Hàn Quốc luôn được đánh giá là một trong những quốc gia có nền ẩm thực vô cùng độc đáo và tinh tế. Linh hồn của món ăn được thể hiện trên bàn ăn Hàn Quốc là cả một bức tranh đầy đủ sắc - hương - vị cho tới cách bày biện, trang trí khéo léo, công phu. Chính sự kết hợp cao độ các yếu tố thẩm mỹ cùng những ý nghĩa sâu sắc mà kín đáo ẩn chứa trong từng cách bày trí món ăn đã làm nên đặc trưng của nghệ thuật ẩm thực xứ Hàn. Để tạo nên một bàn ăn Hàn Quốc hoàn chỉnh, bên cạnh hương vị là yếu tố tiên quyết cho đến cách trang trí, sắp đặt cầu kỳ, chỉn chu thì việc chọn đĩa cho từng món ăn cũng được người Hàn Quốc vô cùng chú trọng. Cùng khám phá cách chọn đĩa cho từng loại món ăn và cách bày món ăn đúng cách của người Hàn như thế nào nhé.
Đĩa gỗ cho các món rau (나물 반찬)
Những chiếc đĩa gỗ vừa ấm áp vừa mang dấu ấn phương Đông luôn hiện hữu trên bàn ăn của người Hàn Quốc. Đối với đĩa gỗ, người Hàn luôn ưu tiên những món ăn nhẹ nhàng và ít nước như salad hay rau muối xổi (kim chi tươi).
Khi cho các món rau vào đĩa, người Hàn không cho hết tất cả một lúc vào mà lại nhẹ nhàng cho từng chút một với lượng vừa đủ. Cuối cùng, họ luôn rắc thêm một chút mè phía trên để món ăn hấp dẫn hơn, đồng thời kích thích cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
Đĩa đất nung cho món phụ hầm (조림 반찬)
Đĩa đất nung mang lại cảm giác vừa ấm cúng, vừa thương mến, gần gũi lại tạo nên hình ảnh bàn ăn Hàn Quốc mang đậm dấu ấn truyền thống địa phương, gợi nhớ quê nhà.
Nếu muốn cho cả nước sốt vào thì cần sử dụng những chiếc bát, đĩa có độ sâu vừa phải. Đặc biệt, khi bày món ăn ra đĩa, người Hàn lúc nào cũng cho từng chút thức ăn một, từ từ chất cao lên để tạo thành hình tam giác đẹp mắt.
Nước sốt cũng được rưới thật nhẹ nhàng và chỉ cho với lượng vừa phải.
Đĩa sứ cho kim chi (김치)
Đây là loại đĩa được sử dụng rất nhiều trong bữa ăn của người Hàn Quốc. Cảm giác gọn gàng, tươm tất của đồ sứ trắng biểu tượng cho hình ảnh một bàn ăn Hàn Quốc vừa chỉn chu, vừa trau chuốt, tao nhã.
Thông thường, kim chi sau khi cắt sẽ được đặt nằm xuống. Tuy nhiên, nếu khéo léo cuộn thành hình tròn và để mặt ngoài kim chi lộ ra trước thì sẽ thuận tiện hơn cho người thưởng thức.
Với kim chi, chỉ cần trang trí đơn giản cùng hành lá hoặc hẹ là đã hoàn thành xong.
Đĩa đồng cho món chính (메인 요리)
Đĩa đồng sẽ được sử dụng cho những bữa ăn mang tính chất cao quý và trang trọng, mang lại cảm giác giống như bàn ăn cổ điển của phương Tây.
Với những món chính như như bulgogi (bò nướng ướp sốt), hành vừa làm cho món ăn ngon miệng, đẹp mắt hơn lại vừa có thể dùng như một món ăn kèm hoàn hảo.
Dù là món chính hay món phụ (panchan), người Hàn đều khéo léo chế biến và trình bày thật tỉ mỉ, công phu. Chỉ cần nhìn vào sự chỉn chu trong cách chọn đĩa, cách bày trí món ăn, người ta đã đủ nhận ra sự cầu kỳ, tinh túy trong văn hóa ẩm thực của người Hàn. Những đĩa thức ăn xinh xắn, đẹp mắt, mỗi đĩa lại mang một màu sắc, hương vị khác nhau, vừa thêm thắt, vừa hoà hợp tạo nên một bàn ăn thật thịnh soạn và tinh tế. Tất cả đã làm nên vẻ đẹp độc đáo, riêng biệt của ẩm thực Hàn Quốc, để lại trong lòng người thưởng thức những ấn tượng khó quên.
Nguồn: 청정원 푸드캐스트