẩm chứa nhiều muối. Nếu ăn thực phẩm hun khói trong thời gian dài sẽ không tốt cho dạ dày. Trong quá trình chế biến thực phẩm hun khói sẽ sinh ra một lượng lớn benzopyrene, đây là chất gây ung thư, tiêu thụ lâu dài sẽ làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày.

Nguồn và ảnh: Sohu

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày