Ngón tay cong vẹo, biến dạng: tình trạng dễ thấy ở những người dùng điện thoại quá lâu, quá nhiều

Pem, Theo Helino 08:12 24/12/2019

Nhiều người cầm nắm điện thoại trong thời gian dài coi chuyện đỏ tay, đau tay là rất bình thường nhưng chợt đến một ngày, họ phát hiện ra rằng việc làm này đã âm thầm phá hủy bàn tay họ và khiến các ngón tay biến dạng.

Từ việc kiểm tra email, nhắn tin với bạn bè hay giải trí với những trò chơi trên di động đều là những hành động không còn mấy xa lạ với thế hệ trẻ ngày nay. Nhưng bạn có bao giờ ngừng bấm điện thoại và tự hỏi rằng liệu việc cầm điện thoại trong thời gian dài có ảnh hưởng xấu gì đến cơ thể bạn hay không chưa?

Chúng ta đều đã biết rằng việc sử dụng điện thoại có thể làm gián đoạn giấc ngủ, ảnh hưởng đến sức khỏe của mắt, thậm chí gây ra các vấn đề về đốt sống cổ. Nhưng đến nay, mọi người mới bắt đầu nhận thấy tác hại của việc suốt ngày “lăm lăm” chiếc điện thoại trong tay đối với bàn tay và các ngón tay.

Hãy thử so sánh hai bàn tay của mình xem bạn có bị cong vẹo cả ngón tay vì thói quen sử dụng điện thoại lâu hay không - Ảnh 1.

Trên đây là hình ảnh so sánh 2 bàn tay của Lucy Purnell, tay trái không sử dụng điện thoại với các ngón tay nằm sát cạnh nhau. Trong khi đó, tay bên phải của cô các ngón không thể chụm lại được, đặc biệt là ngón út và ngón đeo nhẫn như cong vẹo ra, tách biệt khỏi 3 ngón tay còn lại.

Những người sử dụng twitter đã chia sẻ các bức ảnh gây sốc để vạch trần những ảnh hưởng trên bàn tay khi ta cầm điện thoại.

Trên dòng chia sẻ của mình, Lucy cho biết: “Tay tôi đã bị chấn thương bởi chiếc điện thoại. Ngón tay của tôi bị uốn cong bởi tôi cầm điện thoại cả ngày. Tôi cần phải thay đổi cách cầm điện thoại của mình”.

Hãy thử so sánh hai bàn tay của mình xem bạn có bị cong vẹo cả ngón tay vì thói quen sử dụng điện thoại lâu hay không - Ảnh 2.

Một người dùng twitter khác chia sẻ bức ảnh bàn tay cô xuất hiện vết đỏ và ngón tay út bị cong gập, tách ra khỏi các ngón còn lại. Cô nàng chia sẻ: “Ngón tay tôi bị cong bởi vì tôi cầm điện thoại cả ngày”.

Hãy thử so sánh hai bàn tay của mình xem bạn có bị cong vẹo cả ngón tay vì thói quen sử dụng điện thoại lâu hay không - Ảnh 3.

Có thể thấy trong bức ảnh này, 2 đốt ngón tay đầu tiên của người này bị gập hẳn xuống bởi sức nặng của chiếc điện thoại đè nặng lên.

Hãy thử so sánh hai bàn tay của mình xem bạn có bị cong vẹo cả ngón tay vì thói quen sử dụng điện thoại lâu hay không - Ảnh 4.

Một người khác cho thấy ngón tay út của mình bị cong hình chữ S với bình luận: “Ngón tay của tôi bị cong rất nghiêm trọng do cách cầm điện thoại của tôi”.

Hãy thử so sánh hai bàn tay của mình xem bạn có bị cong vẹo cả ngón tay vì thói quen sử dụng điện thoại lâu hay không - Ảnh 5.

Bức ảnh của người này cho thấy ngón tay của anh ta giống như bị gập xuống do cầm điện thoại.

Bình luận về những tấm ảnh này, chuyên gia vật lý trị liệu và nắn chỉnh xương đến từ vùng Đông Nam nước Anh, Tim Allardyce cho biết: “Thường xuyên sử dụng điện thoại, đặc biệt là dùng điện thoại để nhắn tin hoặc soạn thảo email có thể gây ra những tác động lặp đi lặp lại đối với ngón cái, ngón đeo nhẫn và ngón út”.

Trong thời gian ngắn, điều này có thể gây ra Hội chứng khớp mềm dẻo bất thường đối với ngón cái và các ngón còn lại vì dây chằng bị kéo dãn. Về lâu về dài, nếu tình trạng này tiếp diễn trong 10 năm, các ngón tay có thể bị các bệnh viêm khớp Osteoarthritis (ăn mòn dần và làm suy giảm chất sụn ở các khớp, sau một thời kỳ lớp sụn trở nên lõm và mòn hỏng) như thoái hóa sụn giữa các khớp.

Hãy thử so sánh hai bàn tay của mình xem bạn có bị cong vẹo cả ngón tay vì thói quen sử dụng điện thoại lâu hay không - Ảnh 6.

Khi khớp giữa các ngón tay bị viêm, chúng có xu hướng tạo thành xương dư thừa xung quanh các khớp, tạo nên các biến dạng của ngón tay như ngón tay phình to, ngón tay cong vẹo.

Nhà nghiên cứu y dược thuộc Đại học Thực hành trị liệu và Công tác xã hội Curtin, Dave Parsons cho biết: “Nếu bạn sử dụng điện thoại ít nhất 6 tiếng 1 ngày thì chẳng mấy thời gian sau các ngón tay của bạn sẽ có vấn đề”.

Do đó, Tim và Dave khuyên mọi người nên hạn chế sử dụng điện thoại trong thời gian dài. Trong trường hợp bắt buộc phải sử dụng điện thoại trong thời gian dài, bạn nên chia nhỏ thời gian sử dụng để các ngón tay nghỉ ngơi sau khi cầm điện thoại đồng thời thay đổi tư thế cầm điện thoại để tránh gây mỏi dây chằng.

Hãy thử so sánh hai bàn tay của mình xem bạn có bị cong vẹo cả ngón tay vì thói quen sử dụng điện thoại lâu hay không - Ảnh 7.

Nhà cung cấp dịch vụ điện thoại Nhật Bản NTT Docomo nắm bắt được thói quen sử dụng điện thoại xấu này của người dùng đã phát đi thông tin cảnh báo về nguy cơ bị cong ngón tay út khi sử dụng điện thoại trong thời gian dài với cách cầm sai.

Theo số liệu được thống kê từ các bệnh viện thẩm mỹ, số lượng người cần đến biện pháp y tế để làm thẳng lại ngón tay bị cong do cầm điện thoại ngày càng tăng cao.

Nguồn: Daily Mail và The Sydney Morning Herald