Người đàn ông 38 tuổi đi xét nghiệm ADN với con, đọc kết quả xong lập tức xé bỏ, vứt thùng rác

Ngọc Minh, Theo Đời sống và pháp luật 19:14 13/05/2024

Dưới đây là hai câu chuyện xét nghiệm ADN cha - con vô cùng đặc biệt được chia sẻ bởi Đại tá Hà Quốc Khanh, nguyên Giám đốc Trung tâm giám định ADN.

Xét nghiệm ADN cha - con, nhận kết quả sốc

Nhân vật đầu tiên là anh Hà Văn Ngân* (42 tuổi, ở Hà Nội) đã quyết định đi xét nghiệm ADN cha - con sau khi nghe quá nhiều lời đồn thổi. Anh Ngân cho biết vợ anh làm thư ký cho một công ty xuất nhập khẩu, thường xuyên phải ra nước ngoài công tác, đi sớm về khuya. Những lời đồn thổi về việc chị có quan hệ ngoài luồng xuất hiện ngày càng nhiều.

Nhiều người nói với anh Ngân: "Không khéo lại nuôi con tu hú". Thương vợ, muốn minh oan cho vợ nên anh âm thầm đi xét nghiệm ADN nhằm xác định quan hệ huyết thống với con.

Vì sợ kết quả có thể sai nên anh Ngân đã đến 3 trung tâm khác nhau để làm xét nghiệm ADN. Tuy nhiên, tất cả các kết quả đều giống nhau. Cầm kết quả trên tay, anh không thể tin được rằng đứa con trai suốt 10 năm qua anh rất mực yêu thương lại không phải con đẻ của mình.

Anh Ngân tâm sự rằng nhận kết quả này, anh rất sốc. Anh chưa biết đối diện ra sao với sự thật.

Người đàn ông 38 tuổi đi xét nghiệm ADN với con, đọc kết quả xong lập tức xé bỏ, vứt thùng rác - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Xét nghiệm ADN cha - con, đọc kết quả xong lập tức xé bỏ

Đại tá Hà Quốc Khanh - nguyên Giám đốc Trung tâm giám định ADN (Viện Khoa học Hình sự, Bộ Công an), cố vấn chuyên môn Gentis, cho biết suốt nhiều năm làm trong lĩnh vực xét nghiệm, giám định ADN, ông đã gặp nhiều trường hợp nuôi con người khác nhưng chỉ một số ít chấp nhận sự thật và coi đó là bí mật của riêng mình.

Điển hình như trường hợp của người đàn ông tên Nguyễn Văn Kiên* (38 tuổi, ở Hà Nội) đến xét nghiệm ADN huyết thống cha - con với 2 đứa con (một trai, một gái). Anh Kiên đi xét nghiệm do có những lời đồn không hay về vợ. Kết quả xét nghiệm khiến anh Kiên không khỏi bất ngờ khi bé gái không cùng huyết thống với anh, còn bé trai là con ruột của anh.

Cầm kết quả trên tay, anh Kiên suy nghĩ một lúc, sau đó tự tay xé bỏ, cho vào thùng rác, anh nói: "Coi như tôi chưa từng xét nghiệm, hãy giúp tôi giữ kín bí mật này".

Theo anh Kiên, hai đứa trẻ lớn lên cùng nhau, sống rất tình cảm với nhau vì thế anh không muốn phải chia cắt chúng. Còn với người vợ, từ khi về làm dâu nhà anh, cả họ chưa ai chê chị câu nào. Hai vợ chồng vẫn rất yêu thương nhau.

Yêu vợ thương con nên anh chấp nhận sự thật nuôi con người khác để các con có đủ mẹ cha, gia đình không phải chia ly. Quyết định của anh khiến cho những người ở trung tâm bất ngờ, nhưng cũng vô cùng cảm phục anh về sự hy sinh, lòng vị tha của một người chồng, người cha.

Cần suy nghĩ thấu đáo sau khi xét nghiệm ADN

Ông Khanh cho hay khi biết một sự thật nào đó liên quan tới gia đình mình, nhất là từ kết quả xét nghiệm ADN, mỗi người sẽ có cách ứng xử khác nhau như đau thương, phẫn nộ, căm hờn hoặc cảm thông... Ông luôn tôn trọng quyết định của khách hàng.

Theo ông Khanh, việc xét nghiệm ADN chỉ mang giá trị về khoa học khi xác định được huyết thống, tuy nhiên, con người sống với nhau lâu vẫn có tình cảm và họ chấp nhận nuôi con dù không phải của mình. Trẻ nhỏ không hề có tội. Do vậy, khi có kết quả xét nghiệm, dù như thế nào thì người lớn cũng cần phải suy nghĩ thấu đáo mọi vấn đề để từ đó đưa ra quyết định phù hợp nhất.

Về xét nghiệm ADN, ông Khanh khẳng định đảm bảo độ chính xác cao lên đến 100% đối với trường hợp không có quan hệ huyết thống và đảm bảo độ chính xác lên đến 99,9% đối với trường hợp có quan hệ huyết thống. Do vậy, khí có bất cứ vấn đề về huyết thống cần có căn cứ khoa học, mọi người có thể đi làm xét nghiệm ADN.

* Tên nhân vật trong bài đã được thay đổi.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày