Nghề ''khó'' nhất Trung Quốc: Hàng trăm người xin thử việc, không ai trúng tuyển

Hoàng Trang, Theo Báo tin tức 09:55 29/03/2023

Những khó khăn của nghề nuôi gấu trúc đã bất ngờ khiến dư luận chú ý sau khi một vườn thú ở Trung Quốc thông báo nhận được hàng trăm đơn xin làm nhân viên nhưng không ai đủ điều kiện.

Nghề khó nhất Trung Quốc: Hàng trăm người xin thử việc, không ai trúng tuyển - Ảnh 1.

Gấu trúc con 6 tháng tuổi tại Vườn thú Trùng Khánh. Ảnh: Xinhua

Trả lời tờ Modern Express, đại diện Khu du lịch núi Nanshan ở tỉnh Giang Tô cho biết việc tuyển dụng người chăm sóc gấu trúc đã trở thành một vấn đề “đau đầu” nhiều năm qua. Họ không thể tuyển đủ nhân viên vì thiếu trình độ.

Tại đây có một khu vực rộng 1.000 mét vuông để nuôi gấu trúc với số lượng cá thể không được tiết lộ.

Một người quản lý tại khu du lịch cho biết công việc chăm sóc gấu trúc phức tạp hơn mọi người vẫn nghĩ, không chỉ đơn giản là cho chúng ăn và chơi với chúng. Ông nói thêm rằng công việc này đòi hỏi cao về tính chuyên nghiệp, nhân cách và kỹ năng quan sát.

Trong quá trình nuôi gấu trúc, người chăm sóc còn phải cân phân của chúng, quan sát tâm trạng và cho chúng ăn cây tre bằng cách cắm thẳng đứng xung quanh.

“Có lẽ do yêu cầu quá cao nên chúng tôi thấy rất ít ứng viên đáp ứng. Cho đến nay, không ai trong số họ trúng tuyển”, người quản lý giấu tên cho biết.

Khu du lịch núi Nanshan muốn nhân viên chăm sóc gấu trúc phải có bằng cấp về chăn nuôi hoặc thú y, Người quản lý khẳng định họ muốn những người nuôi gấu trúc có bằng cấp về chăn nuôi hoặc thú y. Ngoài ra, họ cũng cần có tính kiên nhẫn và tinh thần trách nhiệm.

“Họ phải yêu thương động vật. Có kinh nghiệm nuôi động vật trong sở thú là một lợi thế”, người quản lý cho biết.

Nghề khó nhất Trung Quốc: Hàng trăm người xin thử việc, không ai trúng tuyển - Ảnh 2.

Nhân viên cho gấu trúc ăn tại Trung tâm nghiên cứu và bảo tồn gấu trúc ở Thành Đô. Ảnh: Xinhua

Các cư dân mạng ở Trung Quốc đang xôn xao về vấn đề tuyển dụng của khu bảo tồn gấu trúc này. Một người nói đùa: “Công việc khó khăn nhất thế giới với yêu cầu không thể với tới thực ra lại là nghề chăm sóc gấu trúc”.

“Tôi nghĩ sở thú nên coi trọng tình yêu và sự kiên nhẫn của một người chăm sóc gấu trúc hơn là bằng cấp của anh ta”, một người khác nói.

Ma Tao, người chăm sóc gấu trúc với hơn ba thập kỷ kinh nghiệm tại Sở thú Bắc Kinh, cho biết công việc của ông còn đòi hỏi cả sự dũng cảm và tập trung cao độ.

“Động vật không biết nói. Chỉ thông qua sự quan sát cẩn thận của những người canh giữ chúng, chúng tôi mới có thể tìm ra những gì chúng muốn”, ông Ma nói với tờ Shanghai Morning Post.

Người chăm sóc đóng vai trò đọc ngôn ngữ của gấu trúc. Từ phản ứng của con vật, người chăm sóc có thể cảm nhận được trạng thái của nó: sợ hãi, cảnh giác hay thoải mái.

Thế nhưng, ông Ma cho biết có cả những rủi ro khi ở gần gấu trúc. Ông cho biết những bức ảnh dễ thương về một chú gấu trúc ôm chặt chân một người chăm sóc lan truyền trên mạng xã hội gần đây chính là một tình huống nguy hiểm tiềm tàng. “Nó có thể cắn bạn. Răng của nó nhỏ, nhưng nó cắn rất đau”, ông Ma nói.

Theo Cục quản lý đồng cỏ và lâm nghiệp quốc gia Trung Quốc, có 673 con gấu trúc đang sống trong điều kiện nuôi nhốt trên khắp thế giới, hầu hết chúng ở Trung Quốc. Các chuyên gia ước tính rằng số lượng gấu trúc sống trong tự nhiên khoảng 1.800 con.

Loài gấu trúc được phát hiện cách đây 150 năm. Hiện vẫn là một trong những loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất thế giới. Gấu trúc đã giành được sự yêu thích của nhiều người vì ngoại hình dễ thương và thân hình tròn trịa.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày