Không kém gì sầu riêng Việt Nam hay đậu phụ thối Trung Quốc, đây là loại phô mai "khó ngửi" nhất thế giới

QUỲNH PHƯƠNG, Theo Trí Thức Trẻ 09:06 11/11/2017

Chỉ cần ngửi thoáng qua một chút đã thấy mùi thối từ loại phô mai này toả ra rất khó chịu.

Vào năm 2004, các nhà khoa học tại Đại học Cranfield đã phát minh ra một chiếc "mũi điện tử" dùng để phân tích mùi của các loại phô mai. Sau khi thử nghiệm khá nhiều lần, kết quả tìm ra loại phô mai "nặng mùi" nhất thế giới có tên là Vieux Boulogne.

Không kém gì sầu riêng Việt Nam hay đậu phụ thối Trung Quốc, đây là loại phô mai khó ngửi nhất thế giới - Ảnh 1.

Đây là một loại phô mai mềm, có xuất xứ từ miền Bắc nước Pháp và được làm từ sữa bò trưởng thành. Điểm đặc biệt của phô mai Vieux Boulogne chính là ở cái mùi kinh khủng rất khó ngửi nên nó bị cấm mang đi trên các phương tiện giao thông công cộng của nước Pháp.

Nguồn gốc xuất xứ phô mai Vieux Boulogne

Vieux Boulogne (hay còn gọi là Sable du Boulonnais) là một loại phô mai được làm từ sữa bò nguyên chất tại vùng lãnh thổ Pas-de-Calais, xung quanh thị trấn Boulogne-sur-Mer của nước Pháp.

Không kém gì sầu riêng Việt Nam hay đậu phụ thối Trung Quốc, đây là loại phô mai khó ngửi nhất thế giới - Ảnh 2.

Loại phô mai này có hình dạng vuông vào khoảng 11cm (4,3 inch) và độ dày 4cm (1,6 inch), trọng lượng là 500gr (18 oz). Nó được sản xuất ban đầu bằng sữa tươi ấm, sau đó sẽ đúc thành khuôn, ướp cùng loại bia từ vùng Wissant và để ráo nước đặt trong hầm bảo quản. Lớp vỏ của phô mai do được ướp trong bia nên bên ngoài có màu vàng trắng. Sau cùng, người ta sẽ cuộn phô mai trong vụn bánh mì để giữ lại hương vị đúng nhất của phô mai Vieux Boulogne khi thưởng thức.

Không kém gì sầu riêng Việt Nam hay đậu phụ thối Trung Quốc, đây là loại phô mai khó ngửi nhất thế giới - Ảnh 3.

Theo các nhà khoa học tại Đại học Cranfield đã đánh giá thì phô mai Vieux Boulogne được xếp vào loại phô mai "khó ngửi" nhất so với các loại phô mai của Pháp và Anh trong thử nghiệm. Cũng theo một nghiên cứu vào tháng 3 năm 2007, người ta thử nghiệm thêm một lần nữa với phô mai Vieux Boulogne và vẫn khẳng định đây là loại phô mai "khó ngửi" nhất thế giới.

Tại sao phô mai Vieux Boulogne lại là loại phô mai "khó ngửi" nhất?

Sở dĩ phô mai Vieux Boulogne được xếp vào loại phô mai "khó ngửi" nhất thế giới là bởi lớp vỏ ngâm trong bia lên tới 9 tuần và mùi đặc biệt hăng do tạo ra từ phản ứng lên men của bia với các enzyme trong phô mai. Vieux Boulogne thậm chí còn đánh bại cả Epoisses de Bourgogne - một loại phô mai "nặng mùi" đã bị cấm mang đi trên các phương tiện giao thông công cộng ở Pháp.

Không kém gì sầu riêng Việt Nam hay đậu phụ thối Trung Quốc, đây là loại phô mai khó ngửi nhất thế giới - Ảnh 4.

Giá của loại phô mai Vieux Boulogne là bao nhiêu?

Patricia Michelson - chủ sở hữu các cửa hàng phô mai La Fromagerie đã công bố mức giá được bán ra của Vieux Boulogne là £ 10,99 (khoảng 328k) cho 500g phô mai. Mặc dù, mùi của phô mai Vieux Boulogne rất khó chịu nhưng nó vẫn thường được sử dụng trong các bữa ăn sang trọng tại Pháp.

Không kém gì sầu riêng Việt Nam hay đậu phụ thối Trung Quốc, đây là loại phô mai khó ngửi nhất thế giới - Ảnh 5.

Thực tế, những loại thực phẩm "khó ngửi" như phô mai Vieux Boulogne của Pháp, sầu riêng của Việt Nam hay đậu phụ thối của Trung Quốc... đều được đánh giá là rất "nặng mùi". Bạn chỉ cần đứng gần một chút mà ngửi thấy những mùi này là sẽ không tránh khỏi cảm giác nôn nao, khó chịu. Tuy nhiên, khi đã nếm thử thì hương vị của chúng lại được đánh giá là rất tuyệt vời và nhớ mãi không quên.

Nguồn: Marcdelage, Wiki, Independent, The Human Experiment

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Bộ trưởng Bộ Y tế: TP.HCM đang trong "trận chiến chống dịch nặng nề nhất, chưa có trong tiền lệ"

    "Đây là trận chiến chống dịch nặng nề nhất, chưa có trong tiền lệ. TP.HCM đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt nhất, nâng dần cấp độ để kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch. Theo đánh giá của chúng tôi, thành phố đang đi đúng hướng", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.
  • Đọc thêm