Từ xa xưa, giấm đã được biết đến như một nguyên liệu đa năng trong căn bếp, nhưng ít ai biết rằng, chỉ với một vài giọt giấm nhỏ, xoa đều trong lòng bàn tay cũng có thể mang lại những lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên.
Mẹo vặt này được áp dụng khi bạn bị nóng rát tay do tiếp xúc trực tiếp với ớt. Một trong những công dụng ít ai ngờ tới của giấm là làm giảm cảm giác rát bỏng sau khi tay chạm phải loại ớt quá cay, tình huống nhiều người gặp phải khi thái ớ hay tỉa hoa bằng ớt. Chất capsaicin, thành phần tạo nên vị cay trong ớt chính là thủ phạm khi dính vào da.
Capsaicin không hòa tan trong nước nhưng có thể bị trung hòa bởi axit axetic (thành phần chính của giấm). Axit axetic làm tan capsaicin, qua đó giảm thiểu sự kích ứng da.
do-giam-vao-long-ban-tay-xoa-deu-de-nhan-loi-ich-bat-ngo-4.jpg
Trước khi bắt đầu thái ớt, bạn hãy chuẩn bị một chén nhỏ giấm. Loại giấm nào cũng có thể dùng, nhưng giấm trắng thường được khuyên lựa chọn vì dễ tìm và giá thành rẻ. Sau khi thái ớt hoặc khi cảm thấy tay bắt đầu nóng rát do ớt, đổ giấm vào lòng bàn tay xoa đều một cách nhẹ nhàng, lưu ý chỉ cần lượng nhỏ giấm và tập trung nhiều hơn vào các khu vực đã tiếp xúc với ớt.
Để tránh lưu lại mùi giấm, sau khi xoa đều giấm lên tay, bạn hãy rửa sạch tay dưới vòi nước. Bạn cũng có thể dùng chút xà phòng để loại bỏ hoàn toàn mùi này. Sau khi rửa tay, tốt nhất là bạn bôi một chút kem dưỡng để tránh hiện tượng khô da do axit axetic.
Không chỉ làm giảm cảm giác nóng rát do giấm, việc đổ giấm vào lòng bàn tay xoa đều cũng có tác dụng khử mùi hôi thực phẩm trên tay, thường được áp dụng sau khi tiếp xúc với hành tỏi, cá hay các thực phẩm có mùi mạnh khác
Sau khi tiếp xúc với các loại thực phẩm có mùi mạnh như hành, tỏi, cá... bàn tay thường bị ám mùi khó chịu. Thay vì sử dụng xà phòng, bạn có thể đổ một ít giấm vào lòng bàn tay, xoa đều trong vài giây rồi rửa sạch. Axit axetic trong giấm sẽ giúp loại bỏ mùi hôi nhanh chóng và hiệu quả.
Tủ lạnh là nơi thường xuyên bị bám mùi từ thực phẩm. Để khử mùi và làm sạch tủ lạnh, bạn có thể dùng khăn mềm thấm giấm và lau nhẹ bề mặt bên trong. Giấm sẽ giúp tiêu diệt các vi khuẩn và khử mùi hiệu quả.
Để khử mùi hôi trong lò nướng hoặc lò vi sóng, hãy đặt một bát giấm nhỏ bên trong và bật chế độ làm nóng trong vài phút. Giấm sẽ hấp thụ hoàn toàn mùi khó chịu, trả lại không gian thông thoáng cho lò.
Xịt giấm nguyên chất vào những nơi tường bị nấm mốc, sau đó lấy miếng bọt biển chà xát, rồi để giấm tự bay hơi.
Để làm sạch vết bẩn bám cứng đầu trên đồ dùng nhà bếp như nồi, chảo, bạn có thể đun một ít giấm trong nồi hoặc chảo đó khoảng vài phút. Cách này sẽ giúp vết bẩn bong ra một cách dễ dàng hơn.
Trộn 2 thìa giấm táo, 3 thìa đường và một lít nước ấm, sau đó cắm hoa vào dung dịch này, nhờ thế hoa sẽ tươi thêm vài ngày nữa so với cắm vào nước lã thông thường.
Trộn một thìa nước rửa bát, một thìa giấm trắng và 2 cốc nước ấm để đánh bật những vết ố do rượu, cà phê, trà... đã bị khô trên vải, thảm.... Bạn cũng có thể cho hỗn hợp này vào máy rửa bát để làm sạch bát đĩa
Với những vết bẩn cứng đầu trên quần áo, đặc biệt là vết mực hay rượu vang, bạn có thể ngâm chúng trong giấm trắng khoảng 10-15 phút trước khi giặt bằng xà phòng để tăng hiệu quả tẩy rửa.
Với những vết bẩn cứng đầu trên quần áo, đặc biệt là vết mực hay rượu vang, bạn có thể ngâm chúng trong giấm trắng khoảng 10-15 phút trước khi giặt.
Xịt giấm nguyên chất vào những nơi tường bị nấm mốc, sau đó lấy miếng bọt biển chà xát, rồi để giấm tự bay hơi. Cách tẩy rửa này an toàn hơn nhiều so với bạn dùng hóa chất.
Trộn 3 phần giấm táo với một phần dầu vitamin E, dùng hỗn hợp này massage da hai lần mỗi ngày, da bạn sẽ mềm mại, không còn bị tình trạng sần vỏ cam nữa.
Không nên sử dụng giấm nguyên chất thoa trực tiếp lên da, đặc biệt là da nhạy cảm.
Pha loãng giấm với nước theo tỷ lệ phù hợp để tránh gây kích ứng da.Không nên lạm dụng giấm, đặc biệt là khi uống.
Nếu có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng giấm.