Người có tuổi thọ ngắn thường có “3 vàng, 2 đen”, cần chú ý ngay nếu bạn thuộc nhóm đối tượng này

Hườn, Theo Báo dân sinh 16:00 10/10/2020

Muốn biết tuổi thọ có dài lâu hay không, chỉ cần để ý những điểm sau đây là bạn có thể nhận ra ngay.

Với mức sống ngày càng được cải thiện như hiện nay, nhiều người bắt đầu chú ý đến sức khỏe với mong ước có tuổi thọ dài lâu. Tuy nhiên, cũng vì nhịp sống hối hả mà một số người lại có thói quen sinh hoạt chưa điều độ khiến tuổi thọ bị “cắt giảm”.

Nếu bạn có đặc điểm“3 vàng, 2 đen” sau đây, không chỉ sức khỏe mà cả tuổi thọ của bạn đang bị đe dọa.

3 vàng gồm:

1. Tròng trắng mắt có màu vàng

Tròng trắng của mắt (củng mạc) có chức năng quan trọng, giúp tránh tác nhân có hại xâm nhập vào nhãn cầu. Đối với người cao tuổi, củng mạc có thể chuyển sang màu vàng do mỡ tích tụ nhưng nếu trường hợp này xảy ra ở người trẻ thì đó có thể là triệu chứng của bệnh vàng da.

Ngoài ra, khi gan và túi mật bị suy yếu, không chỉ da mà cả tròng trắng mắt cũng có màu vàng vì nồng độ bilirubin trong máu cao.

Người có tuổi thọ ngắn thường có “3 vàng, 2 đen”, cần chú ý ngay nếu bạn thuộc nhóm đối tượng này - Ảnh 1.

2. Nước tiểu có màu vàng sậm

Khi cơ thể hoạt động bình thường, nước tiểu sẽ có màu vàng nhạt. Nếu nhận thấy nước tiểu dần sẫm màu kèm mùi hôi khó chịu, bạn có thể mắc các bệnh về gan và túi mật. Đó là vì hàm lượng bilirubin còn lưu lại trong cơ thể mà gan không thể chuyển hóa hết bị đào thải qua hệ tiết niệu khiến nước tiểu có màu vàng sậm.

Hàm lượng bilirubin càng cao thì tỉ lệ hủy hoại hồng cầu càng tăng, gây tổn hại đến sức khỏe và tuổi thọ.

3. Làn da màu vàng, nhợt nhạt

Nếu nước da của bạn bắt đầu chuyển màu vàng và bị xỉn màu, rất có thể các chức năng trong cơ thể đã bắt đầu suy giảm, đặc biệt là lá lách và dạ dày. Đây là hai cơ quan mật thiết với nhau, cùng hoạt động dựa trên thói quen ăn uống của chúng ta hàng ngày. Chính vì vậy mà chúng rất dễ sinh bệnh khi chúng ta có chế độ ăn uống không điều độ.

Bên cạnh đó, vàng da còn do các bệnh về gan như xơ gan, viêm gan siêu vi A hay B gây ra. Do đó, bạn nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế để kiểm tra và điều trị, tránh làm ảnh hưởng đến tuổi thọ về sau.

Người có tuổi thọ ngắn thường có “3 vàng, 2 đen”, cần chú ý ngay nếu bạn thuộc nhóm đối tượng này - Ảnh 2.

2 đen gồm:

1. Phổi đen

Đối với người hút thuốc lá lâu ngày phổi dễ bị thâm đen bởi trong thuốc lá có chứa chất độc hại. Điều đó đồng nghĩa với nguy cơ mắc bệnh ung thư cao nếu cứ duy trì thói quen này.

Để tuổi thọ không bị “cắt giảm”, tốt hơn hết chúng ta nên tránh hút thuốc dù là bất kỳ loại nào.

Người có tuổi thọ ngắn thường có “3 vàng, 2 đen”, cần chú ý ngay nếu bạn thuộc nhóm đối tượng này - Ảnh 3.

2. Vầng trán đen sạm

Theo Y học Trung Quốc, nước da trên trán có thể cho thấy sức khỏe của tim và mạch máu não. Khi vùng da ở trán có sự thay đổi rõ rệt, xuất hiện nhiều nếp nhăn, bạn cần phải chú ý đến các bệnh về tim mạch. Không những thế, nếu vùng trán có màu đen, đó là biểu hiện của thận hư, đồng nghĩa với việc tuổi thọ của bạn cũng không được đảm bảo.

Nguồn và ảnh: QQ, Healthline, BV ĐKQT Vinmec. Ảnh: Pinterest