Người đàn ông 52 tuổi mắc ung thư dạ dày, bác sĩ chỉ mặt 5 thực phẩm để lâu trong tủ lạnh là "cha đẻ" của ung thư

Mỹ Diệu, Theo doisongphapluat.nguoiduatin.vn 15:39 11/02/2025
Chia sẻ

Mở tủ lạnh của người đàn ông ra, bác sĩ phát hiện rất nhiều chất độc gây ung thư đang trú ngụ.

Ông Lý là một người đàn ông trung niên sắp bước sang tuổi 52 ở Trung Quốc. Ông luôn siêng năng trong suốt cuộc đời và tràn đầy tình yêu thương dành cho gia đình. Tuy nhiên, số phận dường như luôn vô tình trêu đùa chúng ta.

Gần đây, ông Lý luôn cảm thấy khó chịu ở dạ dày. Lúc đầu, nghĩ rằng đó là bệnh dạ dày cũ tái phát nên không coi trọng. Phải đến khi cơn đau dạ dày dữ dội khiến ông gần như ngất xỉu tại nhà thì gia đình mới đưa ông Lý đến bệnh viện.

Sau một loạt các cuộc kiểm tra chuyên sâu và tỉ mỉ, chẩn đoán như sét đánh ngang tai - ung thư dạ dày. Tin tức này khiến ông Lý và gia đình bàng hoàng.

Người đàn ông 52 tuổi mắc ung thư dạ dày, bác sĩ chỉ mặt 5 thực phẩm để lâu trong tủ lạnh là "cha đẻ" của ung thư- Ảnh 1.

Ông Lý vẫn luôn chú ý đến sức khỏe của mình, sao đột nhiên lại mắc phải căn bệnh nghiêm trọng như vậy? Tìm hiểu bệnh sử, một số chi tiết về thói quen sinh hoạt dần dần được hé lộ, trong đó thực phẩm được bảo quản lâu ngày trong tủ lạnh trở thành manh mối quan trọng.

Điều này phải bắt đầu từ thói quen ăn uống hàng ngày của ông Lý. Là trụ cột gia đình, ông bận rộn với công việc và thường xuyên làm thêm giờ đến tận đêm khuya, trở về nhà trong tình trạng đói bụng. Để tiết kiệm thời gian, ông thường mua một lượng lớn thực phẩm vào cuối tuần rồi nhét vào tủ lạnh, ông dựa vào "kho dự trữ" này để giải quyết vấn đề thực phẩm trong vài ngày tới.

Rau, trái cây, thịt và thậm chí cả thức ăn thừa đều có thể được tìm thấy trong tủ lạnh của ông Lý. Ít ai biết rằng thói quen ăn uống có vẻ tiện lợi nhưng tiềm ẩn nguy hiểm này lại là quả bom hẹn giờ đối với sức khỏe của họ.

Bác sĩ giải thích rằng mặc dù tủ lạnh có thể kéo dài thời hạn sử dụng của thực phẩm nhưng nó không phải là "an toàn" cho mọi trường hợp.

Dưới đây là 5 loại thực phẩm này không nên để lâu trong tủ lạnh vì chúng có thể trở thành "cha đẻ" của thuốc độc, "đồng phạm" gây ung thư.

1. Rau lá xanh

Các loại rau lá xanh như rau bina, cải thảo, rau diếp... có chứa một lượng nitrat nhất định. Sau khi bảo quản trong tủ lạnh quá lâu, nitrat trong các loại rau này có thể bị chuyển hóa thành nitrit, làm tăng nguy cơ ung thư.

Đặc biệt đối với các loại rau lá xanh chiên/xào nhiều dầu mỡ, hàm lượng nitrit có thể tăng đáng kể sau khi để trong tủ lạnh trong 16 giờ.

Người đàn ông 52 tuổi mắc ung thư dạ dày, bác sĩ chỉ mặt 5 thực phẩm để lâu trong tủ lạnh là "cha đẻ" của ung thư- Ảnh 2.

2. Thịt rã đông nhiều lần

Sau khi thịt được rã đông nhiều lần để lại trong tủ lạnh, nó có thể sản sinh ra một lượng lớn vi khuẩn và các chất có hại, chẳng hạn như chất gây ung thư như P-ammonium dinitrate. Nồng độ các chất này tăng đáng kể theo tần suất đông lạnh và rã đông, và có thể làm tăng nguy cơ ung thư sau khi tiêu thụ.

Do đó, bạn nên đóng gói thịt thành từng túi nhỏ và sử dụng đủ lượng cần thiết để tránh việc đông lạnh và rã đông nhiều lần.

3. Thức ăn thừa

Thức ăn thừa có thể sinh sôi vi khuẩn, nấm và sản sinh ra các chất có hại sau thời gian dài bảo quản trong tủ lạnh. Đặc biệt, thực phẩm giàu protein như thịt và các sản phẩm từ đậu nành có nhiều khả năng bị hỏng sau thời gian bảo quản dài.

Khi những chất độc hại này xâm nhập vào cơ thể con người, chúng có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Vì vậy, bạn nên ăn hết thức ăn thừa càng sớm càng tốt và tránh bảo quản lâu dài.

Người đàn ông 52 tuổi mắc ung thư dạ dày, bác sĩ chỉ mặt 5 thực phẩm để lâu trong tủ lạnh là "cha đẻ" của ung thư- Ảnh 3.

4. Sữa đã mở nắp

Sữa và các sản phẩm từ sữa như sữa chua và phô mai rất giàu protein và chất béo. Nếu để trong tủ lạnh trong thời gian dài sau khi đã mở nắp/bao gói, thực phẩm sẽ dễ bị hư hỏng và sản sinh ra nhiều vi khuẩn, vi sinh vật.

Các sản phẩm từ sữa bị hỏng không chỉ làm giảm giá trị dinh dưỡng mà còn có thể gây tổn thương gan. Do đó, người ta khuyến cáo nên tiêu thụ các sản phẩm từ sữa càng sớm càng tốt sau khi mở nắp.

5. Đồ ăn ngâm chua

Các loại thực phẩm muối chua như cá muối, thịt xông khói và kim chi có chứa một lượng lớn muối và chất bảo quản được thêm vào trong quá trình sản xuất.

Người đàn ông 52 tuổi mắc ung thư dạ dày, bác sĩ chỉ mặt 5 thực phẩm để lâu trong tủ lạnh là "cha đẻ" của ung thư- Ảnh 4.

Sau khi những thực phẩm này được bảo quản trong tủ lạnh một thời gian dài, chúng có thể sinh sôi vi khuẩn, nấm và sản sinh ra các chất có hại như nitrit.

Nitrit có thể chuyển hóa thành nitrosamine trong cơ thể con người, một chất gây ung thư đã biết. Tiêu thụ lâu dài có thể làm tăng nguy cơ ung thư đường tiêu hóa như ung thư dạ dày.

Nguồn và ảnh: Senior Daily

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày