Nghiên cứu chứng minh: dầu cá chính là loại thực phẩm giúp kiểm soát cholesterol vô cùng hiệu quả

Gà, Theo Helino 20:00 15/07/2019

Những người có lượng cholesterol cao thường có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn những người khác. Do đó, ngay từ bây giờ, bạn cần tìm cách kiểm soát nồng độ cholesterol trong cơ thể để ngăn ngừa những tổn hại ảnh hưởng tới sức khỏe.

Theo trang Express đã đăng tải kết quả nghiên cứu cho thấy, dầu cá chính là loại thực phẩm tuyệt vời giúp kiểm soát nguy cơ mắc bệnh cholesterol cao. Những người có nồng độ cholesterol cao thường là người có nhiều chất béo dư thừa trong máu. Cholesterol được chia làm 2 loại: cholesterol xấu (LDL) và cholesterol tốt (HDL).

Nghiên cứu chứng minh: dầu cá chính là loại thực phẩm giúp kiểm soát cholesterol vô cùng hiệu quả - Ảnh 1.

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, các chuyên gia cho biết, cholesterol tốt hoạt động như một tác nhân "dọn dẹp" để mang cholesterol có hại ra khỏi động mạch và đưa đến gan để phá hủy, cũng như giải phóng ra khỏi cơ thể. Nếu cơ thể tích trữ quá nhiều cholesterol xấu thì nó sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng như hẹp động mạch, đau tim, đột quỵ... Ngược lại, nếu cơ thể có đủ cholesterol tốt thì nó sẽ bảo vệ sức khỏe bạn chống lại những nguy cơ này.

Nghiên cứu cũng cho thấy, axit béo Omega 3 có trong dầu cá sẽ đóng vai trò làm giảm cholesterol xấu và tăng lượng cholesterol tốt trong cơ thể. Một cuộc nghiên cứu đã kéo dài trong 12 tuần, từ đó giúp các nhà nghiên cứu đánh giá sự tác động của việc tiêu thụ dầu cá hàng ngày với việc tập luyện thể chất trên 28 người nam giới và 53 người nữ giới. Kết quả cho thấy, những người thừa cân và bị huyết áp cao có nồng độ cholesterol xấu cao hơn.

Sau 12 tuần thử nghiệm, các nhà nghiên cứu đã phát hiện thấy sự gia tăng cholesterol tốt lên gần 10% ở nhóm chỉ uống dầu cá và tăng 11,6% ở nhóm kết hợp dầu cá và tập luyện.

Nghiên cứu chứng minh: dầu cá chính là loại thực phẩm giúp kiểm soát cholesterol vô cùng hiệu quả - Ảnh 2.

Theo Mayo Clinic, ngoài dầu cá thì vẫn có một số cách khác để ngăn chặn cholesterol xấu, bao gồm:

Giảm chất béo bão hòa trong bữa ăn

Chất béo bão hòa thường có trong thịt đỏ và những sản phẩm từ sữa nguyên béo. Do đó, nó có thể làm tăng tổng lượng cholesterol trong cơ thể. Tuy nhiên, nếu bạn giảm tiêu thụ chất béo bão hòa thì đồng nghĩa là nồng độ cholesterol xấu cũng sẽ được giảm xuống.

Nghiên cứu chứng minh: dầu cá chính là loại thực phẩm giúp kiểm soát cholesterol vô cùng hiệu quả - Ảnh 3.

Loại bỏ chất béo chuyển hóa

Chất béo chuyển hóa thường có trong bơ thực vật và bánh quy nên bạn cần hạn chế tiêu thụ loại chất béo này để cân bằng chỉ số cholesterol trong cơ thể.

Tăng cường bổ sung các loại thực phẩm giàu axit béo Omega 3

Axit béo Omega 3 không chỉ là một loại chất béo lành mạnh mà còn hỗ trợ không nhỏ cho sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ hạ huyết áp. Bạn có thể bổ sung các loại thực phẩm giàu axit béo Omega 3 từ cá hồi, cá thu, cá trích, các loại hạt...

Tăng chất xơ hòa tan

Chất xơ hòa tan có thể làm giảm sự hấp thu cholesterol vào máu và bạn có thể tìm thấy chúng trong bột yến mạch, các loại đậu, cải mầm Brussels, táo, lê...

Tập luyện thường xuyên

Tập luyện là một cách tốt để cải thiện nồng độ cholesterol trong cơ thể. Theo Mayo Clinic chia sẻ, hoạt động thể chất vừa phải có thể giúp tăng lượng cholesterol tốt. Mỗi ngày dành thời gian tập luyện 30 phút, duy trì 5 buổi/tuần hoặc tập aerobic mạnh trong 20 phút, duy trì 3 buổi/tuần sẽ giúp bạn thu về hiệu quả đáng kinh ngạc.

Source (Nguồn): Express

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Ổ dịch mới hơn 200 ca nhiễm tại Bắc Giang- Các F0 tăng nhanh, 38% mẫu xét nghiệm có kết quả mắc Covid-19

    Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đánh giá Công ty Hosiden Việt Nam, thuộc Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên là ổ dịch có tốc độ lây lan nhanh do làm việc trong phòng lạnh, khép kín, trần thấp.
  • Đọc thêm