Là một loại thực phẩm tự nhiên tốt cho sức khỏe, trái cây đương nhiên trở thành vị khách thường xuyên trên bàn ăn của mọi người vào mùa đông. Tuy nhiên, bạn biết gì không? Những loại trái cây tưởng chừng tốt cho sức khỏe cũng có thể gây hại cho cơ thể nếu không ăn đúng cách.
Ông Lý (Tứ Xuyên, Trung Quốc) vốn rất thích trái cây. Cách đây một thời gian, ông nghe nói chuối rất giàu kali và tốt cho tim mạch. Ông quyết định ăn chuối hàng ngày, thậm chí có lúc còn coi chuối là một phần thực phẩm chủ yếu trong chế độ ăn của mình.
Một ngày nọ, ông đột nhiên cảm thấy chân tay yếu ớt. Lúc đầu, ông Lý nghĩ đó chỉ là do mệt mỏi và không để ý nhiều. Nhưng các triệu chứng ngày càng nghiêm trọng, thậm chí còn xuất hiện tình trạng đánh trống ngực, khó thở và phải đi cấp cứu.
Sau khi khám thì phát hiện bị tăng kali máu. Các bác sĩ phân tích rằng điều này có liên quan đến việc ông Lý ăn nhiều chuối trong thời gian dài và chức năng thận của ông đã bị suy giảm nhẹ.
Chuối là loại trái cây phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, rất giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ và là sự lựa chọn lành mạnh cho hầu hết mọi người. Nhưng những người có chức năng thận kém như ông Lý phải thận trọng khi ăn chuối vào mùa đông.
Vào mùa đông, hoạt động của con người giảm, gánh nặng cho thận tương đối nặng nề hơn. Chuối chứa nhiều kali. Những người bị suy thận sẽ giảm khả năng bài tiết kali qua thận. Ăn nhiều dễ dẫn đến tăng kali trong máu, có thể đe dọa tính mạng trong trường hợp nặng.
Ngoài ra, người có dạ dày và ruột yếu không nên ăn nhiều chuối. Chuối có tính lạnh, mùa đông vốn lạnh, ăn quá nhiều có thể khiến cảm lạnh trong cơ thể trầm trọng hơn, dẫn đến khó tiêu, đau bụng và tiêu chảy.
Ngoài chuối, còn có rất nhiều loại trái cây bổ dưỡng vào mùa đông như hồng, cam quýt, táo... Chúng không chỉ ngon mà còn giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ, có tác dụng rất tốt trong việc tăng cường miễn dịch, thúc đẩy tiêu hóa. Nhưng một lần nữa, mỗi loại trái cây đều có những lưu ý riêng khi sử dụng:
Các loại cam quýt
Các loại quả như cam, quýt, bưởi… rất giàu chất chống oxy hóa như vitamin C và flavonoid, có thể tăng cường khả năng miễn dịch, ngăn ngừa cảm lạnh.
Tuy nhiên, cam quýt có tính ấm và dễ gây nóng bên trong nếu ăn quá nhiều. Đối với những người có triệu chứng viêm như đau họng và loét miệng, tiêu thụ một lượng lớn cam quýt sẽ đổ thêm dầu vào lửa, khiến tình trạng khó chịu trở nên trầm trọng hơn.
Các chất axit có trong cam quýt có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày, đối với những người có chức năng tiêu hóa yếu hoặc bị loét dạ dày, ăn quá nhiều có thể gây ra các triệu chứng như đau bụng, đầy hơi.
Ngoài ra, khi dùng một số loại thuốc (như statin, thuốc hạ lipid máu), bạn nên tránh ăn nhiều bưởi để tránh ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc.
Quả hồng
Đây cũng là loại trái cây phổ biến vào mùa đông, rất giàu chất dinh dưỡng như carotene và vitamin. Tuy nhiên, quả hồng chứa nhiều axit tannic, đặc biệt là hồng chưa chín sẽ có hàm lượng axit tannic cao hơn.
Sau khi kết hợp với protein trong dạ dày, nó có thể hình thành các khối khó tiêu. Tiêu thụ với lượng lớn trong thời gian dài có thể dẫn đến hình thành bệnh dạ dày. Vì vậy không nên ăn hồng khi bụng đói. Những người có chức năng đường tiêu hóa yếu và người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản cũng nên tránh ăn.
Ngoài ra, quả hồng còn chứa hàm lượng đường cao, bệnh nhân tiểu đường ăn hồng sẽ khiến lượng đường trong máu tăng nhanh, không có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu.
Táo
Có câu nói "ăn 1 quả táo mỗi ngày giúp bạn tránh xa bác sĩ". Táo rất giàu chất xơ và nhiều chất chống oxy hóa, có lợi cho việc ngăn ngừa táo bón, nâng cao sức đề kháng của cơ thể.
Tuy nhiên, táo chứa nhiều axit trái cây nên những người bị tăng tiết axit hoặc loét dạ dày không nên ăn táo khi bụng đói để tránh làm tình trạng khó chịu ở dạ dày trở nên trầm trọng hơn.
(Ảnh minh họa: Internet)