Mỗi lần cầm điện thoại mở TikTok lên là thấy rất nhiều món ngon độc lạ được bạn bè thế giới chia sẻ lại. Không ít trong số đó khiến dân mạng nước mình "mắt tròn mắt dẹt" ngạc nhiên vì không nghĩ người ta có thể ăn được loại thực phẩm đó. Điển hình chính là đoạn clip thưởng thức trái xương rồng dưới đây.
Vừa được đăng tải từ 4 ngày trước, đoạn clip này hiện đã thu về hơn 22,6 triệu lượt xem, 1,1 triệu lượt thích cùng hàng nghìn bình luận, chia sẻ từ dân mạng.
Đoạn clip ăn thử trái xương rồng hiện đang nhận được sự quan tâm rất lớn trên TikTok.
Trong video, người đàn ông cắt đôi quả xương rồng mới hái từ trên cây xuống. Chúng có vỏ ngoài sần sùi và gai góc với màu xanh lá đặc trưng, nhưng khi cắt ra thì phần ruột lại có màu vàng khá bắt mắt. Nói rồi, người đàn ông ngoại quốc bắt đầu cho lên miệng và thưởng thức một cách ngon lành.
Bên dưới phần bình luận, nhiều người dùng TikTok tỏ ra rất bất ngờ vì không nghĩ loại cây gai góc, mọc hoang dại này lại cho trái, hơn nữa chúng còn có thể ăn được. Số khác bày tỏ sự hoang mang vì không biết ăn như thế có bị làm sao không?
Trên thực tế, loại trái mà người đàn ông trong clip thưởng thức chính là xương rồng lê gai, còn có tên là Nopal hay Prickly Pear Cactus (vừa có gai, vừa giống hình dạng trái lê). Chúng thuộc giống xương rồng dạng phiến, nằm trong nhóm loài Opuntia species, phân bố chủ yếu ở miền Tây Nam nước Mỹ và miền Bắc Mexico.
Loại quả mà người đàn ông này ăn chính là xương rồng lê gai, một loại cây khá phổ biến ở miền Tây Nam nước Mỹ và miền Bắc Mexico.
Ở Việt Nam, nó còn có tên gọi là xương rồng tai thỏ (vì có phiến lá giống tai của con thỏ) hoặc xương rồng vợt (vì nó có hình dáng giống cây vợt bóng bàn, vợt tennis). Loài cây này cao trung bình chừng 40 - 50 cm, cây lớn có thể lên đến hơn 1 mét. Người dân trên thế giới đặc biệt là ở vùng Trung Mỹ thường dùng quả của loài cây này như một loại dược phẩm, thực phẩm và mỹ phẩm quý.
Loại quả này thường mọc ở rìa lá gai của những cây xương rồng. Chúng có hình bầu dục và màu sắc có thể thay đổi từ vàng, xanh nhạt đến cam, hồng, đỏ, tím tùy thuộc vào giống và độ chín của chúng. Trong đó, quả màu đỏ tím được xem là thơm ngon nhất.
Khi ăn quả xương rồng lê gai, bạn cần chú ý làm sạch lớp gai nhỏ li ti bên ngoài, nếu không sẽ vô tình rơi vào miệng rất nguy hiểm cho dạ dày. Chúng có thể được ăn sống hoặc dùng làm mứt, thạch, kem… Hương vị của xương rồng lê gai gần giống với trái kiwi nhưng không chua bằng. Đặc biệt, xương rồng lê gai đã được chứng minh chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, vitamin có lợi cho sức khoẻ theo USDA (Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia Hoa Kỳ).