Có gì độc đáo trong chiếc bánh toàn là đầu cá ở nước Anh?

QUỲNH PHƯƠNG, Theo Trí Thức Trẻ 12:45 12/11/2017

Đừng quá bất ngờ nếu bạn chợt nhìn thấy một chiếc bánh toàn đầu cá vì đó là loại bánh truyền thống nổi tiếng ở Vương quốc Anh.

Thế giới thì có muôn hình muôn kiểu món ăn độc đáo, kỳ lạ từ mùi vị đến cách trang trí. Nếu chỉ mới hôm qua bạn biết đến đậu phụ thối có cái mùi kinh khủng nhưng lại được nhiều người công nhận là ăn rất ngon thì hôm nay bạn có thể khám phá tiếp một chiếc bánh chỉ toàn là những cái đầu cá được xếp trên mặt bánh.

Có gì độc đáo trong chiếc bánh toàn là đầu cá ở nước Anh? - Ảnh 1.

Câu hỏi đặt ra: "Đầu cá sao lại dùng để làm bánh?". Lý do là vì chiếc bánh đầu cá Stargazy Pie này có nguồn gốc ra đời rất ý nghĩa và việc người ta xếp đầu cá lên bánh là cũng có nguyên do riêng. Vậy nên, hãy cùng khám phá xem chiếc bánh đầu cá Stargazy Pie này có gì đặc biệt mà lại là một món truyền thống rất phổ biến ở Vương quốc Anh bạn nhé!

Nguồn gốc ra đời chiếc bánh đầu cá Stargazy Pie

Làng chài nhỏ Mousehole, Cornwall là một trong những nơi mang đến nguồn thực phẩm tuyệt vời nhất ở nước Anh. Bạn sẽ rất bất ngờ về nguồn gốc ra đời của chiếc bánh đầu cá Stargazy Pie vì nó dùng để vinh danh một ngư dân dũng cảm ở vùng này có tên là Tom Bawcock.

Có gì độc đáo trong chiếc bánh toàn là đầu cá ở nước Anh? - Ảnh 2.

Theo truyền thuyết kể rằng, ông Tom ra khơi vào một ngày mưa bão dữ dội để tìm lương thực cho dân làng thoát khỏi nạn đói hoành hành. Sau đó, ông trở về với 7 loại cá đã được làm thành một chiếc bánh và chia sẻ cho người dân về cách làm món bánh này. Nhờ vậy, chiếc bánh đầu cá đã giúp dân làng tiết kiệm lương thực và sống sót qua cơn đói. Cho đến ngày nay, các cư dân trong làng dùng món này để tưởng nhớ những người anh hùng đã đi đánh bắt cá trong thời tiết bão tố khắc nghiệt và tổ chức ăn mừng hàng năm vào ngày 23/12. Không chỉ làm những chiếc bánh size nhỏ truyền thống, họ còn làm hẳn một chiếc bánh đầu cá Stargazy Pie size lớn để sau nghi lễ cả làng cùng nhau thưởng thức bánh.

Có gì độc đáo trong chiếc bánh toàn là đầu cá ở nước Anh? - Ảnh 3.

Vì sao lại hướng đầu cá lên trên mặt bánh?

Chiếc bánh đầu cá Stargazy Pie được làm từ đầu của những chú cá mòi, bên trong nhân bánh có trứng và khoai tây xắt nhỏ. Theo truyền thống, chiếc bánh này sẽ được làm đầy kín phần nhân và bột rồi đặt đầu cá hướng lên trên mặt bánh nhằm ngụ ý để cá được nhìn thấy bầu trời. Các đầu bếp còn đề nghị cho thêm phần đuôi vào chiếc bánh để tạo cảm giác như những con cá đang nhảy qua nước giữa trời bão giông. Tuy nhiên, cho dù người đầu bếp có sáng tạo món ăn này theo những cách khác hoặc thay bằng loại cá khác thì vẫn phải giữ chiếc đầu cá hướng quay đầu lên trên mặt bánh.

Đó là theo truyền thống còn có một lý do giải thích việc người ta sẽ luôn đặt đầu cá hướng lên trên là để nhằm mục đích mang lại cảm giác đậm đà, vừa miệng cho món ăn này hơn. Khi đầu cá hướng lên trên, toàn bộ phần dầu và nước ngọt từ cá rỉ ra đều sẽ chảy ngược vào bánh. Nhờ đó, món ăn này càng thêm phần hấp dẫn và ngon miệng hơn rất nhiều.

Có gì độc đáo trong chiếc bánh toàn là đầu cá ở nước Anh? - Ảnh 5.

Một phiên bản khác của Stargazy Pie

Theo trang BBC vào năm 2007 đưa tin, một người đầu bếp có tên Mark Hix đã lấy cảm hứng từ Stargazy Pie để sáng tạo ra một phiên bản khác cho chiếc bánh đầu cá truyền thống. Ông thay nguyên liệu cá thành tôm hùm và thỏ để đặt trong lớp vỏ bánh. Những con tôm hùm sẽ được đi xuyên qua lớp vỏ bánh và hướng đầu lên để thay thế cho phiên bản cũ là đầu cá. Chiếc bánh tôm hùm này đã được ông thực hiện trên chương trình The Great British Menu - một chương trình thi tài giữa các đầu bếp để sáng tạo ra những thực đơn mới theo ẩm thực các vùng ở nước Anh.

Có gì độc đáo trong chiếc bánh toàn là đầu cá ở nước Anh? - Ảnh 6.

Qua đó, chúng ta đã hiểu rõ hơn về nguồn gốc ra đời của chiếc bánh đầu cá Stargazy Pie. Nếu có cơ hội, bạn hãy thử ăn chiếc bánh đầu cá với nhiều ý nghĩa tuyệt vời này nhé!

Nguồn: Wikipedia, Lovefood

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14